'Điểm số' liệu có đảm bảo tương lai cho con?

22/05/2018 14:00 GMT+7

Trong thời đại hiện nay, điểm số không còn là thước đo duy nhất cho sự thông minh của trẻ. Vậy thước đo nào là phù hợp trong cuộc sống hiện đại?

Làm thế nào để nhận biết một đứa trẻ thông minh? "Tôi nghĩ bé thông minh sẽ học giỏi, hiểu nhanh", "Con nít thông minh thì nhạy về ngôn ngữ và số nè, nói cái hiểu luôn". "Con mình cũng thông minh lắm, biết nói biết đọc từ sớm"… Nhiều ông bố, bà mẹ đã tự hào khoe về trí thông minh của con mình như thế.

Trí thông minh hiện đại và thử thách chiếc thang máy

Thế nhưng, liệu một trí "thông minh sách vở" có đủ để giúp bé đối diện và xử lý được nhiều tình huống và thử thách với độ khó khác nhau theo nhu cầu của cuộc sống hiện đại ngày nay? 

Hãy cùng xem video clip sau đây trước khi tiếp tục thảo luận về vấn đề này:

Từ những tình huống thực tế diễn ra trong chiếc thang máy, quan sát cách những đứa trẻ đối diện và xử lý những tình huống được ra này, có thể thấy một đứa trẻ thông minh hiện đại giờ đây cần hội tụ thêm nhiều yếu tố khác.

Đó là trí thông minh với tư duy sắc bén và sáng tạo; là khả năng quan sát và liên kết thông tin để xử lý muôn vàn câu hỏi "làm khó" của người lớn. Không chỉ vậy, đó còn là khả năng tự giải quyết vấn đề một cách thông mình trong từng tình huống nhất định.

Bên cạnh đó, sự thông minh của trẻ còn thể hiện nổi bật ở sự tự tin trong giao tiếp với những người xung quanh, ở cách thể hiện bản thân và tự làm những việc nhỏ theo sức của trẻ. Sự thông minh còn là khả năng kiểm soát và thể hiện cảm xúc của mình, thể hiện qua việc trẻ biết nhận ra cảm xúc của người khác, chia sẻ cảm xúc đó và sẵn sàng giúp đỡ khi cần.

Nhìn những phản ứng thú vị của các ông bố bà mẹ trước cách xử lý tình huống của con mình, có lẽ ai cũng đều đã nhận ra rằng nếu chỉ với "trí thông minh sách vở", bé khó có thể ứng biến và vượt qua thử thách một cách "dễ dàng" và "dễ thương" như vậy.

Chính cách một đứa trẻ nhanh chóng bấm thang giúp một cụ già khi cụ đang lò dò tìm số tầng hoặc lẹ làng nhặt giúp đồ của một thai phụ đánh rơi như trong clip ở trên là những biểu hiện của một đứa trẻ hội đủ những tố chất "thông minh theo chuẩn hiện đại".

Mẹ càng thấu hiểu, con càng thông minh

Thế hệ nhí hiện nay sinh ra trong thời đại của kết nối với những đổi thay quan trọng, từ Facebook, YouTube, smartphone, tablet, cho tới công nghệ FaceID, Internet 4G, tiền ảo, hay trí thông minh nhân tạo.

Thế giới hiện đại của thế hệ này sẽ không tồn tại những "đường biên giới". Điều khác biệt lớn nhất của thế hệ mới chính là tư duy - bé yêu dễ dàng tiếp nhận, tự do trong suy nghĩ, không tự đặt vào khuôn mẫu, khát khao được khám phá và tìm hiểu thế giới bên ngoài.

Rõ ràng, bằng chính sự kết nối giữa một trí thông minh với tư duy sắc bén, khả năng tự tin giải quyết vấn đề và biết cách sẻ chia cảm xúc, bé đã sở hữu một trí thông minh theo đúng "chuẩn hiện đại" để có thể thành công trong một môi trường đầy thử thách như hiện nay.

Điểm số liệu có đảm bảo tương lai cho con? - Ảnh 1.

Mẹ hãy trở thành bạn đồng hành trong suốt hành trình phát triển của bé

Và để có thể giúp trẻ phát triển được "trí thông minh theo chuẩn hiện đại", mẹ chính là người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất trên từng chặng đường phát triển của bé. 

Thay vì chỉ chăm chăm dạy những lý thuyết sách vở, mẹ nên chủ động dạy cho con những kỹ năng giải quyết vấn đề, dành thời gian để quan sát, hướng dẫn và chơi cùng con, giúp con xây dựng sự tự tin trong mọi tình huống.

Trong từng cột mốc trưởng thành của con, mẹ đừng ngần ngại để con tự vượt qua khó khăn của chính mình, hãy là người bạn đồng hành để khuyến khích, động viên và giúp con hoàn thiện hơn mỗi ngày về khả năng kiểm soát và biết cách sẻ chia cảm xúc. Hãy dành thời gian để giúp con phát triển toàn diện trong thế giới kết nối.

Cùng với việc cung cấp những giải pháp dinh dưỡng giàu DHA và MFGM giúp kích thích não bộ phát triển tốt hơn, làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ theo chuẩn hiện đại: Thông minh - Tự tin - Sẻ chia cảm xúc; Enfa A+ còn tổ chức nhiều hoạt động với mong muốn hỗ trợ tối đa các bậc cha mẹ trong hành trình kiến tạo một tương lai thành công cho trẻ. Truy cập https://www.enfa.com.vn để biết thêm thông tin về Hội thảo "Nuôi con thông minh, tự tin, sẻ chia cảm xúc - Chuẩn thông minh hiện đại" cùng chuỗi sự kiện Thành phố A+, của Enfa A+ trải dài khắp 26 tỉnh thành ở Việt Nam.

THẾ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận