05/11/2020 07:44 GMT+7

Doanh nghiệp kêu bị 'hành', lãnh đạo Cần Thơ nói gì?

LÊ DÂN - CHÍ QUỐC
LÊ DÂN - CHÍ QUỐC

TTO - Lãnh đạo TP Cần Thơ khẳng định đồng hành với doanh nghiệp, nhưng gần đây một số doanh nghiệp lại kêu bị "hành".

Doanh nghiệp kêu bị hành, lãnh đạo Cần Thơ nói gì? - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp ở Cần Thơ gần đây kêu “bị hành”. Trong ảnh: chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 21-10, Tòa án cấp cao tại TP.HCM đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP 720, hủy các văn bản hành chính của cục trưởng Cục Thuế và Cục Thuế TP Cần Thơ. Theo phán quyết, thông báo tăng thuế, tăng tiền thuê đất và các thủ tục hành chính cưỡng chế mà Cục Thuế và cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ đã thực hiện đối với Công ty CP 720 là chưa phù hợp các quy định pháp luật.

Có dự án trình hồ sơ các sở ngành liên quan giải quyết trong 3 tuần, nhưng sau đó có một sở giải quyết đến 3 tháng. Đã gặp trực tiếp, thậm chí gọi điện thoại nhiều lần thì vị lãnh đạo này nói lý do đơn giản là đi học quân sự hết 2 tuần.
Ông Võ Thái Sơn phát biểu chiều 14-10

Đột ngột tăng giá thuê đất

Nhưng để đi đến quyết định trên, doanh nghiệp trải qua hành trình đầy truân chuyên. Năm 2005, Công ty CP 720 ký hợp đồng thuê đất số 195/HĐTĐ với Sở TN-MT TP Cần Thơ, diện tích thuê hơn 65.500m2, tại phường Bình Thủy (quận Bình Thủy) để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Thời gian thuê đất 10 năm, đơn giá là hơn 316 triệu đồng/năm, tính từ ngày 18-5-2005 cho đến hết thời hạn thuê đất. Phương thức nộp tiền thuê đất là nộp hằng năm. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng 1 năm, Cục Thuế TP Cần Thơ đơn phương tăng giá tiền thuê đất bằng các quyết định.

Trong đó, thông báo số 3044 của Cục Thuế yêu cầu doanh nghiệp phải nộp tiền thuê đất tới hơn 18 tỉ đồng và quyết định số 800 cưỡng chế thi hành bằng cách trích tiền từ tài khoản Công ty CP 720.

Bà Lê Hoàng Mỹ Anh, tổng giám đốc Công ty CP 720, cho biết đã thanh toán tiền thuê đất hơn 5,6 tỉ đồng, vượt hơn 2,5 tỉ đồng theo hợp đồng đã ký. Năm 2015, khi hết thời hạn thuê đất, Công ty CP 720 đề nghị được thanh lý hợp đồng để tái ký hợp đồng mới, theo giá thuê mới nhưng Sở TN-MT yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính hơn 10,3 tỉ đồng. Bức xúc, doanh nghiệp kiện ra tòa.

Ngày 20-11-2019, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm và đưa ra bản án phúc phẩm số 197/2019/DSPT "không chấp nhận kháng cáo của bị đơn UBND TP Cần Thơ, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty CP 720, buộc UBND TP Cần Thơ cùng Sở TN-MT thanh lý hợp đồng thuê với Công ty CP 720".

Tuy nhiên, đến nay gần 1 năm bản án có hiệu lực nhưng doanh nghiệp vẫn bị trì hoãn việc thuê lại đất để sản xuất, kinh doanh với nhiều lý do. Trong đó có lý do chờ "bản án của Tòa án cấp cao tại TP.HCM xét xử vụ Công ty CP 720 kiện cục trưởng Cục Thuế và Cục Thuế TP Cần Thơ", dù việc này được doanh nghiệp xác định không liên quan đến thuê lại đất.

"Chưa ký hợp đồng thuê đất mới, công ty luôn hoạt động trong tình trạng phập phồng lo âu và nhiều khó khăn. Mang tiếng nợ tiền thuê đất nên doanh nghiệp không vay được vốn, mất nhiều cơ hội kinh doanh, ổn định cuộc sống cho công nhân" - bà Mỹ Anh nói.

Kêu thiệt hại tiền tỉ vì lãnh đạo đi học

Trước đó, tại buổi đối thoại giữa chính quyền TP Cần Thơ và doanh nghiệp chiều 14-10, ông Võ Thái Sơn (đại diện Công ty Xăng dầu Tây Nam Bộ) phản ảnh tình trạng doanh nghiệp này bị "hành". Có một dự án mà doanh nghiệp ông trình hồ sơ các sở ngành liên quan đã giải quyết trong 3 tuần, nhưng một sở giải quyết trong... 3 tháng. Ông đã gặp trực tiếp, gọi điện thoại nhiều lần. Vị lãnh đạo sở này nói lý do đơn giản là đi học quân sự hết 2 tuần. Việc hồ sơ dự án chậm giải quyết nêu trên làm doanh nghiệp ông bị thiệt hại khi phải trả lãi gần 1,5 tỉ đồng. Ông Sơn cho rằng với cách làm như vậy, doanh nghiệp như ông "khó khỏe".

Tại buổi đối thoại này, ông Dương Tấn Hiển, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng có thể ông Sơn ngại nên không nói cụ thể lãnh đạo sở nào, vì vậy ra ngoài có thể "nói nhỏ" với ông để lãnh đạo TP nắm, xử lý. Gần 1 tháng sau, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ chiều 2-11, ông Hiển cho hay doanh nghiệp này vẫn chưa "nói nhỏ" với ông lãnh đạo sở nào "ngâm" hồ sơ.

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm

Liên quan đến hợp đồng thuê lại đất của Công ty CP 720, ông Nguyễn Chí Kiên - phó giám đốc Sở TN-MT TP Cần Thơ - cho hay tháng 9-2020 giám đốc Sở TN-MT đã có văn bản xin ý kiến Tổng cục Quản lý đất đai hướng dẫn nhưng đến nay chưa được trả lời. Trong khi chờ Tổng cục Quản lý đất đai hướng dẫn, sở đã chủ động mời doanh nghiệp lên để hướng dẫn thành phần hồ sơ, có hồ sơ sở sẽ giải quyết sớm.

"Công ty CP 720 đâu chỉ có văn bản xin thuê là được thuê đất, phải có bản vẽ địa chính, phương án sử dụng đất vì đã hết thời hạn thuê đất lần đầu. Diện tích đất có thay đổi phải đo đạc lại" - ông Kiên lý giải việc chậm cho doanh nghiệp thuê lại đất.

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Lê Hoàng Mỹ Anh cho biết không được Sở TN-MT mời lên hướng dẫn hồ sơ. Sở TN-MT có yêu cầu đo đạc lại diện tích đất, doanh nghiệp đã ký hợp đồng với đơn vị chuyên môn của sở nhưng chưa được thực hiện dù đã chuyển tiền.

Theo ông Dương Tấn Hiển, quan điểm của lãnh đạo TP xem việc hỗ trợ doanh nghiệp là chuyện tất yếu, ai không làm thì xử lý người đó chứ không vận động gì nữa. "TP đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành đồng hành cùng doanh nghiệp, trong đó công tác cải cách hành chính là số 1. Nơi nào không tốt thì phải kiểm điểm" - ông Hiển khẳng định.

Cục Thuế TP Cần Thơ thua kiện nhiều lần

Bên cạnh việc Tòa án cấp cao tại TP.HCM tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty CP 720 như đã nêu ở trên, trước đó, tháng 8-2020, Cục Thuế TP Cần Thơ cũng đã bị tuyên thua kiện. Cụ thể, phiên xử sơ thẩm vụ kiện hành chính giữa Công ty CP Vật liệu xây dựng Motilen Cần Thơ và cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ, tòa tuyên hủy 4 văn bản của cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ liên quan đến truy thu tiền thuê đất của doanh nghiệp...

Hiện ông Nguyễn Văn Kịch, chủ tịch Công ty TNHH King Group Center, cũng cho biết đang làm các thủ tục kiện ra tòa liên quan đến việc nhùng nhằng hoàn thế VAT với dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Cục Thuế Cần Thơ liên tục thua kiện vì ra văn bản trái luật Cục Thuế Cần Thơ liên tục thua kiện vì ra văn bản trái luật

TTO - Xuất phát từ bản hợp đồng cho thuê đất giữa Sở Tài nguyên - môi trường TP Cần Thơ và Công ty cổ phần 720, Cục Thuế Cần Thơ liên tục thua kiện vì ra văn bản áp thuế, cưỡng chế thuế trái luật.

LÊ DÂN - CHÍ QUỐC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên