04/08/2013 13:35 GMT+7

Điểm ưu tiên được cộng thế nào?

TRẦN HUỲNH thực hiện
TRẦN HUỲNH thực hiện

TTO - Em là người dân tộc Nùng và ở khu vực ưu tiên 01 thì em được cộng mấy điểm thi ĐH? (phương bảo an, thantinhyeu2526@...)

Hộp thư tuyển sinh:

Em người là dân tộc Dao, ở Yên Bái, dự thi Học viện An ninh 2013 thì được hưởng ưu tiên khu vực và đối tượng như thế nào? (NGUYEN KHANH LINH, chuotluoi9x@...)

qSgHOvbw.jpgPhóng to
Thí sinh dự thi đại học năm 2013 tại TP.HCM - Ảnh tư liệu

- Mức chênh lệch điểm ưu tiên theo đối tượng là 1 điểm. Hiện nay, nhóm ưu tiên cao nhất được 2 điểm (điểm trúng tuyển thấp hơn so với học sinh KV3 là 2 điểm), đó là nhóm ưu tiên 1 (UT1), gồm các đối tượng, trong đó có đối tượng 1: công dân VN có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

Điểm ưu tiên cho các KV là 0,5 điểm. Như vậy, KV1 được ưu tiên 1,5 điểm, KV 2 nông thôn được ưu tiên 1 điểm và KV2 là 0,5 điểm. Thí sinh thuộc KV3 không thuộc diện hưởng ưu tiên khu vực.

* Em mới tốt nghiệp CĐ và thi liên thông vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng theo đề chung của bộ, tổng điểm ba môn đạt 11,5 điểm và em được hưởng ưu tiên theo khu vực 2NT cùng với đối tượng ưu tiên 06. Vậy em được cộng bao nhiêu điểm? Với số điểm như vậy thì em có đậu ĐH hệ liên thông hay không? (nguyễn hoàng khương, ng.hoangkhuong@...)

- Theo quy chế tuyển sinh, đối tượng 06 thuộc nhóm ưu tiên 2 được cộng 1 điểm. Khu vực 2 nông thôn được cộng 1 điểm. Như vậy tổng số điểm bạn được hưởng ưu tiên là 2. Số điểm thi của bạn là 11,5 cộng với 2 điểm ưu tiên là 13,5 điểm. Bạn cần chờ nhà trường công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1 thì mới biết được mình trúng tuyển hay không.

* Sinh viên CĐ trúng tuyển liên thông ĐH; việc đánh giá xếp loại văn bằng tốt nghiệp cử nhân này là dựa trên cả quá trình 5 năm (tính luôn cả bậc học CĐ) hay chỉ tính hai năm học liên thông bậc ĐH? (Miêu Nguyễn, mieunguyen1975@...)

- Việc xếp loại tốt nghiệp ĐH đối với sinh viên học liên thông từ CĐ lên ĐH chỉ tính kết quả học tập trong thời gian học bậc ĐH.

* Em thi ĐH năm 2013 khối C được 16 điểm, rớt nguyện vọng 1 nên giờ đang chờ để nộp nguyện vọng 2, em nên nộp vào trường nào là tốt nhất ở Huế? (hồ văn hiếu, hohieu28111995@...)

- Ở Huế hiện có nhiều trường đào tạo các ngành khối C, cụ thể: các đơn vị thành viên thuộc ĐH Huế: khoa luật, khoa du lịch, Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Khoa học, Trường ĐH dân lập Phú Xuân…

Tuy nhiên hiện nay các trường chưa công bố điểm chuẩn cũng như việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung, vì vậy bạn cần đợi sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn ĐH, CĐ năm 2013 để tìm các thông tin về xét tuyển nguyện vọng bổ sung ở các trường trên để có sự lựa chọn phù hợp.

* Em thi Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được 23 điểm. Theo thống kê có 850 thí sinh đạt từ 23 điểm trở lên. Vậy em có khả năng đậu không? (anh tuyet, alone_star1701@...)

- Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm nay có 960 chỉ tiêu bậc ĐH (ngành y đa khoa 800, điều dưỡng 160). Trường sẽ xác định điểm chuẩn bằng cách chọn thí sinh có điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu. Kết quả điểm thi nhà trường vừa công bố, cũng như điểm chuẩn sẽ được công bố đều là mức điểm dành cho HSPT khu vực 3, chưa tính điểm ưu tiên.

Như vậy, nếu bạn dự thi vào ngành y đa khoa với mức điểm nêu trên thì khả năng trúng tuyển rất thấp (nếu như bạn không được cộng điểm ưu tiên nào).

* Em thi Trường ĐH Luật TP.HCM khối C chỉ đạt được 14 điểm (đã tính điểm ưu tiên). Với số điểm đó em có thể học được ngành nào thuộc hệ CĐ của trường ĐH ở TP.HCM không? Em thi CĐ ở Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Nha Trang, em có thể lấy điểm CĐ để xét vào ngành nào hệ CĐ của trường ĐH ở TP.HCM? (Phan Thị Trúc Linh, belinhnhinhanh95nt@...)

- Thứ nhất, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kết quả thi ĐH khối C của mình để đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào bậc CĐ ở một trường ĐH có đào tạo bậc CĐ khối C. Tuy nhiên việc xét tuyển vẫn tính thứ tự ưu tiên thí sinh có điểm từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu.

Thứ hai, hiện nay hầu hết các trường ĐH có đào tạo bậc CĐ ở TP.HCM đều sử dụng kết quả dự thi ĐH của thí sinh các khối thi tương ứng để xét tuyển.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng kết quả thi của Trường CĐ Văn hóa nghệ thuật Nha Trang thì cần tham khảo các thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung ở các trường CĐ có cùng khối thi, vùng tuyển sinh và mức điểm phù hợp.

* Em đang theo đuổi ước mơ từ nhỏ là học ngành du lịch chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, mặc dù ba mẹ em phản đối nhưng em vẫn quyết tâm. Gần đây em lại sợ một điều là mình nhỏ con lại vừa thấp 1,52m, sau này khó ai nhận em vào làm? (Nguyễn Thị Thanh Lan, phonglanhong1711@...)

- Chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch khi tuyển sinh không đòi hỏi ngoại hình. Vì vậy bạn đủ điều kiện để dự thi. Các đơn vị tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch cũng không đòi hỏi quá khắt khe về ngoại hình đối với ứng viên. Nếu bạn là người có năng lực chuyên môn tốt, giỏi ngoại ngữ thì vẫn có nhiều cơ hội việc làm. Trước mắt, bạn cần tập trung học tập thật tốt để trúng tuyển vào ĐH và cố gắng học tập, trau dồi ngoại ngữ để tăng cơ hội việc làm cho mình sau khi ra trường.

* Em thi ĐH ngoài Bắc nhưng trượt thì em có thể chuyển điểm để vào TP.HCM học được không? Em được 15,5 điểm, có thể nộp xét tuyển vào trường nào ở TP.HCM? (Linh Thảo, thobeo95@...)

- Bạn có thể tìm hiểu thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung ở các trường ĐH, CĐ ở TP.HCM có vùng tuyển sinh cả nước, có khối thi, mức điểm, ngành học phù hợp với mình để đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

* Em thi khối A1 ngành kế toán Trường ĐH Sài Gòn nhưng không đủ điểm, nếu xét điểm qua ngành công nghệ thông tin thì đủ. Vậy nếu em xét nguyện vọng 2 qua ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Sài Gòn được không? (tô quốc đại, waterbig92@...)

- Thí sinh không được tự động chuyển từ ngành có điểm chuẩn cao sang ngành điểm chuẩn thấp hơn. Nếu bạn không trúng tuyển nguyện vọng 1 của ngành nào đó thì phải chờ sau khi nhà trường công bố điểm chuẩn chính thức và thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ đó có sự lựa chọn phù hợp để đăng ký xét tuyển. Nếu ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Sài Gòn có xét tuyển nguyện vọng bổ sung và bạn có số điểm phù hợp thì được tham gia xét tuyển.

TRẦN HUỲNH thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên