Thứ 3, ngày 29 tháng 9 năm 2020

Điều tra bổ sung nguyên trung úy công an chủ mưu đánh chết người

16/01/2018 13:51 GMT+7

TTO - Tòa đã trả hồ vụ án cho Viện KSND TP Bà Rịa để làm rõ ý thức chủ quan của bị cáo Nguyễn Khiêm khi hô hoán "chém chết nó cho tao" và sự có mặt tại hiện trường của bị cáo này.

Điều tra bổ sung nguyên trung úy công an chủ mưu đánh chết người - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Khiêm tại tòa sáng 16-1 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sáng 16-1, TAND TP Bà Rịa đã đưa ra xét xử vụ án "cố ý gây thương tích" do bị cáo Nguyễn Khiêm (38 tuổi, nguyên trung úy công an - đã bị tước danh hiệu) chủ mưu. 

Tuy nhiên sau khi thẩm vấn, tòa đã tuyên trả hồ sơ vụ án để làm rõ một số tình tiết vì có dấu hiệu phạm tội khác.

Mâu thuẫn nhỏ, kêu em ruột đến chém chết người

Theo hồ sơ vụ án, chiều tối 29-7, Nguyễn Khiêm đến quán "Tigon" nhậu cùng với một số người, trong đó có chị Nguyễn Thị Dịu. 

Trước khi ra về, Khiêm có đi ngang qua chị Dịu, đặt tay lên vai và vuốt tóc chị Dịu. Lúc này, cũng trong quán nhậu, có chồng chị Dịu là anh Nguyễn Ngô Anh Tuấn (sinh năm 1978). Thấy hành động của Khiêm, anh Tuấn nhắc nhở và giữa hai bên mâu thuẫn.

Ngay sau đó, vì bực tức Khiêm đã gọi điện cho em ruột là Nguyễn Hiệp (32 tuổi) đến để đánh anh Tuấn. Hiệp rủ thêm Phạm Văn Hoàng (38 tuổi) cùng đến quán Tigon.

Tại quán nhậu, sau khi được Khiêm chỉ đặc điểm để nhận dạng anh Tuấn, Hoàng đã đến túm cổ áo đánh anh Tuấn. Anh Tuấn đánh lại thì liền bị Hiệp dùng dao chém mang theo tới tấp vào mặt, chân và tay nạn nhân. Anh Tuấn bỏ chạy và té ngã, Hiệp đuổi theo chém tiếp. 

Sau đó, anh Tuấn được đưa đi cấp cứu, phải cắt bỏ đùi phải nhưng sau đó anh Tuấn đã tử vong vào ngày 31-7. 

Tại phiên tòa sáng 16-1, các bị cáo đã thừa nhận hành vi gọi điện, chém người nhưng vẫn quanh co hay im lặng khi được hội đồng xét xử hỏi về động cơ gây án, hay từng hành vi cụ thể. 

Vị hội thẩm nhân dân đã chỉ ra cho các bị cáo rằng, sự việc không có gì là nặng nề mà các bị cáo đã có hành vi hết sức côn đồ và để lại hậu quả rất nặng nề.

Điều tra bổ sung nguyên trung úy công an chủ mưu đánh chết người - Ảnh 2.

Ba bị cáo Hoàng- Khiêm, Hiệp (từ trái qua phải) tại tòa sáng 16-1. Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Trong bản luận tội của mình, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Khiêm từ 6-7 năm tù, Hiệp từ 7-8 năm tù và Hoàng từ 5-6 năm tù.

"Không thể là cố ý gây thương tích"

Tại phiên tòa, chị Nguyễn Thị Dịu - vợ nạn nhân khai rằng, khi ngồi vào bàn nhậu, chính chị đã giới thiệu cho bị cáo Khiêm biết, anh Tuấn là chồng của chị đang ngồi ở bàn bên cạnh. 

Thế nhưng lúc ra về, bị cáo Khiêm đã đặt tay lên vai và vuốt tóc mình. Do đó giữa chồng chị và bị cáo Khiêm xảy ra mâu thuẫn. 

Đáng chú ý, chị Dịu cho rằng, việc các bị cáo truy tố về tội "cố ý gây thương tích" là chưa đúng mà phải là tội giết người. Vì chồng chị đã té rồi còn chém tiếp, bị cáo Hiệp đã chém chồng chị đến nát hết vùng tay, chân và mặt. "Chém người ra cỡ đó, sao cố ý gây thương tích được", chị Dịu trình bày. 

Ông Nguyễn Văn Suông cha nạn nhân Tuấn cũng cho rằng, hành vi của các bị cáo là giết người, không thể nào là "cố ý gây thương tích", do đó đề nghị tòa xem xét tình tiết, hành vi, tội danh của từng bị cáo.

Điều tra bổ sung nguyên trung úy công an chủ mưu đánh chết người - Ảnh 3.

Vợ - cha- mẹ của nạn nhân Nguyễn Ngô Anh Tuấn tại tòa sáng 16-1 (từ trái qua phải) - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Thêm vào đó, theo lời khai tại tòa của chị Dịu và nhân chứng Nguyễn Thị Yến (chủ quán Tigon) trong suốt quá trình Hiệp và Hoàng đánh chém nạn nhân Tuấn thì bị cáo Khiêm có mặt tại hiện trường vụ án. Và chính bị cáo Khiêm có hô to "chém chết mẹ nó cho tao!".

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND TP Bà Rịa để điều tra bổ sung. Lý do nạn nhân có bị một vết chém băm bổ ở vùng má và gia đình không đồng ý tội danh "cố ý gây thương tích" mà viện kiểm sát truy tố. 

Hội đồng xét xử nhận định, có căn cứ xác định các bị cáo phạm tội khác, do đó, trả hồ vụ án cho Viện KSND TP Bà Rịa để điều tra bổ sung ý thức chủ quan của bị cáo Nguyễn Khiêm khi nói "chém chết nó cho tao" cũng như sự có mặt tại hiện trường của bị cáo này. 

Đồng thời điều tra làm rõ hành vi chém nhiều nhát vào người nạn nhân của bị cáo Nguyễn Hiệp có đủ yếu tố cấu thành tội phạm khác hay không.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận