Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

'Đô thị sáng tạo phía Đông phải xứng với kỳ vọng của TP.HCM'

12/07/2022 15:45 GMT+7

TTO - Đô thị sáng tạo phải tạo cơ hội thuận lợi sử dụng nhân lực trẻ, hình thành chuỗi phát triển giá trị cao, xứng với kỳ vọng của TP.HCM.

Đô thị sáng tạo phía Đông phải xứng với kỳ vọng của TP.HCM - Ảnh 1.

Các bạn trẻ chia sẻ ý kiến trong diễn đàn được tổ chức tại TP Thủ Đức (TP.HCM) ngày 12-7 - Ảnh: Q.L.

Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Bạch Hoàng Phụng chia sẻ như vậy tại diễn đàn kết nối công chức trẻ Xây xựng và phát triển khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố.

Diễn đàn do Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM phối hợp cùng Thành đoàn Thủ Đức tổ chức ngày 12-7 với sự tham dự của khoảng 100 cán bộ, công chức trẻ nhiều sở, ngành của TP.HCM và các đơn vị của TP Thủ Đức.

Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, duy trì các đặc tính môi trường thiên nhiên. Chất lượng cuộc sống phải được nâng cao, không thể xây dựng đô thị sáng tạo mà người dân sống trong ngập nước

Ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng (phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức)

Đô thị sáng tạo phía Đông phải xứng với kỳ vọng của TP.HCM - Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức Nguyễn Bạch Hoàng Phụng phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Q.L.

Theo ông Phụng, TP Thủ Đức, đơn vị tương đương cấp huyện duy nhất cả nước có phòng khoa học - công nghệ, đã cho thấy định hướng phát triển khoa học, sáng tạo và ứng dụng công nghệ.

Thủ Đức hiện có nhiều khu công nghiệp, có khu công nghệ cao, nơi tập trung nhiều trường đại học… Đây chính là các điều kiện để phát triển, với định hướng tạo ra sản phẩm hàm lượng giá trị cao trong sản xuất, công nghiệp.

"Với hơn 1 triệu dân hiện tại và dự báo sẽ còn tăng cao những năm sắp tới, chúng tôi quan tâm đến phát triển con người. Các bạn trẻ đừng không chỉ đóng góp ý kiến, tham vấn mà hãy cho thấy sự xung kích, sáng tạo của mình trong quá trình phát triển chung ấy" - ông Phụng nêu ý kiến.

Đô thị sáng tạo phía Đông phải xứng với kỳ vọng của TP.HCM - Ảnh 4.

Giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã chia sẻ ý kiến tại diễn đàn - Ảnh: Q.L.

TS Đào Thị Bích Vân (Trường đại học Việt - Đức) nói nên quan tâm khai thác sông Sài Gòn để phát triển du lịch, xây dựng tour, tuyến du lịch liên quan. Đồng thời có cơ chế hỗ trợ phù hợp để đưa cán bộ trẻ, nhất là cán bộ chuyên môn về quản lý đô thị đi đào tạo và họ trở về phục vụ.

Diễn đàn còn lắng nghe nhiều phát biểu liên quan đến vấn đề ngập nước, phát triển phương tiện giao thông công cộng gắn với hạn chế phương tiện cá nhân.

Với vấn đề phát triển giao thông, đại diện Đoàn Sở Giao thông vận tải TP.HCM chia sẻ về 3 nhóm giải pháp với 27 giải pháp đang được vận hành hướng đến phát triển vận tải hành khách công cộng kết hợp sử dụng phương tiện cá nhân hạn chế.

Theo đó, tập trung phát triển phương tiện vận tải hành khách công cộng số lượng lớn như tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đang dần thành hình là xu hướng sắp tới.

Chuyện ngập nước là chủ đề rất được quan tâm, trong đó việc phân cấp vùng có nguy cơ ngập, xây dựng hành lang quản lý triều cường, xây hồ điều tiết... là những giải pháp được nêu ra trước phân tích về thực trạng ngập do mưa, do triều cường tại TP Thủ Đức hiện nay.

Hay những gợi mở về việc phát triển du lịch gắn với 35 tài nguyên du lịch của TP.HCM nằm trên địa bàn TP Thủ Đức nhưng chưa được truyền thông tốt để nhiều người biết đến.

Đô thị sáng tạo phía Đông phải xứng với kỳ vọng của TP.HCM - Ảnh 5.

Đoàn Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM cùng Thành đoàn Thủ Đức ký kết nhiều nội dung hợp tác giai đoạn 2022-2027 - Ảnh: Q.L.

Bí thư Thành đoàn Thủ Đức Nguyễn Thị Minh Hồng nhấn mạnh từng cán bộ, công chức trẻ của Thủ Đức vẫn không ngừng khắc phục hạn chế, chung sức giải quyết công việc với áp lực cao để xây dựng đô thị tương tác cao trong điều kiện TP Thủ Đức thành lập đến nay là 1 năm 6 tháng 12 ngày.

"Chúng tôi vẫn chào đón các ý kiến, giải pháp của các bạn để tiếp tục hoàn thiện đề án này trước khi được phê duyệt" - giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã nói.   

Đô thị sáng tạo phía Đông phải xứng với kỳ vọng của TP.HCM - Ảnh 6.

Học sinh TP Thủ Đức (TP.HCM) trồng cây tạo thêm không gian xanh cho các không gian sinh hoạt công cộng của người dân - Ảnh: Q.L.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp làm bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Ông Nguyễn Hữu Hiệp làm bí thư Thành ủy TP Thủ Đức

TTO - Ông Nguyễn Hữu Hiệp - trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM - được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM điều động, phân công, chỉ định làm bí thư Thành ủy Thủ Đức.

Q.LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận