Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Điều tra cơ sở tập kết xe bồn, chứa xăng dầu trong khu dân cư sau vụ cháy

30/11/2018 19:02 GMT+7

TTO - Sau vụ cháy xe bồn chứa xăng dầu trong khu dân cư xã Phước Đồng, Công an TP Nha Trang đã phát hiện trong một gara ôtô rộng 600m2 và một khu đất rộng 300m2 có nhiều xe bồn và bể chưa xăng dầu.

Điều tra cơ sở tập kết xe bồn, chứa xăng dầu trong khu dân cư sau vụ cháy - Ảnh 1.

Vụ cháy tại Doanh nghiệp vận tải Huy Hoàng (thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang) tối 27-11 - Ảnh: THÀNH HUY

Ngày 30-11, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện đang tiến hành làm việc với ông Phạm Bá Toàn và ông Thủy (chưa rõ lai lịch) - là chủ doanh nghiệp vận tải Huy Hoàng, yêu cầu cung cấp các hồ sơ phòng cháy chữa cháy, giấy phép kinh doanh, làm rõ các thủ tục pháp lý sau khi phát hiện bồn chứa xăng dầu của cơ sở này nằm ở trong khu dân cư tại hiện trường vụ cháy.

Doanh nghiệp vận tải Huy Hoàng (thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang) là doanh nghiệp có gara ôtô là nơi xảy ra vụ cháy xe bồn chở dầu tại xã Phước Đồng tối 27-11.

Theo báo cáo kết quả kiểm tra của Công an TP Nha Trang, đám cháy xảy ra trên địa bàn 2 khu đất: Một khu có diện tích 600mthuộc sở hữu của ông Phạm Bá Toàn, có 3 xe bồn, 3 bể ngầm (mỗi bể 18m3) và 2 bể nổi chứa xăng dầu (mỗi bể 12m3).

Khu kia có diện tích khoảng 300m2, thuộc sở hữu của ông Thủy (chưa rõ lai lịch), có 3 xe bồn, 1 bể chứa xăng dầu (có thể tích 18m3).

Theo phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh Khánh Hòa), cơ sở của ông Thủy và ông Toàn hoạt động với mục đích là kho kết hợp gara để xe chở xăng dầu. Tại thời điểm xảy ra cháy, gara có  6 xe bồn chuyên chở xăng dầu (20-25m3/xe). Đặc biệt có 2 bồn chứa xăng dầu tổng dung tích khoảng 50m3.

Quá trình chữa cháy đã gặp rất nhiều khó khăn do chủ cơ sở không có mặt, trời tối, các xe để sát nhau, lượng xăng dầu nhiều, van xả không đóng được, xăng dầu tràn cháy lan, mái tole sụp đổ.

Điều tra cơ sở tập kết xe bồn, chứa xăng dầu trong khu dân cư sau vụ cháy - Ảnh 2.

Hiện tại khu vực cháy xe bồn chở xăng dầu tại xã Phước Đồng vẫn đang bị phong tỏa để điều tra - Ảnh: THÁI THỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh Khánh Hòa) cho biết việc cấp phép cho mở một cây xăng, kho chứa xăng dầu theo quy định, phải được sự đồng ý của Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) căn cứ trên quy hoạch của Sở Công thương, và phải đáp ứng các điều kiện như:  cách xa khu dân cư, diện tích đảm bảo tiêu chuẩn, xe ra vào được...

"Trong trường hợp này không phải là kho xăng mà là gara ôtô của một doanh nghiệp có bồn chứa xăng dầu bên trong. Phải xem xét lại chức năng nhiệm vụ của gara ôtô này. Trường hợp chứa xăng dầu để cung cấp cho xe ôtô, phải trong trữ lượng cho phép. Nếu doanh nghiệp này sử dụng gara để làm trạm trung chuyển dự trữ xăng dầu thì hoàn toàn sai theo quy định của pháp luật", lãnh đạo phòng Cảnh sát PCCC&CNCH thông tin.

Cháy bãi xe bồn kho xăng dầu Nha Trang Cháy bãi xe bồn kho xăng dầu Nha Trang

TTO - Đến 22h đêm 27-11, đám cháy bãi chứa xe bồn chở xăng dầu nằm trên đại lộ Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) cơ bản được khống chế.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận