Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Diễn tập ứng phó sự cố hạt nhân trong Tổ hợp bôxit Tân Rai

11/11/2020 17:59 GMT+7

TTO - Một nguồn phóng xạ bị rò rỉ trong Nhà máy bôxit Tân Rai khiến bức xạ gamma bị phát tán gây nên sự cố bức xạ và hạt nhân. Đây là kịch bản được UBND tỉnh Lâm Đồng đưa ra nhằm diễn tập ứng phó.

Diễn tập ứng phó sự cố hạt nhân trong Tổ hợp bôxit Tân Rai - Ảnh 1.

Lực lượng PCCC tham gia dập lửa trước khi các chuyên gia phóng xạ tiếp cận hiện trường - Ảnh: M.VINH

Ngày 11-11, tại nhà máy alumin (thuộc tổ hợp bôxit Tân Rai - Công ty nhôm Lâm Đồng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) diễn ra cuộc diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Có 104 nhân viên thuộc các lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tham dự.

Theo kịch bản, Nhà máy alumin Tân Rai xảy ra sự cố cháy lớn tại phân xưởng X có sử dụng các nguồn phóng xạ kín Cs-137, phát tán bức xạ gamma dùng để đo tỉ trọng vật liệu.

Ca vận hành có 13 nhân viên làm trong môi trường có nhiệt độ cao. Đồng thời, đám cháy lan rộng làm rơi 2 nguồn phóng xạ có khả năng phát tán phóng xạ ra môi trường.

Các đơn vị liên quan đã triển khai phương án ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân theo kế hoạch đã được triển khai theo quy định.

Diễn tập ứng phó sự cố hạt nhân trong Tổ hợp bôxit Tân Rai - Ảnh 2.

Chuyên gia Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt di dời nguồn phóng xạ ra khỏi hiện trường - Ảnh: M.VINH

Tại buổi diễn tập, các đơn vị đã tham gia thực hiện phương án xử lý. Cụ thể như Công ty nhôm Lâm Đồng triển khai xử lý thông tin ban đầu và huy động lực lượng tại chỗ khi xảy ra sự cố hỏa hoạn liên quan đến nguồn phóng xạ bị rơi.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy triển khai chữa cháy; lực lượng y tế thực hiện cấp cứu ban đầu. Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt đánh giá bức xạ và thu hồi nguồn phóng xạ khu vực sự cố. Lực lượng công an và bảo vệ phong tỏa hiện trường, cơ quan chuyên môn thu hồi và xử lý nguồn phóng xạ.

Diễn tập ứng phó sự cố hạt nhân trong Tổ hợp bôxit Tân Rai - Ảnh 3.

Bọt chữa cháy đậm đặc được sử dụng trong xử lý tình huống bức xạ có hỏa hoạn - Ảnh: M.VINH

Ông Phạm S, phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho rằng đây là cuộc diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân lần thứ 3 tại tỉnh Lâm Đồng nhằm có được quy trình đúng đắn để ứng phó với các sự cố bức xạ hạt nhân có thể xảy ra.

Diễn tập ứng phó sự cố hạt nhân trong Tổ hợp bôxit Tân Rai - Ảnh 4.

Nhân viên an toàn bức xạ được kiểm tra phơi nhiễm phóng xạ trước khi rời hiện trường - Ảnh: M.VINH

Bôxit Tân Rai và Nhân Cơ: thiết bị xuống cấp, nguy cơ ô nhiễm Bôxit Tân Rai và Nhân Cơ: thiết bị xuống cấp, nguy cơ ô nhiễm

TTO - Đã chậm tiến độ, lại thường xảy ra sự cố trong hoạt động nên hai dự án bô-xít Tân Rai và Nhân Cơ vẫn có nguy cơ gây ô nhiễm, trong khi một số thiết bị xuống cấp.

M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận