Công nhân của Eclo đang đưa bánh mì bỏ đi vào máy sản xuất để tạo ra môi trường nuôi cấy nấm. Ảnh: afp.com
Eclo đã bắt đầu trồng nấm 'tái chế' kể từ năm 2016 trong tầng hầm của một tòa nhà ở thủ đô Brussels. Các loại nấm phổ biến ở châu Á như nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm sò và nấm trân châu phát triển nhờ các chất thải hữu cơ.
Ông Hadrien Velge - Giám đốc điều hành của Eclo - cho biết: 'Ngay từ đầu, sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp thực phẩm chất lượng bằng cách tái chế phế thải bánh mì và bia từ các tiệm bánh công nghiệp và nhà máy bia. Vào năm 2021, trang trại thực phẩm của Eclo đã tái chế hơn 18.000 kg bánh mì và 5.000 kg bia thải bỏ.
Cơ chế hoạt động tuần hoàn này dựa trên giá thể - loại chất nền mà nấm mọc trên đó. Theo thời gian, chúng tôi đã phát triển các công thức làm giá thể của riêng mình dựa trên chất thải hữu cơ và điều này thu hút nhiều người trồng nấm'.
Trong năm 2021, Eclo đã sản xuất 59 tấn nấm 'tái chế' và cung cấp cho mạng lưới phân phối các sản phẩm hữu cơ, cũng như các nhà hàng trong khu vực. Ngoài ra, công ty này còn trồng nhiều loại thảo mộc và rau mầm để cung cấp cho các nhà hàng và khách sạn.
Theo ông Hadrien Velge, Eclo cũng đang xây dựng một nhà máy mới tại vùng Villers-le-Bouillet (thuộc tỉnh Liège) để sản xuất giá thể trên quy mô lớn. Nhà máy rộng 4.200 m2 này sẽ đi vào vận hành đầu năm 2023, để cung cấp giá thể cho thị trường Bỉ, Pháp, Hà Lan, Thụy Sĩ và Đức.
Dự kiến nhà máy này sẽ sản xuất 7.000 tấn giá thể mỗi năm. Hiện Eclo đã huy động được 4,7 triệu euro tài trợ cho việc xây dựng nhà máy ở Villers-le-Bouillet.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận