Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Dính nhiều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, một công ty bị phạt hơn nửa tỉ

28/05/2019 19:46 GMT+7

TTO - Ngày 28-5, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính 530 triệu đồng đối với Công ty CP Đầu tư và xây dựng Xuân Mai vì hàng loạt các vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Dính nhiều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, một công ty bị phạt hơn nửa tỉ - Ảnh 1.

Tính tới thời điểm 28-5, SSC đã xử phạt hơn 90 vụ việc liên quan đến vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Trong ảnh: Tại một sàn giao dịch chứng khoán tại TP.HCM - Ảnh : Trấn Kiên

Theo đó, SSC xử phạt Công ty CP Đầu tư và xây dựng Xuân Mai tổng cộng 530 triệu đồng với bốn "án phạt" liên tiếp. Sau khi công bố vụ việc xử phạt này, Công ty CP Đầu tư và xây dựng Xuân Mai trở thành pháp nhân lãnh mức phạt cao nhất và có nhiều vi phạm bị xử phạt nhất trong tháng 5.

Trước đó một tuần, SSC đã công bố hai quyết định xử phạt hành chính liên tiếp đối với Công ty cổ phần Dược phẩm Vĩnh Phúc và Công ty cổ phần Cấp nước Sơn La, mỗi công ty 350 triệu đồng, vì không đăng ký giao dịch chứng khoán theo điểm e khoản 2a điều 14 nghị định số 108/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Tổng mức phạt được công bố là 700 triệu đồng.

Đối với Công ty CP Đầu tư và xây dựng Xuân Mai, vi phạm có mức phạt cao nhất là 300 triệu đồng vì không đăng ký giao dịch chứng khoán, và vi phạm có mức phạt thấp nhất là 60 triệu đồng do không công bố thông tin đúng thời hạn theo quy định của pháp luật đối với khoảng 30 tài liệu là các báo cáo tài chính, báo cáo thường niên, tài liệu đại hội cổ đông, nghị quyết hội đồng quản trị...

Bên cạnh đó, ngày 5-3-2018, công ty đã chuyển 99 tỉ đồng từ tài khoản thu tiền chào bán cổ phiếu ra công chúng sang tài khoản khác của công ty, trước khi SSC có văn bản số 1575/UBCK-QLCB ngày 19-3-2018 về việc nhận được đầy đủ tài liệu Báo cáo kết quả chào bán cổ phiếu ra công chúng. 

Hành vi giải tỏa số tiền thu được từ đợt chào bán trước khi SSC có thông báo bằng văn bản về việc xác nhận kết quả chào bán bị phạt thêm 85 triệu đồng.

Theo báo cáo tài chính, công ty mẹ năm 2017 đã được kiểm toán và báo cáo tài chính công ty mẹ năm 2018 do công ty tự lập và công bố, công ty còn tồn tại khoản phải thu về cho vay đối với hai doanh nghiệp là tổ chức có liên quan của ông Nguyễn Thọ Phùng - đang giữ vị trí ủy viên HĐQT công ty, bao gồm: Công ty cổ phần Bê tông Xuân Mai Miền Nam và Công ty Xuân Mai Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, công ty chưa thông qua Đại hội đồng cổ đông về các giao dịch này theo quy định. Đồng thời, trong năm 2017 và 2018, công ty có giao dịch với các bên liên quan là công ty con, công ty liên kết nhưng không được Đại hội đồng cổ đông/Hội đồng quản trị thông qua.

Chính vì vậy, Thanh tra SSC quyết định xử phạt tiếp 85 triệu đồng về hành vi vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với người có liên quan, giao dịch với cổ đông, thành viên HĐQT, thành viên ban kiểm soát, giám đốc hoặc tổng giám đốc, cán bộ quản lý khác và người có liên quan của các đối tượng này.

TRẤN KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận