Diễn đàn sinh viên châu Á - ASEP 2019: Người trẻ và triết lý hòa bình

04/08/2019 10:43 GMT+7

TTO - Trong khán phòng khai mạc ASEP 2019, bạn trẻ đến từ các quốc gia khác nhau lần lượt nói về “hòa bình” bằng tiếng mẹ đẻ và mời mọi người đọc theo.

Diễn đàn sinh viên châu Á - ASEP 2019: Người trẻ và triết lý hòa bình - Ảnh 1.

80 bạn trẻ tham gia ASEP 2019 sẽ tập trung vào chủ đề xây dựng hòa bình bền vững - Ảnh: VŨ THỦY

Hòa bình chính là từ khóa của ASEP năm nay, diễn ra tại Campuchia với 80 đại biểu đến từ các trường đại học châu Á.

Chúng tôi chọn chủ đề hòa bình bởi đó là một trong những phương châm của AEON - đơn vị tổ chức diễn đàn và cũng là đòi hỏi tất yếu để xây dựng một xã hội bền vững.

Bà YURIKO YAMAMOTO

Đích đến là hòa bình

Bài giới thiệu ngắn gọn của mỗi quốc gia đều kết thúc bằng việc trả lời câu hỏi: How to say peace on your language? (Làm thế nào để nói chữ hòa bình bằng tiếng của bạn?). Trong tiếng Hàn, hòa bình là pyeong wha, tiếng Nhật là heiwa, tiếng Khmer của người Campuchia là santiphap, hay tiếng Malaysia là keamanan... 

Đó là khởi đầu để từng người trẻ ở mỗi quốc gia tích lũy những bài học trong việc tìm ra giải pháp kinh doanh, thiết kế kiến trúc, bảo tồn di sản... với đích đến là hòa bình, phát triển bền vững.

Bà Yuriko Yamamoto - đại diện Quỹ môi trường AEON, đơn vị tổ chức diễn đàn - cho biết khu vực thực địa năm nay sẽ tập trung quanh Angkor Wat - di sản thế giới đã được UNESCO công nhận và những khu rừng bao quanh nó. Thành viên sẽ tìm hiểu về hoạt động bảo tồn ở Angkor Wat, cách sử dụng công nghệ cảm biến từ xa trong hoạt động bảo tồn, tìm hiểu văn hóa Khmer trong kiến trúc Angkor Wat và các hoạt động giáo dục về môi trường cho người dân địa phương...

"Sẽ mất một thời gian dài để có thể đạt đến mục tiêu của chúng ta về một nền hòa bình thực sự. Tuy nhiên, mục tiêu đó cách xa bao nhiêu thì những bước đi hạnh phúc của nó sẽ gần hơn với các bạn. Các bạn có thể trở thành những nhân tố để xây dựng hòa bình" - đó là thông điệp mà bà Narumi Yoshikawa - ĐH Waseda (Nhật Bản), người chịu trách nhiệm thiết kế chương trình - nhắn gửi các sinh viên.

"Chủ đề năm nay có tên Sustainable peace building. Ba từ quan trọng lần lượt là xây dựng, hòa bình và bền vững nhằm gợi mở để sinh viên kết nối và tìm ra giải pháp cho các vấn đề của môi trường, bảo tồn gắn với đích đến hòa bình và bền vững. Họ sẽ tự hình dung ra khái niệm hòa bình, cùng làm việc chung để học hỏi từ các dự án đã có, học hỏi lẫn nhau và tìm câu trả lời cũng là các giải pháp để xây dựng hòa bình bền vững" - TS Võ Thanh Sơn, ĐH Quốc gia Hà Nội, dẫn đoàn sinh viên Việt Nam đến ASEP 2019, chia sẻ.

Tự nhiên là vĩnh cửu

Hành trình ASEP 2019 bắt đầu với bài nói chuyện đầy cảm xúc của thầy Sophany Phauk - nhà nghiên cứu đến từ ĐH Hoàng gia Phnom Penh. 

"Campuchia là một trong những quốc gia đa dạng sinh học bậc nhất ở Đông Nam Á, với gần 8.300 loài thực vật và gần 2.000 loài động vật... Tuy nhiên, Campuchia giống như hầu hết các quốc gia trong khu vực, đang đối mặt với thách thức phát triển kinh tế và giảm đói nghèo mà không tàn phá nguồn tài nguyên thiên nhiên độc nhất của nó. Thách thức đó càng trở nên khó khăn hơn với hạn chế về nguồn lực tài chính, công nghệ dành cho hoạt động quản lý môi trường bền vững" - ông Phauk nêu.

Một loạt thách thức cụ thể được đặt ra như phá rừng, phát triển hạ tầng, đường sá, thủy điện, nạo hút cát, đánh bắt..., đặc biệt nhấn mạnh đến ô nhiễm rác thải nhựa với con số 10 triệu túi nilông thải ra mỗi ngày chỉ tính riêng ở Phnom Penh. 

Bối cảnh chung này sẽ gợi ý để các bạn trẻ bắt đầu hành trình tìm giải pháp cho vấn đề môi trường. Trên màn hình, bộ phim Nature is speaking - Mother nature được trình chiếu để kết thúc bài diễn thuyết của ông.

Bộ phim gửi đến thông điệp: Tự nhiên đã có 4,55 tỉ năm tuổi, gấp 22.500 lần thời gian con người có mặt. Biển cả, đất đai, rừng cây... đều là của tự nhiên. Tự nhiên là vĩnh cửu. Hành động của con người quyết định vận mệnh của họ nhưng tự nhiên thì không. Dù con người quyết định như thế nào thì tự nhiên vẫn tiếp diễn. Con người cần tự nhiên, tự nhiên không cần con người.

Sinh viên 10 nước châu Á tham dự ASEP 2019

Diễn đàn Sinh viên châu Á với môi trường (ASEP) diễn ra từ ngày 2 đến 6-8-2019. Việt Nam có tám sinh viên được tuyển chọn từ nhiều ngành học của ĐH Quốc gia Hà Nội, góp mặt trong danh sách đại biểu trẻ đến từ 10 nước châu Á.

Lần đầu tiên các đại diện của Philippines tham dự, giúp diễn đàn càng mở rộng hơn. "Với việc tổ chức diễn đàn từ năm 2012 đến nay, Quỹ môi trường AEON tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực là những bạn trẻ quan tâm đến bối cảnh môi trường toàn cầu cũng như có cái nhìn sâu xa về lĩnh vực này" - đại diện Quỹ môi trường AEON nói.

Trung Quốc "chung sống hòa bình" kiểu gì? Trung Quốc 'chung sống hòa bình' kiểu gì?

TTO - Trung Quốc đề ra năm nguyên tắc 'chung sống hòa bình' nhưng lại bắt nạt, cưỡng ép và đe dọa các quốc gia trong khu vực, bất kể cộng đồng thế giới lên án. Vậy đó là chung sống hòa bình kiểu gì?

VŨ THỦY (từ Campuchia)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận