Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Doanh nghiệp cá tra kiện Bộ Thương mại Mỹ

11/04/2013 05:29 GMT+7

TT - Ngày 10-4, ông Dương Ngọc Minh - phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) - cho biết các doanh nghiệp cá tra VN vừa gửi đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lên Tòa án thương mại quốc tế Mỹ (CIT).

Đây là những doanh nghiệp là bị đơn trong đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 8 (POR8) mà DOC công bố hồi tháng 3 với mức thuế tăng trên 25 lần so với đợt xem xét trước.

Theo ông Minh, nội dung kiện mà các doanh nghiệp tập trung chính là việc DOC đã lựa chọn quốc gia thay thế và phương pháp tính bất hợp lý. Theo đó, việc DOC lựa chọn Indonesia làm quốc gia thay thế VN thay vì Bangladesh là không công bằng, vì Indonesia thực tế chỉ là nước nhập khẩu ròng philê cá tra đông lạnh chủ yếu từ VN, mà không xuất khẩu cá tra ra thị trường thế giới.

Dự kiến đến năm 2015 phiên tòa này mới kết thúc. Tuy nhiên theo ông Minh, việc khởi kiện là hi vọng duy nhất để thay đổi kết quả mà DOC đã đưa ra, cũng như thay đổi quốc gia thay thế trong đợt POR9 sắp tới.

Vẫn theo ông Minh, những ngày đầu tháng 4-2013 đơn đặt hàng nhập khẩu cá tra philê VN tăng 2% so với tháng trước, giá cũng tăng từ 3,2 USD/kg lên 3,5 USD/kg.

TRẦN MẠNH - V.TR.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận