Xe
16/12/2022 16:02 GMT+7

Điểm yếu của xe điện khi chạy hiệu suất cao: Hụt hơi so với công bố

QUANG PHONG
QUANG PHONG

Một điểm yếu vừa bị phát hiện của Kia EV6 GT cũng có thể là nhược điểm của các dòng xe điện hiệu suất cao trong tương lai nói chung.

Điểm yếu của xe điện khi chạy hiệu suất cao: Hụt hơi so với công bố - Ảnh 1.

Người dùng xe điện phổ thông có thể không cảm nhận được khả năng vận hành kém hơn của xe điện khi pin cạn, nhưng người chạy xe thể thao điện có thể sẽ trải nghiệm rất rõ nhược điểm này - Ảnh: Kia

So với xe hiệu suất cao chạy động cơ đốt trong, xe điện hiệu suất cao dễ dàng sở hữu công suất, mô men xoắn và rõ ràng nhất là khả năng tăng tốc tức thời vượt trội. Tuy vậy, nhóm xe mới này lại có một nhược điểm chí mạng mà không nhiều người biết hoặc để ý tới. Đó là việc chúng không thể đạt trạng thái vận hành tối ưu khi pin dần cạn kiệt.

Theo phát ngôn viên của Kia xác nhận với tờ Carscoops, dòng SUV điện hiệu suất cao Kia EV6 GT chỉ có thể tăng tốc từ 0 lên 96km/h trong 3,4 giây khi pin còn trên 70% dung lượng. Ở dưới mức trên, khả năng vận hành xe sẽ bị ảnh hưởng "như mọi xe điện khác".

Pin điện, nhìn chung, gây ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng vận hành của chiếc xe trang bị chúng, không như xe chạy động cơ dù còn đầy bình hay nửa bình vẫn chạy như nhau.

Điểm yếu của xe điện khi chạy hiệu suất cao: Hụt hơi so với công bố - Ảnh 2.

Xe điện hiệu suất cao vẫn còn phải đối mặt nhiều thách thức, chẳng hạn công suất xe giảm khi pin cạn hay nhiệt độ pin tăng mạnh khi vận hành nặng trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tới tuổi đời trang bị - Ảnh: Kia

Lấy ví dụ, Tesla Model 3 có khả năng vận hành cực khác ở mức pin 75-95% so với mức 45-75% khi công suất xe, theo đo đạc của Mountainpass Performance, mất tận 64 mã lực. Sở dĩ có vấn đề này là bởi khi dung lượng pin cạn kiệt, điện áp khả dụng của mô tơ truyền động bị hạ xuống theo dẫn tới công suất thấp hơn.

Kia EV6 GT, khi thấp hơn mức 70% pin như phát ngôn viên hãng xác nhận, chắc chắn cũng bị hạ công suất (dù không rõ là bao nhiêu) dẫn tới khả năng tăng tốc thấp xuống theo. 

Đây là một yếu tố cần được các hãng xe khắc phục sớm nhất có thể, nếu không muốn mất đi tập khách hàng mê xe thể thao khi chuyển đổi sang 100% xe điện trong tương lai.

Lái Kia EV6 đi 560km trong 10 tiếng: Xe ổn, vấn đề chỉ ở trạm sạc Lái Kia EV6 đi 560km trong 10 tiếng: Xe ổn, vấn đề chỉ ở trạm sạc

Xe điện có nhiều ưu điểm, nhưng việc sử dụng cần tính toán kỹ. Ngay cả với những xe có phạm vi hoạt động gần 500km như Kia EV6, khi đi xa đến những “miền hoang dã”, các địa điểm sạc cần phải được tính đến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên