![]() |
Tường nhà ông Phạm Văn Tuấn bị nứt nhiều vết lớn Ảnh: DUY THANH |
Sáng 21-3, chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái chủ trì buổi làm việc với Công ty TNHH Sản xuất và xây dựng Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Khánh Hòa) - chủ đầu tư dự án nêu trên - và sáu hộ dân bị thiệt hại do vụ nổ gây ra. Ông Võ Thanh Tuấn - chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái - cho biết Công ty Khánh Hòa cam kết sẽ cùng người dân thuê đơn vị giám định thiệt hại và bồi thường toàn bộ cho người dân, không nổ mìn phá đá nữa mà chỉ dùng cơ giới để thực hiện việc này.
Vụ nổ mìn “bất ngờ”
Đưa chúng tôi đi xem hàng loạt vết nứt trên tường, sàn nhà, cầu thang... của căn nhà tầng kiên cố mới xây xong hồi tháng 5-2012, chị Mai Bích Tâm bức xúc: “Gần 12g ngày 13-3, khi tôi đang nghỉ trưa thì ông phó thôn và một công an viên đập cửa kêu: “Ra khỏi nhà ngay để nổ mìn phá đá trên núi”. Tôi chạy ra cửa thì thấy nhiều người hàng xóm chất vấn ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, là người chỉ huy nổ mìn của Công ty Khánh Hòa, vì sao nổ mìn mà không thông báo trước. Lúc dân làng chưa ra khỏi nhà, chưa kịp tìm nơi ẩn nấp thì ông Quỳnh ra lệnh qua điện thoại cho nổ mìn, bất chấp nguy hiểm tính mạng người dân”. Còn ông Nguyễn Văn Ngộ cho biết cả nhà ông đang ăn cơm trưa thì bị kêu ra khỏi nhà để nổ mìn. “Tôi vừa bưng mâm cơm xuống nhà dưới, chạy ra tới cửa thì nghe tiếng nổ động trời, đất dưới chân rung lên làm tôi muốn té sấp!” - ông Ngộ kể.
Ông Nguyễn Đồn - phó thôn Thủy Tú, người cùng một công an viên gọi người dân ra khỏi nhà tránh nổ mìn - cho biết: “Bản thân tôi cũng thấy rất bức xúc trước cách làm này. Cách thời điểm nổ mìn chưa đầy một giờ, tôi nhận được cuộc điện thoại của ông Lê Tình, là xã đội phó Vĩnh Thái nhưng là phó giám đốc Công ty Khánh Hòa, nói kêu giùm dân ra khỏi nhà để nổ mìn chứ UBND xã không hề báo cho tôi biết trước kế hoạch này”. Ông Võ Thanh Tuấn thừa nhận: “Công ty Khánh Hòa có báo trước sẽ nổ mìn trên núi Hòn Một khoảng 2-3 ngày trước khi thực hiện, xã có thông báo trên hệ thống truyền thanh, nhưng hệ thống loa không đến được khu dân cư dưới chân núi (?) và xã cũng có khuyết điểm là báo cho thôn chậm”.
Sau vụ nổ, nhiều nhà dân xuất hiện vằn vện hàng chục vết nứt lớn, nhỏ, ngang, dọc; bêtông, vôi vữa rơi rớt đầy sàn. Xóm có khoảng 15 nóc nhà thì sáu nhà bị thiệt hại. Một số hộ dân khác cho biết đang làm đơn kiến nghị xem xét thiệt hại của vụ nổ đối với gia đình họ.
Quá nhiều vi phạm
Khi Công an xã Vĩnh Thái lập biên bản vụ việc, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh đưa ra bản hộ chiếu nổ mìn (một thủ tục do cơ quan chức năng cấp để thực hiện một vụ nổ mìn) và chính bản hộ chiếu này đã tố cáo Công ty Khánh Hòa có nhiều vi phạm trong vụ nổ mìn này.
Trong hộ chiếu, địa điểm nổ mìn là mỏ đá Vĩnh Thái nằm đối diện khu dân cư, song thực chất vụ nổ lại được thực hiện trên núi Hòn Một mà các ngôi nhà dân tựa lưng vào. Ông Võ Thanh Tuấn xác nhận núi Hòn Một không thuộc mỏ đá Vĩnh Thái. Còn ông Nguyễn Xuân Mạnh - trưởng phòng kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp Sở Công thương Khánh Hòa - cho biết Công ty Khánh Hòa chỉ được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác khoáng sản ở mỏ đá Vĩnh Thái, không được cấp phép nổ mìn ở núi Hòn Một.
Trong hộ chiếu ghi thời điểm nổ mìn là 16g nhưng không ghi ngày nào của tháng 3-2013, trong khi Công ty Khánh Hòa lại cho nổ mìn khoảng 12g ngày 13-3. Bản hộ chiếu còn cho biết Công ty Khánh Hòa sử dụng 96kg thuốc nổ để phá 532m³ đá, sẽ hụ còi báo động khi chuẩn bị và lúc cho nổ mìn; khoảng cách an toàn do đá văng xa theo quy định cho người là 300m, thiết bị là 150m... Tuy nhiên, các hộ dân ở khu dân cư dưới chân núi Hòn Một nói họ không nghe bất cứ tín hiệu còi hụ nào, còn khoảng cách từ nhà dân đến đỉnh núi nơi cho nổ mìn chỉ chừng 50m! Hài hước hơn, trong văn bản đề nghị Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Nam Trung bộ cung cấp vật liệu nổ công nghiệp để thực hiện vụ nổ mìn tại thôn Thủy Tú, Công ty Khánh Hòa lại “nhầm” địa điểm nổ mìn sang... thôn Vĩnh Thành (xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang)!
Ngày 21-3, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Khánh Hòa - giám đốc Công ty Khánh Hòa - thừa nhận các sai sót trong vụ nổ mìn tại núi Hòn Một, gây thiệt hại tài sản và mất an toàn cho người dân.
Tạm đình chỉ việc sử dụng vật liệu nổ của Công ty Khánh Hòa Ngày 21-3, ông Lê Hoàng Thọ - phó giám đốc Sở Công thương Khánh Hòa - cho biết vừa có văn bản tạm dừng việc sử dụng vật liệu nổ đối với Công ty Khánh Hòa kể từ ngày 20-3 sau khi công ty này có nhiều sai sót trong vụ nổ mìn ở thôn Thủy Tú. Sở cũng đề nghị công ty khắc phục ngay hậu quả vụ nổ mìn phá đá ngày 13-3 làm hư hỏng nhà dân, rà soát lại phương án nổ mìn để bảo đảm tuyệt đối an toàn đối với nhà và công trình lân cận. “Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường và xử lý vụ việc này theo quy định của pháp luật” - ông Thọ khẳng định. |
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận