Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Dinh Tổng thống Pháp xử lý 20.000 thư mỗi tháng: Thư thường dân xem trọng như thư nguyên thủ

23/06/2020 06:20 GMT+7

TTO - Điện Elysée, tức Dinh Tổng thống Pháp, tiếp nhận 20.000 thư, mail, fax… mỗi tháng. Bộ phận thư từ của tổng thống càng căng thẳng hơn trong mùa dịch, khi số thư gửi đến tăng gấp đôi. Nhưng đây là tấm gương phản ánh những lưu tâm của người dân.

Dinh Tổng thống Pháp xử lý 20.000 thư mỗi tháng: Thư thường dân xem trọng như thư nguyên thủ  - Ảnh 1.

Nhân viên phòng phân loại thư phải đọc lướt qua các nội dung để chuyển về các mục - Ảnh: LP

Thông thường, người dân viết thư cho tổng thống thì đó là hi vọng cuối cùng, như thể chiếc phao cứu sinh cuối cùng của họ.

Bà Christine (trưởng phòng của SCP)

Trang web của Điện Elysée có mục định sẵn để người dân dễ dàng viết lên những vấn đề mà mình muốn trình bày với người lãnh đạo đất nước. Nhưng không ít người vẫn chọn cách viết thư bằng bút trên giấy, gửi qua đường bưu điện (miễn phí).

Hơi thở của xã hội

Như một truyền thống văn hóa, người dân Pháp vẫn duy trì việc gửi phản ánh lên tổng thống. Bộ phận thư từ của tổng thống Pháp (SCP) khẳng định tiếp nhận trung bình 250.000 thư từ mỗi năm, tính từ lúc ông Emmanuel Macron bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm vào tháng 5-2017. 

Con số này cao hơn của những người tiền nhiệm ông Macron và tăng gấp đôi trong mùa dịch COVID-19 này. 

Ông Cédric Bonamigo - lãnh đạo của SCP - xác nhận: "Trong hai tháng rưỡi, từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 6, chúng tôi đã tiếp nhận và xử lý 70.000 thư từ. Trong đó, 85-90% phản ánh liên quan đến cuộc khủng hoảng y tế do dịch và các biện pháp phong tỏa của chính quyền".

Đấy là do tình hình dịch bệnh xảy ra bất thường nên phản ánh liên quan xoay quanh vụ việc. 

Có khi là lá thư của một tình nguyện viên viết thay một người vô gia cư muốn nhận được lời động viên từ ông Macron, có cả thư của một phụ nữ muốn nhắn gửi lời cảm ơn đến bệnh viện đã giúp bà nói lời vĩnh biệt với người chồng đang hấp hối vì COVID-19 qua màn hình vì bà không được phép vào thăm chồng trực tiếp...

Những người làm việc tại SCP, có khoảng 60 người, đều nhìn nhận rằng người dân Pháp thường viết thư cho tổng thống để phản ánh những việc sát sườn với mình, hiếm khi có những lời lẽ chửi rủa (thông thường có 20-30 thư như thế mỗi tháng và bị xếp xó, cũng có thư bỏ vào đó viên đạn thì được chuyển sang bộ phận đặc trách để khởi tố vụ việc...). 

Vào thời điểm không phải dịch, trước đây có đến 2/3 số thư liên quan đề nghị trợ giúp công ăn việc làm, nhà ở.

Ông Maxence Den Heijer, vị lãnh đạo tiền nhiệm của SCP, nhìn nhận: "Làm việc ở đây, chúng tôi có cảm giác như đang đọc vị cuộc sống hằng ngày của quốc gia không qua màng lọc. 

Chúng tôi có bức ảnh chụp rất chính xác những vấn đề gây phản ứng với người dân vào một thời điểm nhất định, và mỗi ngày trôi qua sẽ thấy sự thay đổi của các vấn đề". 

Còn ông Cédric Bonamigo, nhà lãnh đạo hiện tại, cho biết đội ngũ của ông "đo lường được sự giận dữ, nỗi thất vọng, khổ đau, hi vọng của người dân và nhờ đó tìm cách vực dậy mọi thứ".

Dinh Tổng thống Pháp xử lý 20.000 thư mỗi tháng: Thư thường dân xem trọng như thư nguyên thủ  - Ảnh 3.

Lá thư hồi âm có chữ viết tay của Tổng thống Macron cho một phụ nữ Pháp nói về đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch - Ảnh: LP

Thư của thường dân cũng như thư của nguyên thủ

Trụ sở của SCP nằm trên đường Faubourg-Saint-Honoré, thuộc quận 8 của thủ đô Paris, bên bờ sông Seine. Nói cho đúng ra là nó được xây dựng trên nền vốn là chuồng ngựa của Napoléon III, trong cung điện Alma. Đội ngũ ở đây phải làm việc tất bật để đảm bảo tất cả thư từ đều được xử lý đúng mực.

Thư từ gửi cho tổng thống Pháp đều phải qua cơ quan SCP. Tất cả thư từ của thường dân hay của nguyên thủ nước ngoài đều được xử lý như nhau: qua máy dò kim loại, qua máy mở thư rồi đến đội ngũ phân loại. Thư từ sẽ được phân loại theo chủ đề nội dung.

Thư gửi cho bà đệ nhất phu nhân (4.000-5.000 bức mỗi tháng) sẽ được chuyển qua đội ngũ thư ký riêng của bà. Thư gửi cho ông Macron, phần lớn với nội dung không mang tính cá nhân, sẽ được chuyển đến các bộ phận chuyên môn phụ trách. 

Đội ngũ của SCP cũng thảo các thư trả lời để chuyển đến Điện Elysée, và đội ngũ bốn cộng sự thân cận của ông Macron sẽ đọc lại bản thảo và ký thay cho tổng thống để gửi lại cho người dân.

Bản thân ông Macron cũng viết hồi âm cho một số thư, thường là thư cho trẻ em. Hoặc ông sẽ đích thân viết một số câu cảm ơn, động viên trên một số thư hồi âm. Nhưng với ông, được tiếp nhận phản ánh hằng ngày của người dân là một đặc ân để ông cân nhắc điều chỉnh chính sách, phát biểu cho phù hợp nguyện vọng của dân chúng.

Tổng thống Pháp tuyên bố Tổng thống Pháp tuyên bố 'thắng lợi đầu tiên' trước COVID-19

TTO - Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã ghi nhận 'thắng lợi đầu tiên' trong cuộc chiến chống COVID-19, chấm dứt nhiều biện pháp hạn chế, nhưng cho biết ông sẽ 'rút ra bài học' từ cuộc khủng hoảng do COVID-19.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận