Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Đoạn đường gốm sứ bị phá sẽ được làm lại và có thể kéo dài hơn

09/06/2020 19:31 GMT+7

TTO - Tin từ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội chiều 9-6 cho biết, UBND TP Hà Nội đã có chủ trương lên kế hoạch gắn tranh gốm sứ bị phá do mở đường lên mặt tường bêtông cốt thép mới.

Đoạn đường gốm sứ bị phá sẽ được làm lại và có thể kéo dài hơn - Ảnh 1.

Họa sĩ Thu Thủy mong muốn được phục dựng lại đoạn đường gốm sứ bị phá - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Mấy ngày qua, hình ảnh hơn 300m dài của con đường gốm sứ trên đoạn đê Nghi Tàm đang bị phá hủy để phục vụ cho dự án mở rộng đường đê này của UBND TP Hà Nội, khiến dư luận quan tâm.

Về thông tin này, chiều nay (9-6), Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội, đơn vị phụ trách dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên, cho biết, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng giai đoạn 1 đoạn từ nút giao Yên Phụ đến nút giao khách sạn Thắng Lợi trong tháng 10-2018 giúp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, TP Hà Nội tiếp tục đầu tư cải tạo mở rộng đê giai đoạn 2 từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân (dài 3,7km).

Dự án nhằm hoàn chỉnh một trục giao thông quan trọng kết nối cảng hàng không quốc tế Nội Bài về trung tâm chính trị Ba Đình và trung tâm thành phố.

Để triển khai dự án theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt, phải thực hiện phá dỡ một đoạn tường gốm sứ chiều dài khoảng 300m từ nút khách sạn Thắng Lợi đến ngã ba Xuân Diệu để phục vụ cho việc mở rộng đường.

Vấn đề này Ban quản lý dự án đã họp và lấy ý kiến các sở ngành liên quan xem xét kỹ lưỡng trong quá trình thẩm định, phê duyệt phương án, nhưng vẫn phải phá thay thế một đoạn đê thuộc con đường gốm sứ. Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội, điều này là bất khả kháng.

Tuy nhiên, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội đã báo cáo UBND TP Hà Nội và TP đã có chủ trương sau khi hoàn thành xây dựng xong tường chắn đê bêtông cốt thép sẽ tiếp tục có kế hoạch gắn tranh gốm sứ lên mặt tường bêtông cốt thép mới và "vẫn sẽ tiếp tục duy trì và phát triển con đường gốm sứ ngày càng đẹp hơn, xứng đáng là một biểu tượng và là nét đẹp văn hóa độc đáo của thủ đô Hà NộI".

Đoạn đường gốm sứ bị phá sẽ được làm lại và có thể kéo dài hơn - Ảnh 2.

Theo họa sĩ Thu Thủy, đoạn đường gốm sứ bị phá có những đoạn rất có ý nghĩa - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều 9-6, họa sĩ Thu Thủy - tác giả của con đường gốm sứ - nói việc mở rộng tuyến đường Nghi Tàm, Âu Cơ là cần thiết, nhưng bà mong muốn sau khi dự án hoàn thành đê bêtông mới thì nên để cho tác giả phục dựng lại đoạn tranh gốm bị phá.

Lý do vì đoạn tranh gốm 689m2, dài 360m ấy là công sức và tâm huyết của nhiều nghệ sĩ và các nhà tài trợ làm tặng thủ đô nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, trong đó có những đoạn tranh rất ý nghĩa như đoạn minh họa tranh phố cổ của danh họa Bùi Xuân Phái, đoạn tranh thể hiện những kiến trúc biểu trưng của các nước ASEAN…

Ngoài phục dựng phần tranh bị phá đi, họa sĩ Thu Thủy cũng có nguyện vọng được làm thêm những đoạn tranh gốm mới, kéo dài hơn con đường gốm sứ.

"Tôi có nguyện vọng là trên đoạn đê bêtông mới ở đường Nghi Tàm sẽ là đoạn tranh gốm về tình hữu nghị của thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế. Năm nay là năm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, 60 năm quan hệ Việt Nam - Cu Ba, 60 năm quan hệ Việt Nam - Brazil.

Mỗi nước này đều mong muốn được làm một đoạn tranh gốm sứ trên con đường gốm sứ để thể hiện dấu ấn quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Đại sứ quán của các nước này thông qua Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên hệ với tôi để thúc đẩy kế hoạch này" - họa sĩ Thu Thủy cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh đoạn đường gốm sứ đang bị phá:

Đoạn đường gốm sứ bị phá sẽ được làm lại và có thể kéo dài hơn - Ảnh 3.

Một số người nuối tiếc khi một đoạn đường gốm sứ bị phá hủy - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Đoạn đường gốm sứ bị phá sẽ được làm lại và có thể kéo dài hơn - Ảnh 4.

Đoạn tranh gốm sứ bị phá dài 360m - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Đoạn đường gốm sứ bị phá sẽ được làm lại và có thể kéo dài hơn - Ảnh 5.

Con đường gốm sứ có thể được kéo dài hơn với những đoạn tranh mới ghi dấu ấn tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Những 'vết thương' trên con đường gốm sứ Những "vết thương" trên con đường gốm sứ

TT - Là công trình nghệ thuật chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, với tổng chiều dài gần 4km, kích thước 7.000m2, con đường gốm sứ ven sông Hồng được Tổ chức Guinness công nhận là bức tranh gốm dài nhất thế giới.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận