Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Doanh nghiệp Việt vẫn lạc quan bất chấp căng thẳng thương mại

02/11/2018 12:33 GMT+7

TTO - Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc là ba thị trường mà doanh nghiệp VN mong muốn được mở rộng xuất khẩu thời gian tới, thông qua tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Doanh nghiệp Việt vẫn lạc quan bất chấp căng thẳng thương mại - Ảnh 1.

Doanh nghiệp VN tại một buổi thu mua của nhà bán lẻ Hàn Quốc- Ảnh: N.BÌNH

Theo khảo sát chủ đề "Hiện tại, tương lai và ý nghĩa với doanh nghiệp" của ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) vừa được công bố, doanh nghiệp Việt Nam có mức độ lạc quan về môi trường thương mại quốc tế cao hơn đáng kể so với trung bình trên toàn cầu.

60% doanh nghiệp ở những thị trường mới nổi kỳ vọng các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ mang lại tác động tích cực cho hoạt động kinh doanh của họ, trong khi con số này tại các thị trường phát triển chỉ 45%.

Với hơn 8.500 doanh nghiệp tại 34 thị trường tham gia khảo sát, khảo sát ghi nhận chỉ 19% doanh nghiệp VN cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể cản trở hoạt động doanh nghiệp trong vòng ba năm tới. Điều này phần nào phản ánh việc đẩy mạnh xuất khẩu trong tương lai trong một số lĩnh vực như dệt may và hàng điện tử khi sản xuất và nhu cầu chuyển hướng khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng từ các thị trường khác trong bối cạnh hội nhập. "Điều này cho thấy FTA đang đặc biệt phổ biến ở các thị trường mới nổi", chuyên gia HSBC nhận định. 

Tại VN, khảo sát ghi nhận có đến 91% DN VN tin triển vọng thương mại rất thuận lợi dù cho những yếu tố địa chính trị đang khiến các doanh nghiệp ở những quốc gia khác e dè hơn, tỷ lệ của các doanh nghiệp trên toàn cầu là 75%. DN VN cho rằng ba yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng thương mại là môi trường kinh tế thuận lợi, chi phí vận chuyển, hậu cần và lưu kho giảm, và nhu cầu về sản phẩm tăng.

Phần lớn các doanh nghiệp Việt đều có thái độ tích cực về những mối quan hệ hợp tác với các đối tác thương mại quan trọng. 69% doanh nghiệp xem việc là thành viên của ASEAN giúp ích cho việc kinh doanh của họ trong ba năm tới. 

Tương tự, khoảng 65% tin rằng Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam sắp tới sẽ có tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh của họ trong tương lai gần. 

Theo đó, hơn 25% doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội tại thị trường Nhật Bản, trong khi 23% mong muốn mở rộng thị trường đến Trung Quốc, và khoảng 20% đang xem xét mở rộng thị trường sang Hàn Quốc.

Tổ chức tài chính này nhận định kinh tế Việt Nam tiếp tục là một trong những nền kinh tế phát triển nhất châu Á với mức tăng trưởng sản xuất trung bình năm ở mức hai con số, lĩnh vực dịch vụ cũng đạt tăng trưởng vững chắc.

Ông Winfield Wong, giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính doanh nghiệp, HSBC Việt Nam, cho rằng sự lạc quan của các doanh nghiệp Việt phản ánh một nền kinh tế tăng trưởng nhanh, được coi là một trong những ngôi sao tại châu Á. 

Sự lạc quan trên cơ sở cho rằng được định vị đúng, nhờ kinh tế trong nước tăng trưởng mạnh, niềm tin về triển vọng kinh tế toàn cầu, các thỏa thuận thương mại sâu rộng và quan hệ thương mại phát triển với các thị trường lớn.

"Chúng tôi đang nhận thấy nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng trong việc tìm cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh, nhất là nhóm khách hàng trong lĩnh vực sản xuất và năng lượng", ông Winfield Wong nói. 

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận