Điện ảnh là cuộc chơi tốn kém, không cho phép sai

23/02/2018 07:48 GMT+7

TTO - Bộ phim 'Siêu sao siêu ngố' của đạo diễn Đỗ Đức Thịnh vừa chạm đến ba kỷ lục phim Tết. Nhiều người ngạc nhiên về điều này nhưng Đức Thịnh bảo anh thì không.

Điện ảnh là cuộc chơi tốn kém, không cho phép sai - Ảnh 1.

Đạo diễn Đức Thịnh - Ảnh: NVCC

Tôi vẫn sẽ mang những câu chuyện của đời sống lên điện ảnh và thổi vào đó một tinh thần lạc quan cùng những cái nhìn tích cực. Hi vọng các tác phẩm càng về sau phải càng hoàn thiện hơn, theo đúng mong mỏi của mọi người là sẽ phải điện ảnh hơn. Có thể từ nay mỗi năm tôi sẽ làm đạo diễn duy nhất một phim điện ảnh để sản phẩm đó có được sự đầu tư đầy đủ nhất về mọi mặt.

Đạo diễn Đỗ Đức Thịnh

Phim tết Mậu Tuất: Sau tất cả là tình người Phim tết Mậu Tuất: Sau tất cả là tình người

TTO - Tết là thời gian cần được cười, thế nên bốn phim tết năm nay không có phim nào đi chệch khỏi quỹ đạo này.

* Vẫn có không ít khán giả cho rằng kịch bản Siêu sao siêu ngố thiếu một sợi dây liên kết chặt chẽ nên kết thúc có vẻ hơi đuối - lỗi thường thấy ở các phim của Đức Thịnh. Cá nhân anh thấy sao?

- Nếu bỏ qua yếu tố thương mại thì tôi vẫn chưa thật sự hài lòng về bộ phim vì rất nhiều lý do. Dẫu vậy, khi phim có thể ra mắt khán giả vào dịp Tết này và thành công như vậy là sự cố gắng đến gần như kiệt sức của một êkip 40 con người. Tôi thật sự cảm kích các cộng sự của mình và muốn gửi đến họ lời cảm ơn chân thành.  

Riêng thành công về mặt thương mại thì ngoài yếu tố may mắn, chúng tôi cũng đã nghiên cứu thị trường rất kỹ, thậm chí đã có những "sắp xếp" để bộ phim của mình được ra mắt trong thời điểm thuận lợi nhất có thể. 

* Siêu sao siêu ngố có khá nhiều lời khen anh ngày càng chắc tay, phim có nhiều cảnh quay đẹp, dựng phim và phần hậu kỳ tốt... nhưng vẫn bị chê là chưa điện ảnh?

- Tôi đã sống và làm sân khấu suốt 20 năm nên những bộ phim của tôi thật rất khó một sớm một chiều mà "điện ảnh" như cách mọi người mong đợi. Với điện ảnh, tôi vẫn là anh lính mới ngu ngơ, vụng về và tôi vẫn đang học để hoàn thiện hơn nghề đạo diễn của mình. 

Điện ảnh càng khó hơn khi đó là một cuộc chơi vô cùng tốn kém, không cho phép mình thử nghiệm hay sai lầm quá nhiều. Đạo diễn dù tài năng cũng khó làm nên một bộ phim như ý nếu không có được những người đồng hành giỏi và thấu hiểu. 

Trong thời gian vừa qua, ngoài việc tự hoàn thiện nghề đạo diễn, tôi cũng đã xây dựng cho mình một êkip, những người đồng hành trẻ tuổi, yêu thích điện ảnh, đầy tâm huyết và sáng tạo để có thể cùng mình làm nên những bộ phim khác đi, đột phá hơn. 

Trailer phim Siêu sao siêu ngố

Tổng doanh thu phim Việt Tết Mậu Tuất chắc chắn hơn trăm tỉ Tổng doanh thu phim Việt Tết Mậu Tuất chắc chắn hơn trăm tỉ

TTO - Bốn phim Việt chiếu suốt mùa tết gồm 798 Mười, Siêu sao siêu ngố, Đích tôn độc đắc và Về quê ăn tết cùng một số phim ngoại đã mang về một mùa tết 'tương đối' cho các nhà phát hành và sản xuất phim.

* Nghe đâu ban đầu anh không tính tung Siêu sao siêu ngố trong dịp Tết mà là dịp Noel vì sợ cạnh tranh không lại các phim Việt khác cũng như các phim ngoại trong dịp Tết. Phim ban đầu cũng có cái tựa khác?

-  Tựa phim tạm đặt ban đầu nào là Mắt nai sôcôla, Yêu bồ soái ca... cùng hàng chục cái tựa khác mà tôi không ưng với tựa nào, đến khi bấm máy vẫn chưa có được cái tựa như ý. 

Cuối cùng, Thanh Thúy (giám đốc sản xuất của phim, vợ đạo diễn Đức Thịnh - NV) đã nghĩ ra tựa Siêu sao siêu ngố khi chúng tôi đang làm hậu kỳ. Tựa này vừa dễ đọc, dễ nhớ, có tính đối xứng cũng phù hợp với hai nhân vật anh em sinh đôi trong phim, vừa hé lộ phần nào tính chất vui vẻ của phim nên chúng tôi đã chọn. 

* Khán giả cũng thích thú với sự xuất hiện của anh và Thanh Thúy. Cả hai đều diễn rất duyên, thậm chí Thúy còn khiến khán giả bất ngờ khi "làm lố" trong vai Phụng Anna. Nhưng điều này lại cho thấy anh chị đang quá ôm đồm công việc, rất dễ không hoàn thành tốt các vai trò trong cùng một lúc?

-  Cũng rất lâu rồi tôi với Thúy mới cùng đóng trong cùng một phim, từ năm 2011 với bộ phim truyền hình Làn môi trong mưa đến nay.  

Sự xuất hiện của cả hai vợ chồng trong Siêu sao siêu ngố thật sự là bởi tình cảnh... bất đắc dĩ. Vì lịch quay ban đầu thay đổi nên các tuyến diễn viên phụ đã chọn không thể theo đoàn. Một vài vai phải đổi, trong đó có vai mà tôi và Thúy diễn.

Với vai Phụng Anna do Thúy đóng, hình dung ban đầu lúc viết kịch bản của tôi là hoàn toàn khác. Đó phải là một cô gái tươi trẻ, sang chảnh và nóng bỏng, hết sức nóng bỏng. Thúy dĩ nhiên không có trong đầu của tôi khi chọn lựa cho vai này. 

Dẫu vậy, khi tuyển chọn diễn viên thì không có nhiều người diễn ra vai này. Một vài ứng cử viên mà tôi cho là có thể diễn tốt thì lại ngại khi phải xuất hiện với một hình tượng sexy, có vẻ không hay trong mắt công chúng; một số khác lại "chê" vai nhỏ... 

Đến ngày quay vẫn chưa tìm ra diễn viên phù hợp nên Thúy xung phong vào vai. Tôi và Trường Giang ban đầu đều phản đối nhưng khi Thúy thuyết phục, diễn thử thì tôi đồng ý. 

* Nhưng Thanh Thúy đã để lại ấn tượng rất đặc biệt, cho thấy cũng có lúc một đạo diễn lành nghề như anh mà "nhìn không ra" tài diễn của diễn viên. Hay vì "bụt nhà không thiêng"?

- Ồ không đâu, tôi chưa bao giờ đánh giá thấp tài diễn của Thúy!

Với tôi, Thanh Thúy là một diễn viên giỏi, nắm bắt nhân vật rất tốt và biết cách tạo cho nhân vật của mình một đời sống riêng, đủ thú vị để người khác phải dõi theo dù nhân vật đó không phải là vai chính.

Thanh Thúy làm diễn viên dễ thương hơn làm nhà sản xuất. Và tôi vẫn luôn muốn nhìn thấy cô ấy tỏa sáng trong vai trò một diễn viên.

Điện ảnh là cuộc chơi tốn kém, không cho phép sai - Ảnh 7.

Đạo diễn Đức Thịnh: "Thanh Thúy làm diễn viên dễ thương hơn làm nhà sản xuất".

* Vậy còn Đức Thịnh, anh muốn mình tỏa sáng ở vai trò nào khi vừa là biên kịch hoặc đồng biên kịch tất cả các kịch bản phim điện ảnh của mình, vừa làm đạo diễn và cả diễn viên?

-  Tôi được đào tạo bài bản ở cả nghề diễn lẫn nghề đạo diễn nên muốn được sống trọn với cả hai nghề này. 

Với nghề diễn, tôi vẫn thầm ước có được một vai chính thật "hóc búa", thử thách được bản thân và chiếm trọn cảm tình của khán giả trong một bộ phim do... người khác làm đạo diễn. 

Còn với nghề đạo diễn điện ảnh, bốn năm qua tôi vẫn trên đường xây dựng cho mình một con đường riêng. 

Tôi quan niệm cuộc sống luôn có nhiều vấn đề phải đối mặt và có rất nhiều cách để giải quyết nhưng giải quyết bằng tinh thần vui vẻ, hài hước sẽ mang đến những kết quả mỹ mãn hơn. Nói thì dễ chứ làm khó lắm. 

Chiếm được tình cảm của số đông không bao giờ là dễ dàng. Làm thế nào để khán giả thích thú câu chuyện của mình, nhân vật của mình là điều không đơn giản...

"Ra nghề" gần 4 năm, Đức Thịnh đã có trong tay năm bộ phim điện ảnh.

4/5 phim là những phim ăn khách, gồm: Ma dai (2015, đồng đạo diễn với Hoàng Duy) doanh thu 42 tỷ, Gà gân, mỹ nhân và găng tơ (2015) doanh thu 50 tỷ, Taxi, em tên gì? (2016, đồng đạo diễn Đinh Tuấn Vũ) doanh thu 49 tỷ và Siêu sao siêu ngố (2018) tính đến mùng 6 Tết là 61 tỷ đồng.

Chỉ có phim Sứ mệnh trái tim (2017) là lỗ với doanh thu 9 tỷ đồng.

Đức Thịnh: 7 năm và một thông điệp tình yêu! Đức Thịnh: 7 năm và một thông điệp tình yêu!

AT - Ðức Thịnh vốn được biết đến là một đạo diễn sân khấu trẻ sớm tạo được tên tuổi với những vở kịch đầy chất lãng mạn như Em và ngôi sao, Cánh đồng gió, Nỏ thần...

Đức Thịnh dụ kẻ thù đến ngôi nhà ma Đức Thịnh dụ kẻ thù đến ngôi nhà ma

TTC - Trong khu rừng hoang vắng, có một đoàn phim đang mò mẫm tìm đường đến một ngôi nhà hoang mà ai cũng bảo là nhà ma để thực hiện bộ phim kinh dị. Mấy ngày trôi qua chưa tiếp cận được ngôi nhà mà có nhiều chuyện bất thường xảy ra, ai cũng ớn chè đậu và muốn thoái lui. Nhưng thật ngộ khi Dành (tác giả kịch bản phim - NSUT Đức Thịnh đóng) cứ thúc mọi người đi tới.

QUỲNH NGUYỄN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận