Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Điều tra nhanh các vụ nổ có tính chất khủng bố

31/01/2012 07:00 GMT+7

TT - “Tập trung lực lượng, phương tiện khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhất là các vụ gây nổ có tính chất khủng bố, trả thù cá nhân. Phối hợp với các ngành kiểm sát, tòa án đưa ra xét xử công khai những vụ án nghiêm trọng để răn đe tội phạm”.

Đó là chỉ đạo của thượng tướng Trần Đại Quang - bộ trưởng Bộ Công an - tại công điện ngày 30-1 gửi thủ trưởng các tổng cục, các đơn vị trực thuộc bộ; giám đốc công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và giám đốc các sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy yêu cầu tăng cường đảm bảo trật tự an toàn xã hội sau Tết Nguyên đán.

Theo đó, bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu tập trung đấu tranh với các đối tượng trọng điểm về hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao; triệt phá các băng nhóm lưu manh chuyên nghiệp, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, tội phạm cờ bạc, trộm cắp, cướp giật trong các lễ hội và trên các tuyến giao thông.

Các lực lượng phải chủ động nắm chắc tình hình hoạt động của các ngân hàng, ngoại hối, thị trường chứng khoán, các tổ chức tín dụng, không để xảy ra vi phạm nghiêm trọng gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế; quản lý chặt chẽ hoạt động của các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, hoạt động của các hiệu cầm đồ, vũ trường; nắm chắc tình hình có liên quan đến các vụ vỡ nợ “tín dụng đen”, ngăn chặn tình trạng xiết nợ, đòi nợ thuê gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trật tự giao thông, tăng cường tuần tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; xử lý nghiêm hiện tượng đua xe trái phép và tăng cường quản lý, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với ôtô chở khách, nhất là xe khách chạy ban đêm, vận chuyển hành khách quá số người quy định, chạy quá tốc độ, người điều khiển phương tiện đã uống rượu, bia.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong các ngày tết, số vụ phạm pháp hình sự giảm 0,8%, không để xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Tình hình trật tự, an toàn giao thông chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm 25,3% số vụ, 32,6% số người chết và 33,1% số người bị thương so với tết năm trước; không để xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe trái phép.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, trong chín ngày Tết Nguyên đán từ 21 đến 29-1-2012, cả nước xảy ra 393 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm chết 317 người, bị thương 380 người.

MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận