Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Doanh nghiệp thép lại "tố" cạnh tranh không lành mạnh

04/06/2014 03:09 GMT+7

TT - Ngày 3-6, 13 doanh nghiệp sản xuất thép thuộc Hiệp hội Thép VN (VSA) cho biết đã có công văn kiến nghị khẩn thiết gửi VSA về việc “xem xét lại chủ trương cấm xuất khẩu quặng sắt”.

Nhiều doanh nghiệp thép chỉ sản xuất 40-50% công suất Thép không gỉ nhập khẩu bị áp thuế chống bán phá giá

Theo các doanh nghiệp này, kể từ khi có chủ trương dừng xuất khẩu quặng sắt theo quy định của Luật khoáng sản, giá quặng sắt trong nước từ mức 2.200 đồng/kg giảm còn 1.200 đồng/kg, chỉ bằng 1/2 so với giá quặng sắt thế giới, “khiến hàng loạt mỏ khai thác lao đao”.

Trong khi đó, “duy một doanh nghiệp đang đầu tư vào công nghệ lò cao là Công ty CP Tập đoàn thép Hòa Phát - đơn vị tiêu thụ lớn nhất quặng sắt trên thị trường - được hưởng lợi từ chính sách này”. Các doanh nghiệp cũng cho rằng với giá nguyên liệu rẻ bằng một nửa so với các doanh nghiệp sản xuất khác, “Hòa Phát đã lũng đoạn thị trường, tự làm giá, tự xuống giá khiến tất cả doanh nghiệp khác đều lao đao”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Tuấn Dương, tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn thép Hòa Phát, chỉ nói ngắn gọn: “Chúng tôi làm đúng quy định và không có ý định tranh cãi với các doanh nghiệp khác trên mặt báo về vấn đề này”.

T.V.NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận