Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

 • Cuối thu duyên hải

  Cuối thu duyên hải

  TTCT - Chọn một ngày cuối thu, mấy ông lão Hà Nội về thăm một ông lão ở vùng duyên hải Thái Bình. Trên xe, “ông lão” trẻ nhất cầm lái là một bác sĩ ngoại khoa nổi tiếng bảo: “Nhiều năm rồi tôi chỉ đi nghỉ mát vào những ngày mát mẻ”. Ít ra thì đó cũng là điều nhiều người già Hà Nội tán thành.

 • Những chiếc khung tranh ấm- lạnh

  Những chiếc khung tranh ấm- lạnh

  TTCT - Là nói về những chiếc khung ở dạng vật thể chứ không bàn chuyện khuôn khổ nội dung trong sáng tác. Chữ “khung” trong tiếng Việt dùng chung cho cả những thứ phi vật thể như “khung pháp lý”, “khung hình phạt”, “cán bộ khung”... Vài anh thợ đóng gạch tếu táo ngày trước còn tự nhận mình làm nghề “đưa đất nước vào khuôn khổ”, nghĩa là đưa đất nhào với nước vào cái khuôn đóng gạch...

 • Gặp lại dấu xưa

  Gặp lại dấu xưa

  TTCT - Không hoàn toàn bất hạnh nhưng gặp lại dấu xưa đã có nhiều người tỏ ra buồn bã bức xúc rỉ tai nhau: chẳng lẽ ngần ấy thời gian mà trình độ thẩm mỹ của lũ trẻ vẫn chẳng có tiến bộ gì đáng kể

 • Trẻ con với nghệ thuật

  Trẻ con với nghệ thuật

  TTCT - Chẳng biết có nên đặt thành những câu hỏi kiểu như “Tại sao không dạy cho trẻ con nghe nhạc, xem tranh, thưởng thức những tác phẩm văn thơ tuyệt đỉnh của nhân loại?”. Hỏi thế hẳn là có người hỏi lại ngay lập tức: “Vậy các trường sư phạm đang dạy giáo sinh những gì?”.

 • Mặt nạ trung thu

  Mặt nạ trung thu

  TTCT - Người Việt từ xưa vốn không có văn hóa mặt nạ gắn liền với các nghi thức tế lễ, hội hè. Nhiều nhất chỉ có những hóa trang sơ sài thời kỳ văn hóa Đông Sơn với hình ảnh con người vẽ mặt, đội mũ lông chim nhảy múa bên trống đồng.

 • Xưng xưng hô hô

  Xưng xưng hô hô

  TTCT - Dạo này khá nhiều “phát minh” được công bố trên báo chí. Từ chuyện chế tạo ra chiếc máy điều hòa nhiệt độ chỉ với hai chục nghìn của mấy sinh viên nghèo cho đến ông bố vùng cao mang mười con sáo sậu về Hà Nội làm lộ phí cho con thi đại học.

 • Có một Tô Hoài với mỹ thuật

  Có một Tô Hoài với mỹ thuật

  TTCT - Vài chục năm nay, có một câu hỏi mà tôi không sao trả lời được. Đó là mối quan hệ giữa văn chương và hội họa vì sao không còn khăng khít đồng điệu như vài chục năm trước đó?

 • Ai sống lâu nhất?

  Ai sống lâu nhất?

  TTCT - Thỉnh thoảng báo chí đưa tin người sống lâu nhất thế giới vừa từ giã cõi đời. Nửa tin nửa ngờ. Bởi vì ở nước mình ngày trước có vài người được cho rằng sống lâu trên trăm tuổi thì hầu hết không có tài liệu nào chứng minh.

 • Bạn với rác

  Bạn với rác

  TTCT - Bốn giờ sáng, tiếng chổi tre ven hồ xua tan màn sương vắng lặng. Cái vắng lặng vừa mới được đám thanh niên vạ vật ngồi trên lối đi ven hồ bỏ lại. Họ uống rượu.

 • Nỗi buồn của những con rùa biển

  Nỗi buồn của những con rùa biển

  TTCT - Vượt qua cây cầu Thị Nại dài nhất nước, xe chúng tôi đi qua Khu công nghiệp Nhơn Hội còn ngổn ngang đào đắp. Những đồi cát vàng ong dưới nắng mật cồn lên vài vũng gió dưới chân đám phi lao non ánh bạc.