Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Điều kiện đi Nhật làm việc chương trình hộ lý?

06/04/2018 13:40 GMT+7

TTO - Em muốn đi Nhật làm việc theo chương trình hộ lý thì cần những điều kiện gì? Công việc hộ lý ở Nhật như thế nào?

Điều kiện đi Nhật làm việc chương trình hộ lý? - Ảnh 1.

Một lớp học tiếng Nhật tại Vimas - Ảnh: T.H.

Sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm, em muốn tiếp tục ở lại làm việc có được không? Trình độ tiếng Nhật cần thiết để được đi? 

Trả lời thắc mắc của bạn đọc Thuý Huỳnh, bà Trần Thị Thanh Hương (Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ nhân lực Việt Nam Vimas - trực thuộc Bộ Giao thông vận tải) cho biết: tính chất công việc của người hộ lý là chăm sóc, hỗ trợ người lớn tuổi trong tất cả các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Yêu cầu về giới tính: nam/nữ (đối với những bạn đã kết hôn, hoặc mắt bị cận thị vẫn có thể đăng ký đi chương trình này được).

- Yêu cầu độ tuổi: từ 22-34 tuổi.

- Tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng từ hệ cao đẳng trở lên.

- Kết quả khám sức khỏe phải được bệnh viện phê "đạt" và phải khám theo diện khám cho người lao động đi xuất khẩu Nhật Bản.

- Tính tình vui vẻ, hòa đồng, thân thiện, biết quan tâm chăm sóc người khác, có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm.

Hiện Vimas có đối tác là Tập đoàn Benesse - là tập đoàn giáo dục lớn nhất Nhật Bản, và có hoạt động ở lĩnh vực hộ lý với hơn 300 cơ sở nhà dưỡng lão (các bạn có thể tham khảo qua trang web: https://www.benesse-style-care.co.jp).

Công việc hộ lý ở Nhật có một phần giống ở Việt Nam, chủ yếu là chăm sóc, hỗ trợ những cụ già lớn tuổi ở viện dưỡng lão. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của những viện dưỡng lão ở Nhật tiên tiến và hiện đại hơn rất nhiều so với Việt Nam.

Cụ thể, các bạn sẽ chăm sóc, hỗ trợ người lớn tuổi ở viện dưỡng lão trong các sinh hoạt hàng ngày như trong ăn uống, uống thuốc, đi lại, vệ sinh cá nhân…

Ngoài ra, các bạn còn phải thường xuyên tâm sự cùng các cụ để có thể hiểu rõ những suy nghĩ, lo lắng, trăn trở của các cụ, cùng các cụ tham gia các hoạt động vui chơi do viện dưỡng lão tổ chức để có thể hiểu rõ hơn về sở thích, niềm vui của các cụ.

Vì đây là công việc chăm sóc người lớn tuổi nên sẽ yêu cầu cao về tính cách đối với những ứng viên muốn đi chương trình này.

Các bạn phải thật sự yêu nghề, vui vẻ, hòa đồng, thích chăm sóc người khác, có tinh thần trách nhiệm, có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm… 

Về trình độ tiếng Nhật, trước khi sang Nhật làm việc, các bạn phải đạt được bằng tiếng Nhật N4.

Sau khi đậu phỏng vấn, các bạn sẽ cần học thêm tiếng Nhật cùng giáo viên bản ngữ lẫn giáo viên Việt khoảng 8 tháng trở lên. 

Ngoài được đào tạo tiếng Nhật chuyên ngành, bạn còn được tham gia các buổi học khác về giáo dục định hướng (trao đổi kinh nghiệm sống và làm việc, văn hóa tại Nhật), học yoga, bấm huyệt (giúp các bạn rèn luyện và giữ gìn sức khỏe tốt), huấn luyện phòng cháy chữa cháy…

Để giúp các bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho hành trang sang Nhật làm việc chương trình hộ lý này, Vimas đang tổ chức các lớp học tiếng Nhật hoàn toàn miễn phí cho những bạn có nguyện vọng tham gia và thật sự yêu thích, đam mê với nghề. 

Tham gia lớp học, các bạn sẽ được học tiếng Nhật cùng với giáo viên Việt - Nhật, giáo viên sẽ dạy kèm theo khả năng của từng bạn.

CÔNG NHẬT (ghi)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận