Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Doanh nghiệp than về thủ tục, chủ tịch TP.HCM cam kết gỡ ‘điểm nghẽn lớn nhất’

27/06/2022 14:20 GMT+7

TTO - Các nhà đầu tư rất bất ngờ khi Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trực tiếp phản hồi, giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp liên quan đến những thủ tục đầu tư dự án và cam kết gỡ "điểm nghẽn lớn nhất" vào sáng 27-6.

Doanh nghiệp than về thủ tục, chủ tịch TP.HCM cam kết gỡ ‘điểm nghẽn lớn nhất’ - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mãi cam kết TP sẽ tập trung cải thiện thủ tục cho các nhà đầu tư nhanh hơn, tốt hơn để sớm triển khai dự án - Ảnh: NGỌC HIỂN

Sáng 27-6, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM tổ chức hội nghị "Xúc tiến đầu tư vào Khu công nghệ cao 2022" với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự khó khăn của doanh nghiệp khi thủ tục đầu tư còn chậm.

Ông Phạm Tấn Đạt - sáng lập Công ty FADO - cho biết doanh nghiệp này đang tìm hiểu đầu tư vào Khu công nghệ cao TP, điều mà nhà đầu tư quan tâm là những cam kết về thời gian, khi nào hoàn thành thủ tục, tháo gỡ nút thắt cho các nhà đầu tư.

Ngay sau khi doanh nghiệp này phát biểu, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã đứng dậy, phản hồi ngay với vấn đề nhà đầu tư đặt ra. 

Ông Mãi khẳng định vừa qua TP có nỗ lực, song thừa nhận việc giải quyết thủ tục cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp còn chậm, "thậm chí có những hồ sơ chậm nhiều năm". Theo ông Mãi, việc chậm trễ sẽ khiến các doanh nghiệp mất cơ hội, phát sinh chi phí rất nhiều và chính quyền TP cũng phải chịu trách nhiệm.

Nhắc lại ý kiến của doanh nghiệp, ông Mãi cho rằng không cần biết thủ tục này thuộc UBND TP hay sở A, sở B hay TP Thủ Đức, Khu công nghệ cao… mà chỉ cần biết "thủ tục này bao nhiêu ngày xong" và hiện TP đang tập trung theo hướng như thế.

Doanh nghiệp than về thủ tục, chủ tịch TP.HCM cam kết gỡ ‘điểm nghẽn lớn nhất’ - Ảnh 2.

Ông Phạm Tấn Đạt - sáng lập Công ty FADO - phát biểu tại hội nghị, mong muốn nhận được các cam kết rõ ràng về thời gian hoàn thành các thủ tục - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ông Mãi cam kết TP sẽ tập trung cải thiện thủ tục cho các nhà đầu tư nhanh hơn, tốt hơn để sớm triển khai dự án. Bên cạnh đó, TP cũng tập trung cập nhật quy hoạch. 

"Anh nói rất trúng, tôi rất đồng tình là thôi nói gì thì nói nhưng nói cho tôi mấy ngày. Bây giờ chưa nói được mấy ngày nhưng nói được với nhau sẽ làm tốt hơn việc này bởi đây là điểm nghẽn lớn nhất hiện nay", ông Mãi nói.

Khi các doanh nghiệp quan tâm nhiều đến quỹ đất để phát triển lĩnh vực logistics, ông Mãi lại cầm micro phản hồi ngay, trong tuần này lãnh đạo TP sẽ nghe việc tái cơ cấu các khu công nghiệp trên địa bàn TP, trong đó có một số khu công nghiệp sẽ chuyển đổi công năng sang logistics. "Ví dụ Khu công nghiệp Tân Bình, Bình Triệu sẽ có lộ trình phát triển, tính lại công năng để phát triển logistics sau khi hết thời hạn".

Bên cạnh đó, ông Mãi cho hay TP sẽ rà soát, phát triển thêm một số khu công nghiệp, ví dụ tháo gỡ các vướng mắc của Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Hiệp Phước 2 khi mỗi khu có diện tích khoảng 300ha và xúc tiến thủ tục để triển khai Khu công nghiệp Phạm Văn Hai với diện tích khoảng 600ha. 

"Trong tuần này chúng tôi sẽ nghe và cho ý kiến về việc tái cơ cấu, chuyển đổi công năng và sau đó xúc tiến thêm các khu công nghiệp mới", ông Mãi nói.

Tại hội nghị, trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao Nguyễn Anh Thi cam kết sẽ cắt giảm tối đa thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính và áp dụng một cửa liên thông trong thủ tục hành chính để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nhanh các thủ tục đầu tư.

Samsung tăng vốn đầu tư vào TP.HCM

Tại hội nghị, Ban quản lý Khu công nghệ cao đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm trên 841 triệu USD đối với Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE COMPLEX, lũy kế số vốn đầu tư là hơn 2,8 tỉ USD.

Bên cạnh đó, dự án Trung tâm đổi mới sáng tạo Hòa Bình cũng tăng vốn 150 tỉ đồng, lũy kế vốn đầu tư dự án điều chỉnh là 900 tỉ đồng. Nhà máy dược phẩm và hóa chất chuẩn Việt Nam tăng vốn đầu tư 30 tỉ đồng, lũy kế vốn đầu tư 300 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng mời gọi đầu tư vào 15 dự án giai đoạn 2022-2025 thuộc nhiều lĩnh vực.

Vốn FDI vào Việt Nam đã khởi sắc trở lại Vốn FDI vào Việt Nam đã khởi sắc trở lại

TTO - Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã phần nào tăng trở lại trong tháng 5, bất chấp bối cảnh bất ổn từ xung đột Nga - Ukraine và giá hàng hóa tăng.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận