Độc đáo bonsai dừa của chàng trai Bến Tre

20/01/2019 14:27 GMT+7

TTO - Giá dừa khô những tháng cuối năm xuống thấp, có những vùng chỉ còn 1.500 đồng/trái. Nhiều nhà vườn ở Bến Tre không bán, mà để chúng tự rụng rồi mọc mầm khắp vườn.

Độc đáo bonsai dừa của chàng trai Bến Tre - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Minh Chí tạo hình cho cây bonsai dừa - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những ý tưởng mới từ trái dừa mọc mầm. Hi vọng sẽ phần nào giải quyết được lượng dừa khô bị tồn của nhà vườn Bến Tre trong giai đoạn dừa mất giá.

Nguyễn Minh Chí

Vườn dừa nhà anh Nguyễn Minh Chí (24 tuổi, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc) cũng không ngoại lệ. Dừa khô quá ngày thu hoạch rụng xuống chất thành đống trước cửa nhà, thương lái không mua nên chúng mọc mầm rất xót của. 

Nhìn đống dừa đó, Chí mới nảy ra suy nghĩ: tại sao không tận dụng nguồn nguyên liệu này tạo ra một sản phẩm gì đó?

Nghĩ là làm, Nguyễn Minh Chí bắt đầu sưu tầm những trái dừa có mầm mọc lên với tư thế đẹp, độc, lạ rồi đem về dưỡng. Từ đó, ngoài công việc chính ban ngày là lắp máy nước nóng, ban đêm Chí mò mẫm làm bonsai với những trái dừa mộng đến khuya. 

Anh bóc tách từng lớp xơ dừa rồi tỉ mẩn đánh nhám cho gáo dừa bóng hơn, bắt mắt hơn.

Nhưng mọi thứ ban đầu không hề dễ dàng, cứ làm chục trái thì 7-8 trái bị chết. Bởi khi mầm dừa hút hết dưỡng chất trong trái dừa thì bộ rễ phải tự đi kiếm chất dinh dưỡng bên ngoài để nuôi sống thân. Nhưng khi cho vào chậu, việc chọn đất để mầm dừa bám rễ cũng không hề đơn giản. 

Khi nuôi sống được mầm dừa trong chậu rồi, anh Chí bắt đầu thử thách nuôi qua môi trường thủy sinh. Lần này, anh chọn những trái dừa vừa nhú mầm để nuôi dưỡng rồi tạo thế lá, rễ ngay từ đầu. Mọi công đoạn đều tỉ mỉ như một nghệ nhân chơi cây cảnh thực thụ.

Khi đưa sản phẩm lên mạng xã hội, anh Chí nhận được nhiều ý kiến tích cực và những khách hàng đầu tiên đã đặt mua. "Đến nay, tôi đã bán được trên dưới 200 sản phẩm bonsai dừa với giá dao động từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng mỗi cây" - anh Chí cho hay.

Những ngày này, anh Chí vẫn miệt mài với những chậu bonsai độc đáo của mình để kịp giao cho khách chưng dịp tết. Với nhiều người, đây là bước khởi đầu thuận lợi trong việc kinh doanh và nghĩ đến lợi nhuận, nhưng anh Chí vẫn luôn đau đáu nghĩ về số phận bấp bênh từ trái dừa. 

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những ý tưởng mới từ trái dừa mọc mầm. Hi vọng sẽ phần nào giải quyết được lượng dừa khô bị tồn của nhà vườn Bến Tre trong giai đoạn dừa mất giá" - anh nói.

Độc đáo bonsai dừa của chàng trai Bến Tre - Ảnh 3.

Một sản phẩm bonsai dừa được trưng bày trên bàn trà của người dân miền Tây - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Độc đáo bonsai dừa của chàng trai Bến Tre - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Minh Chí đang tỉ mẫn tạo hình cho cây bonsai dừa của mình - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Độc đáo bonsai dừa của chàng trai Bến Tre - Ảnh 5.

Một sản phẩm bonsai dừa của anh Nguyễn Minh Chí - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Độc đáo bonsai dừa của chàng trai Bến Tre - Ảnh 6.

Các sản phẩm bonsai dừa của anh Nguyễn Minh Chí - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Độc đáo bonsai dừa của chàng trai Bến Tre - Ảnh 7.

Anh Nguyễn Minh Chí miệt mài với những chậu bonsai để kịp giao cho khách chưng dịp tết - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Chàng trai làm hoa mai chưng Tết từ vảy cá Chàng trai làm hoa mai chưng Tết từ vảy cá

TTO - Từ những chiếc vảy cá phế phẩm, Lê Ngọc Biết đã 'biến hóa' thành cánh mai vàng rực. Đây là một trong những sản phẩm trong dự án khởi nghiệp của anh.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận