22/07/2022 17:45 GMT+7

Điều tra lời khai chi tiền cho một số nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai để khai thác quặng ‘chui’

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Ngoài đề nghị truy tố 8 bị can trong vụ khai thác “chui” 1,5 triệu tấn quặng, cơ quan điều tra cho biết đang tiếp tục điều tra việc giám đốc Công ty Lilama khai chi tiền cho một số nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai.

Điều tra lời khai chi tiền cho một số nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai để khai thác quặng ‘chui’ - Ảnh 1.

Cơ quan cảnh sát điều tra thi hành lệnh khám xét tại nhà của một trong bốn nguyên lãnh đạo tỉnh ở TP Lào Cai hồi cuối tháng 6 - Ảnh: Công an tỉnh Lào Cai

Ngày 22-7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án khai thác trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố các bị can: Nguyễn Mạnh Thừa - giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại Lilama, Nguyễn Ngọc Bích - cựu chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, Nguyễn Quang Huy - nguyên tổng giám đốc Công ty Apatit Việt Nam, Phạm Cao Khiêm - nguyên phó tổng giám đốc Công ty Apatit Việt Nam…

Các bị can cùng bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

Theo kết luận, Công ty TNHH xây dựng thương mại Lilama được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2009 để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn, nhà hàng tại xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai trên diện tích 3,77ha. Nhưng sau đó, doanh nghiệp này lại "núp bóng" để khai thác trái phép quặng apatit và bán thu lời hàng trăm tỉ.

Điều tra lời khai chi tiền cho một số nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai để khai thác quặng ‘chui’ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quang Huy, nguyên tổng giám đốc Công ty Apatit Việt Nam, khi còn đương chức - Ảnh: Công an tỉnh Lào Cai

Kết quả điều tra xác định phần diện tích đất 3,77ha thuộc khai trường số 18, đã được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác, tuyển quặng apatit giai đoạn 2008-2020 và có tính đến sau năm 2020.

Tuy nhiên UBND tỉnh Lào Cai lại có văn bản cho phép Công ty Lilama tận thu, thu gom apatit. Công ty đã lợi dụng việc này để "núp bóng" dự án và công khai khai thác quặng trái phép.

Công ty Lilama tiếp tục ký hợp đồng với Công ty Apatit Việt Nam để bán số quặng khai thác "chui" và thu lời bất chính hàng trăm tỉ đồng.

Kết quả điều tra xác định các bị can đã khai thác trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit các loại, có giá trị theo kết luận giám định là hơn 610 tỉ đồng. Qua đó, bị can Nguyễn Mạnh Thừa thu lời bất chính hơn 177 tỉ đồng, Công ty Apatit Việt Nam thu lời bất chính hơn 184 tỉ đồng.

Đến nay, Công ty Apatit Việt Nam đã tự nguyện nộp toàn bộ số tiền 184 tỉ đồng để khắc phục hậu quả. Bị can Thừa và gia đình cũng nộp hơn 3 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ; đồng thời cơ quan điều tra phong tỏa nhiều tài sản là nhà, đất, ôtô của bị can này và Công ty Lilama.

"Hành vi của Nguyễn Mạnh Thừa và các đồng phạm là nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật, đồng thời áp dụng các biện pháp theo quy định pháp luật để thu hồi tối đa tài sản cho Nhà nước" - kết luận điều tra nêu.

Nhiều cá nhân là nguyên lãnh đạo, cán bộ thuộc UBND tỉnh Lào Cai có sai phạm

Đáng chú ý, cơ quan điều tra xác định trong vụ án này có sai phạm của nhiều cá nhân là nguyên lãnh đạo, cán bộ thuộc UBND tỉnh Lào Cai trong việc tạo điều kiện cho Công ty Lilama khai thác quặng trái phép.

Cơ quan điều tra đã khởi tố 2 nguyên phó chủ tịch tỉnh là Nguyễn Thanh Dương và Lê Ngọc Hưng. Hai lãnh đạo cấp sở cũng bị khởi tố gồm: Mai Đình Định - nguyên bí thư Thành ủy TP Lào Cai, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, Phan Văn Cương - nguyên phó giám đốc Sở Công thương.

Do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan công an ra quyết định tách vụ án để tiếp tục làm rõ sai phạm của 4 bị can trên.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Mạnh Thừa khai nhận có đưa tiền cho một số cá nhân là nguyên lãnh đạo, cán bộ công tác tại UBND tỉnh Lào Cai, các sở ban ngành của tỉnh, cá nhân tại Thanh tra Chính phủ và những người liên quan.

Công an tỉnh Lào Cai cho biết sẽ tiếp tục điều tra lời khai trên trong vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến hai nguyên phó chủ tịch tỉnh đã được tách ra để điều tra.

Khởi tố, bắt 2 cựu phó chủ tịch tỉnh Lào Cai Khởi tố, bắt 2 cựu phó chủ tịch tỉnh Lào Cai

TTO - Công an tỉnh Lào Cai quyết định khởi tố bổ sung vụ án và khởi tố 2 cựu phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, phó giám đốc Sở Công thương Lào Cai.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên