Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

"Đồ Sơn, Quất Lâm có mại dâm chứ không phải là không…"

15/06/2013 10:22 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của ông Phạm Ngọc Dũng, phó trưởng Phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) khi trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 14-6.

Trước đó có thông tin "không phát hiện có mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm".

Ông Dũng cho biết thông tin trên xuất phát từ sau buổi gặp gỡ của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (ngày 13-6) với một số phóng viên nhân ngày 21-6. Tại đây, có phóng viên hỏi cục đánh giá thế nào về hiện tượng mại dâm ở Đồ Sơn (Hải Phòng), Quất Lâm (Nam Định).

“Tôi đã trả lời rằng cục là cơ quan tham mưu của bộ nên trước thông tin phản ánh hiện tượng mại dâm ở Đồ Sơn, Quất Lâm, chúng tôi cũng đã có văn bản chỉ đạo địa phương kiểm tra, xác minh lại nguồn thông tin, tổ chức kiểm tra đánh giá. Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng, Nam Định thì qua kiểm tra đánh giá không phát hiện hiện tượng như báo chí nêu, không phát hiện chứng cứ liên quan đến hoạt động mại dâm. Về nguyên tắc, cơ quan nhà nước làm việc phải có chứng cứ” - ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, đó là kiểm tra với những thông tin báo chí phản ánh. Còn thực tế, cứ mỗi quý các địa phương đều có báo cáo gửi về để Cục Phòng chống tệ nạn xã hội tổng hợp. “Tôi khẳng định là các báo cáo này cũng có nhắc đến truy quét, triệt phá những điểm ở Đồ Sơn, Quất Lâm, nhưng số lượng không nhiều, không rầm rộ như báo chí nêu. Vì báo chí có nhiều kênh để tiếp cận, đăng tin nhưng cơ quan nhà nước thì phải có bằng chứng, có căn cứ được pháp luật thừa nhận” - ông Dũng nhấn mạnh.

Liên quan đến việc này, ông Lê Đức Hiền, phó cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, cho biết “đây là vấn đề khá phức tạp, Cục cũng đang xin ý kiến lãnh đạo bộ để trả lời các cơ quan báo chí”.

Tuy nhiên, chiều 14-6, ông Nguyễn Bách Phái, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Hải Phòng, cho biết sở này chưa lần nào báo cáo khẳng định không có hoạt động mại dâm ở quận Đồ Sơn. “Tôi không biết người phát ngôn thông tin đấy (quận Đồ Sơn không có mại dâm) lấy từ nguồn nào, về phía sở thì không có báo cáo như vậy”, ông Phái khẳng định.

Còn ông Hoàng Trung Hiếu, phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, cho biết thông tin Đồ Sơn không có hoạt động mại dâm được chính quyền quận đưa ra tại buổi làm việc với Cục Phòng chống tệ nạn xã hội cuối tháng 5. Theo đó, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội tiến hành khảo sát khu vực Đồ Sơn để triển khai dự án “can thiệp giảm hại cho người hoạt động mại dâm” có tài trợ của một tổ chức nước ngoài. Tuy nhiên, UBND quận Đồ Sơn cho biết không thể triển khai chương trình này vì về mặt luật pháp không thể công nhận có hoạt động mại dâm công khai.

Luật mình chưa công nhận mại dâm nên không thể triển khai chương trình như vậy

“Luật pháp nhà nước mình chưa công nhận hoạt động mại dâm nên không thể triển khai một chương trình như vậy. Thực tế cũng có tệ nạn này nhưng diễn ra trá hình. Chúng tôi vẫn tăng cường xử lý, trong các báo cáo chỉ nói khi phát hiện thì xử lý chứ không thể nói được là có hoạt động mại dâm”, ông Hiếu nói.

Theo Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hải Phòng, riêng trong năm 2012 chi cục phối hợp với các sở liên ngành phát hiện và phá 20 vụ mại dâm, trong đó tại khu vực Đồ Sơn có hai vụ. Ông Nguyễn Đức Phan, chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP Hải Phòng, nói: “Muốn biết có hay không rất đơn giản, chỉ cần ra một quán nước ở Đồ Sơn cũng nghe nói về việc này. Trong một số lần chúng tôi đi thực tế tìm hiểu, phát hiện một số địa điểm có dấu hiệu kinh doanh mại dâm, có nhà còn bố trí người đón khách rồi đưa danh thiếp từ ngoài đường. Khi có chứng cứ cụ thể, một vài địa điểm chúng tôi đã yêu cầu chính quyền quận xử lý”.

Trả lời câu hỏi tại sao thực tế ai cũng biết có hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn nhưng khi báo cáo lại nói là không có, ông Phan nói: “Báo cáo là của chính quyền quận, chúng tôi dựa trên đấy và phải tôn trọng quận. Chính quyền cũng không thể nói là có hoạt động này công khai được vì luật pháp nhà nước mình chưa công nhận hoạt động mại dâm. Bởi vậy quận cũng chỉ báo cáo tăng cường quản lý, đấu tranh, khi phát hiện hoạt động mại dâm thì xử lý theo quy định của pháp luật”.

Đã có chương trình hỗ trợ nhóm tự lực phụ nữ mại dâm

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, từ 2011-2012, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) đã triển khai một dự án về sức khỏe và quyền cho nhóm chị em hành nghề mại dâm, trong đó có chị em mại dâm ở Đồ Sơn, Hải Phòng, thông qua các nhóm tự lực của phụ nữ mại dâm. Mục tiêu của dự án này nhằm tăng cường sự tham gia của cảnh sát và cộng đồng để giảm thiểu bạo lực với chị em mại dâm, đồng thời tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phòng chống HIV/AIDS… cho họ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một cán bộ của SCDI cho biết trung tâm cũng đã kết hợp với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Nam Định khảo sát tình hình tại Quất Lâm (Nam Định). “Bằng phương pháp tiếp cận qua đồng đẳng viên, chúng tôi đã đếm được nhóm phụ nữ mại dâm ở đó với số lượng chuẩn hơn so với cách theo dõi cũ. Tại Đồ Sơn, Hải Phòng, các đồng đẳng viên làm việc khá tích cực và chúng tôi đếm được số lượng hàng trăm chị em mại dâm ở hai địa điểm này” - cán bộ trên cho biết.

Theo SCDI, dự án sức khỏe và quyền cho nhóm chị em hành nghề mại dâm sẽ còn kéo dài đến năm 2015. Hiện dự án đã triển khai tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang và TP.HCM. Riêng tại Hà Nội, dự án đã hỗ trợ một nhóm tự lực của chị em mại dâm đường phố khoảng 300 thành viên.

Đ.BÌNH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận