Thứ 3, ngày 20 tháng 10 năm 2020

Điều tra dấu hiệu lọt tội vụ trộm trứng vích tại Côn Đảo

19/09/2017 09:00 GMT+7

TTO - Theo TAND huyện Côn Đảo, không thể có chuyện đào từ đất lên mà trứng vích đã được đựng trong bịch nilông, cần làm rõ dấu hiệu tiếp tay của kiểm lâm trong việc mua bán trứng vích.

Điều tra dấu hiệu lọt tội vụ trộm trứng vích tại Côn Đảo - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Văn Tân tại tòa ngày 18-9 - Ảnh: CTV

Ngày 18-9, TAND huyện Côn Đảo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa bị can Phạm Văn Tân (29 tuổi, trú khu 7, huyện Côn Đảo) ra xét xử về tội Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo khoản 2, điều 190 Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, hội đồng xét xử đã quyết định hoàn trả hồ sơ về cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Moi dưới gốc cây lấy 116 trứng vích

Theo hồ sơ vụ án, ngày 17-6-2016, tại khu vực mũi Chân Chim - đường trung tâm Côn Đảo đi Cỏ Ống, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện Phạm Văn Tân đang vận chuyển 116 quả trứng vích trên xe gắn máy. 

Theo kết luận giám định, 116 quả trứng vích này nằm trong phụ lục I - Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo nghị định của Chính phủ. Tân khai nhận số trứng trên được lấy ở hòn Bảy Cạnh.

Ban đầu Tân khai nhận số trứng trên là do Ngô Chí Thủy cũng là nhân viên kiểm lâm hòn Bảy Cạnh nhắn tin cho Tân sang lấy. 

Để lấy trứng, Tân đã đến nhà Thủy, xem ảnh trong điện thoại của Thủy mà nhận diện được hình ảnh nơi cất dấu trứng vích. Tiền công lấy trứng Thủy sẽ trả cho Tân sau khi lấy trứng về. 

Sau đó, Tân thuê thuyền của Kim Văn Hà (44 tuổi, trú Côn Đảo) sang bãi Xi Măng - hòn Bảy Cạnh, đến một gốc cây đã được Thủy cho nhận dạng trước đó. Tại đây, Tân moi cát lên và lấy một bịch nilông bên trong có đựng 116 quả trứng vích. Khi quay về và chở trứng đi thì bị bắt như trên.

Đồng thời, Tân khai nhận vào tháng 5-2016 Thủy cũng đã đưa trứng vích cho Tân và bán được 4 triệu đồng cho một du khách. Số tiền này Tân đã đưa cho Thủy thông qua một người phụ nữ không rõ tên tuổi, địa chỉ.

Cơ quan điều tra đã làm việc với Ngô Chí Thủy cũng như cho hai bên đối chất nhưng Thủy không thừa nhận nên không có căn cứ để xử lý.

Điều tra dấu hiệu lọt tội vụ trộm trứng vích tại Côn Đảo - Ảnh 2.

Trứng vích vừa được vích mẹ đẻ trên hòn Bảy Cạnh- Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm!

Tại phiên tòa, Tân chỉ thừa nhận mình có hành vi vận chuyển trứng vích chứ không thừa nhận hành vi săn bắt. 

Sau phần xét hỏi, tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố đã đề nghị tòa tuyên mức án từ 3-4 năm tù với Phạm Văn Tân. Tuy nhiên, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã hoàn hồ sơ để điều tra bổ sung. 

Theo tòa, việc hoàn hồ sơ là bởi vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm cũng như do tội danh truy tố với Phạm Văn Tân chưa đúng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Chánh án TAND huyện Côn Đảo Nguyễn Đăng Khoa - chủ tọa phiên tòa - cho biết toàn bộ quá trình điều tra thể hiện hành vi Tân moi từ dưới gốc cây một bịch nilông có 116 quả trứng và mang về mà vích thì không thể để trứng trong túi nilông. 

Có ai đó đã sắp đặt, có người chủ mưu lấy trứng bỏ vào túi nilông và chôn dưới gốc cây

Thẩm phán Nguyễn Đăng Khoa

Ngoài ra, tại phiên tòa và hồ sơ vụ án cũng thể hiện Tân và kiểm lâm đã nhiều lần chuyển tin nhắn cho nhau trong giao dịch mua bán trứng vích. Đồng thời, Tân đã nhiều lần chuyển khoản trả tiền mua bán trứng vích cho một tài khoản. Những tình tiết này chưa được điều tra làm rõ. 

"Đây là dấu hiệu bỏ lọt tội phạm", thẩm phán Khoa nói.

Cũng theo thẩm phán Khoa, cáo trạng của Viện KSND huyện Côn Đảo truy tố bị can Tân ở khoản 2, điều 190, Bộ luật hình sự là chưa đúng. Vì khoản này là quy định "săn bắt động vật" trong khi trứng vích không phải là động vật mà chỉ là sản phẩm của động vật.  

Chưa hết, Vườn quốc gia Côn Đảo là người bị hại nhưng đã không được đưa vào vụ án. Do đó, tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ông Nguyễn Khắc Pho - giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo - cho biết tại tòa ông cũng đề nghị làm rõ dấu hiệu kiểm lâm cấu kết với người ngoài để mang trứng đi bán, thu lợi bất chính. 

Do đó, đề nghị tòa án và các ngành liên quan mở rộng vụ án để làm rõ. Nếu kiểm lâm vi phạm thì xử theo pháp luật, nhằm làm trong sạch đội ngũ kiểm lâm viên. Nếu không vi phạm thì minh oan cho kiểm lâm.

Điều tra dấu hiệu lọt tội vụ trộm trứng vích tại Côn Đảo - Ảnh 4.

Nhân viên Vườn quốc gia Côn Đảo thu gom trứng vích vừa đẻ trên hòn Bảy Cạnh để đưa về ấp nở nhân tạo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Xin ý kiến thỉnh thị của cấp trên mới khởi tố

Vụ án trên chỉ được khởi tố sau một thời gian dài tranh luận. Cụ thể, ban đầu Công an huyện Côn Đảo khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng Viện KSND huyện Côn Đảo cho rằng "trứng vích không phải là sản phẩm của vích" nên không đồng ý.

Tiếp đó, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bác quan điểm này nhưng lại cho rằng không định giá được trứng vích vì không có bán trên thị trường nên đề nghị xử lý hành chính đối với Tâm.

Sau đó, Ban nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức họp liên ngành nhưng không thống nhất được vì ý kiến của ngành tòa án khẳng định đủ cơ sở khởi tố. Do đó, các ngành thỉnh thị ý kiến của cấp trên.

Các cơ quan trung ương như: Viện KSND Tối cao, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an), TAND Tối cao đã cho ý kiến về vụ án với khẳng định: hành vi trộm 116 quả trứng vích của Phạm Văn Tân đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Tháng 1-2017, vụ án trên mới được phê chuẩn khởi tố.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận