21/07/2016 16:34 GMT+7

Điền kinh Nga chính thức bị cấm dự Olympic Rio 2016

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO – Chiều ngày 21-7, Tòa án thể thao quốc tế (CAS) đã chính thức bác đơn kháng án từ phía Ủy ban Olympic Nga (ROC) về việc tuyển điền kinh của họ bị cấm tham dự Olympic 2016 (Brazil).


Thể thao Nga đang đối diện với giai đoạn cực kỳ khó khăn liên quan đến doping. Ảnh: GETTY IMAGES

Ngày 14-11-2015, điền kinh Nga nhận án cấm thi đấu các giải quốc tế từ phía Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) do bê bối doping. Phía ROC sau đó đã kháng án lên CAS nhưng cuối cùng họ đã bị bác đơn kháng án.

Hãng tin Reuters dẫn lại thông báo từ phía CAS: “CAS quyết định bác đơn kháng án của Ủy ban Olympic Nga và 68 VĐV Nga”.

Theo dự tính ban đầu, tuyển Nga sẽ cử đi 68 VĐV điền kinh tham dự Olympic Rio de Janeiro 2016. Các VĐV này cũng nộp đơn xin được thi đấu ở Olympic 2016.

Ngay sau phán quyết của CAS, Bộ trưởng Bộ Thể thao Nga Vitaly Mutko cho biết ông cảm thấy rất lấy làm tiếc về kết quả này. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Mutko: "Tôi cảm thấy rất tiếc với quyết định này. Tập thể đã phải chịu trách nhiệm vì sai phạm của những cá nhân".

Bộ trưởng Bộ thể thao Nga Vitaly Mutko - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, điện Kremlin cũng bày tỏ sự tiếc nuối nhưng tỏ ra gay gắt hơn. Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì sự ảnh hưởng đến toàn thể các VĐV điền kinh. Phán quyết về toàn bộ tập thể như vậy là rất khó chấp nhận". Phía trưởng đoàn thể thao Nga dự Olympic 2016 - ông Igor Kazikov chỉ trích quyết định này là "phi logic".

Nhà cựu vô địch Olympic môn nhảy sào người Nga Elena Isinbayeva thể hiện sự tức tối với kết luận của CAS khi gọi đây là một "tang lễ của môn điền kinh".

VĐV nhảy sào lừng danh Elena Isinbayeva - Ảnh: REUTERS

Phía chủ tịch IAAF - ông Sebastian Coe nói: "Đây không phải là một ngày để ăn mừng chiến thắng. Tôi không phải đến để ngăn chặn những VĐV này thi đấu. Sau Olympic 2016, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với điền kinh Nga để các VĐV của họ có được cơ hội thi đấu trở lại".

Ông Leonid Tyagachev, chủ tịch danh dự của ROC nói: "Bộ trưởng Vitaly Mutko và chủ tịch ROC Alexander Zhukov phải nhận trách nhiệm cho tất cả những điều này. Ông Mutko cần phải chấp nhận thực tế, chúng ta không thể tiếp tục phát triển nền thể thao theo cách này". 

IOC quyết định có cấm Nga dự Olympic hay không vào ngày 24-7

Ngay sau khi CAS đưa ra phán quyết với điền kinh Nga, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng cho biết họ sẽ tổ chức một hội nghị vào ngày Chủ nhật (24-7) để quyết định về việc có cấm Nga dự Olympic 2016 hay không. Trước đó, IOC cho biết họ sẽ phân tích dựa trên quyết định của CAS trong vụ điền kinh Nga để đưa ra quyết định cuối cùng với đoàn thể thao Nga nói chung

 

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: điền kinh Nga cấm