Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Điều tuyệt vời nhất của năm 2021 bạn đã làm là gì?

18/12/2021 11:59 GMT+7

TTO - Nhìn lại một năm đầy biến cố, người trẻ vẫn nhận ra những giá trị của bản thân để làm điều mình thích cũng như sẵn sàng cống hiến cho xã hội, sẵn sàng đón năm 2022 với sự lạc quan, tích cực cho những trải nghiệm mới.

Điều tuyệt vời nhất của năm 2021 bạn đã làm là gì? - Ảnh 1.

Minh Tài (người đầu tiên từ phải qua) đã hoàn thành nghĩa vụ dân quân tự vệ trong năm 2021

Vượt qua sự bao trùm của dịch bệnh, người trẻ làm được những điều vô cùng đặc biệt. Đi tình nguyện, hiểu được cảm xúc của bản thân, trưởng thành hơn... là cách giúp họ nhận ra mình có thể cống hiến rất nhiều và đã sẵn sàng chiến đấu cho năm tiếp theo.

Vượt qua giới hạn để sống vì cộng đồng

Trong năm qua, giữa lúc dịch bệnh, những tình nguyện viên đóng vai trò quan trọng trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Với tuổi trẻ và trách nhiệm, trở thành tình nguyện viên là lựa chọn để họ có thể cống hiến hết mình.

Minh Quang (TP.HCM) đã làm F1 trong suốt 120 ngày. Anh là dân quân tự vệ, tình nguyện làm công tác chống dịch. Quang kể, anh học được nhiều điều, và năm qua cũng là cột mốc đáng nhớ của thời sinh viên. Mỗi ngày, anh tập trung từ 6h sáng, cùng lực lượng dân quân và tình nguyện viên ra các điểm tiêm chủng, khu vực cách ly, điểm chốt giao thông, các điểm chốt bảo vệ vùng xanh và kết thúc ca trực vào 22h30 - 23h.

"Dù có lo sợ vì mình vẫn còn đi học, đi làm, nhưng sau cùng, mình chọn đi tình nguyện. Cái "muốn" của mình lớn hơn cái sợ", Quang nói.

Minh Tài (20 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM) nhớ lại: "Điều tuyệt vời nhất trong năm nay chắc chắn là việc mình hoàn thành xong nghĩa vụ dân quân tự vệ. Đó dường như không phải nghĩa vụ mà trở thành điều tự hào, vì mình được phân làm nhiệm vụ sát cánh với các bác sĩ tuyến đầu chống dịch với 4 tháng xa nhà".

Bên cạnh việc đi tình nguyện mùa dịch, người trẻ còn đóng góp cho xã hội ở những lĩnh vực khác.

"Mình đã mạnh dạn cắt phăng mái tóc dài hơn 30cm của mình để hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. Dù rất yêu và thích điệu với mái tóc này, mình quyết tâm không đụng đến hóa chất để giữ chất lượng tóc tốt nhất với hy vọng một bệnh nhân nào đó có thể sử dụng tóc của mình", Anh Vy nói.

Điều tuyệt vời nhất của năm 2021 bạn đã làm là gì? - Ảnh 2.

Anh Vy chuẩn bị gửi tóc đến Thư viện tóc của Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam

Dành ưu tiên cho bản thân và gia đình

Minh Quân (26 tuổi, diễn viên lồng tiếng) tâm sự: "Cùng nhau vượt qua những ngày căng thẳng nhất của dịch bệnh, vẫn giữ được sự lạc quan với mình là điều tuyệt vời nhất trong năm qua".

Điều tuyệt vời nhất của năm 2021 bạn đã làm là gì? - Ảnh 3.

Minh Quân dự định sẽ cố gắng tiến bộ hơn trong nghề thu âm và chinh phục mảng MC sự kiện từng bước một - Ảnh: NVCC

"Sau vài năm làm việc, mình đã mua được bảo hiểm cho cả gia đình. Mình muốn dành những gì tốt nhất cho họ, nhất là khi năm qua đã có nhiều sự mất mát", Hùng Vĩ (nhân viên IT) nói.

Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nhiều mặt của cuộc sống và người trẻ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, họ đã tận dụng điều đó để dành cho bản thân sự nghỉ ngơi hợp lý.

"Mình từng là chủ một quán cà phê nhưng phải đóng cửa vì dịch bệnh. Dù khó khăn, mình đã quyết định tạm dừng mọi việc và nghỉ một năm để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như chuẩn bị những kế hoạch cho năm sau", Hoàng Nguyên (26 tuổi) tiết lộ.

Điều tuyệt vời nhất của năm 2021 bạn đã làm là gì? - Ảnh 4.

Là phượt thủ, Hoàng Nguyên đã lên kế hoạch du lịch đến vùng Tây Bắc trong năm 2022 để tìm cảm hứng cho dự án tiếp theo - Ảnh: NVCC

Khánh Ngọc, hiện đang theo học tại Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (TP.HCM), cho rằng điều tuyệt nhất bạn đã làm là sống vì bản thân mình nhiều hơn: "Mình suy nghĩ tích cực và sẵn sàng bỏ qua những điều làm mình buồn lòng. Mình chăm tập thể thao để cải thiện sức khỏe cũng như dành thời gian cho cá nhân để thư giãn chứ không để deadline ‘dí’ như những năm trước".

Điều tuyệt vời nhất của năm 2021 bạn đã làm là gì? - Ảnh 5.

Khánh Ngọc đã mạnh dạn bỏ qua điều tiêu cực và dành nhiều thời gian cho bản thân - Ảnh: NVCC

Nắm bắt cơ hội để trải nghiệm

Dù trải qua hơn 5 tháng giãn cách, người trẻ vẫn học được cách thích nghi và không ngại thay đổi để phù hợp với tình hình cũng như trang bị cho mình thêm nhiều kỹ năng mới.

Lam Phương (21 tuổi, nhân viên tại một thương hiệu cà phê) tự hào: "Mình đã mạnh dạn bỏ công việc cũ để trở thành nhân viên phục vụ. Trước đây, mình cộng tác với một trung tâm Anh ngữ, nhưng cảm thấy không phù hợp. Với công việc hiện tại, mình vừa có thể nâng cao trình độ tiếng Anh, vừa hiểu được tâm lý khách hàng cũng như gặp qua nhiều kiểu người trong xã hội và cảm thấy vô cùng thú vị chứ không hề mệt mỏi".

Thanh Nhi (22 tuổi, quận Bình Tân) đã hoàn thành được dự định của mình đặt ra trong năm nay trong thời gian giãn cách: "Mình tạo được một blog nhỏ để viết những điều mình muốn và tự sáng tạo hình ảnh cho bài, đây là ước muốn từ lâu lắm rồi. Đâu có gì tuyệt hơn việc mình đáp ứng sở thích của bản thân, đúng không nào?".

Bạn đã vượt qua những khó khăn của năm 2021 như thế nào. Bạn có lời nhắn nhủ gì với bản thân và những người thân yêu, có kế hoạch gì cho năm 2022? Mời bạn gửi bài chia sẻ với Tuổi Trẻ Online tại địa chỉ: hongtuoi@tuoitre.com.vn. Bài viết không quá 1.000 từ, có ảnh minh họa phù hợp và thuộc bản quyền của tác giả. Những bài được chọn đăng có nhuận bút.

Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn!

Cô gái Cô gái 'gắp thú tới đâu, thắng tới đó' tặng hơn 100 gấu bông cho trẻ vùng cao

TTO - Thấy trẻ em tại Hà Giang thiếu đồ chơi, một cô gái trẻ sống tại TP.HCM đã lấy gấu bông ở nhà, hút chân không, gửi tặng các em. Câu chuyện dễ thương này đã được cư dân mạng tặng hơn 10.000 lượt thích mới đây.

VIÊN VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận