Diễn biến chính ngày đầu tiên xét xử hai cựu tướng công an

12/11/2018 20:05 GMT+7

TTO - Phiên tòa xét xử hai cựu tướng công an và các đồng phạm liên quan trong vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ ngày đầu tiên đã kết thúc với một số diễn biến chính.

Diễn biến chính ngày đầu tiên xét xử hai cựu tướng công an - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát được huy động để bảo vệ phiên tòa - Ảnh: NAM TRẦN

Trong ngày đầu diễn ra phiên tòa xét xử hai cựu tướng công an và hơn 92 bị cáo liên quan, an ninh được thắt chặt với hơn 500 chiến sĩ cảnh sát phục vụ việc đảm bảo công tác an ninh.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh và Phan Sào Nam cho biết cả hai bị cáo sức khỏe và tinh thần khá tốt, sẵn sàng tham gia phiên tòa.

Đúng 8h, hội đồng xét xử công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tiếp đó, HĐXX kiểm tra căn cước các bị cáo, những người bị tạm giam đều được tháo còng số 8.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương là người đầu tiên bước lên bục khai báo, tiếp đó là bị cáo Phan Sào Nam.

Diễn biến chính ngày đầu tiên xét xử hai cựu tướng công an - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Sào Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Diễn biến chính ngày đầu tiên xét xử hai cựu tướng công an - Ảnh 3.

Nguyên thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa được dẫn giải vào phòng xử - Ảnh: NAM TRẦN

Diễn biến chính ngày đầu tiên xét xử hai cựu tướng công an - Ảnh 4.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Phan Văn Vĩnh là người thứ 3 trả lời câu hỏi của HĐXX. Trong lúc trả lời, ông Vĩnh hai lần nói nhầm thông tin ngày bị bắt là ngày 6-4-1998 và năm sinh của con từ 1988 thành 1987.

Trong phần thủ tục, chủ tọa phổ biến đồng thời hỏi ý kiến các bị cáo về việc có ai từ chối cơ quan tố tụng công bố bản án lên mạng sau khi tuyên án.

Cựu tổng cục trưởng Phan Văn Vĩnh giơ tay trả lời "từ chối việc công bố bản án lên trang cổng thông tin điện tử của tòa án".

Tiếp đó, một luật sư đề nghị triệu tập thêm đại diện C50 cũ để làm rõ việc có văn bản trên hay không và nội dung văn bản đó như thế nào.

Diễn biến chính ngày đầu tiên xét xử hai cựu tướng công an - Ảnh 5.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh đề nghị không công bố bản án trên cổng thông tin điện tử của tòa án - Ảnh: NAM TRẦN

Luật sư Lê Văn Thiệp cũng đề nghị tòa triệu tập đại diện Bộ Thông tin - truyền thông đến tòa để làm rõ việc cho cấp phép thẻ cào và đề nghị 3 nhà mạng là Viettel, Mobifone, Vinafone phải có mặt thường xuyên tại tòa.

Trong phiên xét xử chiều 12-11, đại diện VKS công bố được hơn 70 trang trong tổng số 235 trang cáo trạng.

Ngày mai (13-11), đại diện VKS tiếp tục công bố cáo trạng và dự kiến xét hỏi nhóm các bị cáo là các đại lý cấp 1 trong đường dây đánh bạc.

Theo báo cáo của thư ký ghi biên bản phiên tòa, trong phiên xét xử sáng nay, trong số 92 bị cáo, có 91 bị cáo có mặt tại tòa, vắng mặt một người; 62 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn xin xét xử vắng mặt, 8 người có mặt; 31 người bào chữa có một người vắng mặt.

Có 3 điều tra viên được triệu tập đến tham dự phiên tòa.

Theo ghi nhận của phóng viên, có 5 người ngồi xuống ghế dành cho bị cáo có sức khỏe không tốt. Trong đó có ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa, Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương.


THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận