20/06/2024 05:48 GMT+7

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM các trường tốp đầu không giảm hơn năm trước?

MỸ DUNG
và 1 tác giả khác

Ngày 19-6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố điểm tuyển sinh lớp 10. Tuổi Trẻ ghi nhận những phân tích, dự đoán của giáo viên về điểm chuẩn vào các trường THPT công lập năm học 2024 - 2025.

Cô trò Trường THCS Vân Đồn, Q.4, TP.HCM, tra cứu điểm thi lớp 10 năm 2024 trên Tuổi Trẻ Online vào sáng 19-6 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Cô trò Trường THCS Vân Đồn, Q.4, TP.HCM, tra cứu điểm thi lớp 10 năm 2024 trên Tuổi Trẻ Online vào sáng 19-6 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nhìn vào kết quả điểm thi được công bố, cô Nguyễn Đoan Trang, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), cho rằng điểm chuẩn đầu vào của những trường tốp đầu khu vực nội thành không giảm so với năm ngoái hoặc chỉ giảm nhẹ không đáng kể.

Trường tốp đầu giảm nhẹ hoặc không giảm

Theo cô Trang, cho dù năm nay điểm môn toán thi tuyển sinh lớp 10 mặt bằng chung có thấp hơn so với năm ngoái nhưng đã bù lại bằng điểm môn ngữ văn và tiếng Anh ở phân khúc điểm 8, 9, 10. Nên phổ điểm tổng sẽ không giảm so với năm ngoái.

Từ đó, cô Trang nhận định điểm chuẩn những trường THPT nội thành sẽ không giảm hoặc giảm nhẹ so với năm ngoái, còn những trường THPT ngoại thành thuộc tốp đầu sẽ có giảm nhiều hơn, mức giảm dự kiến khoảng 1 điểm so với năm ngoái.

"Có hơn 14.000 thí sinh đạt điểm từ 9 - 9,75 môn tiếng Anh và hơn 11.000 thí sinh đạt điểm tiếng Anh từ 8 - 8,75 cùng với khoảng 3.000 học sinh có điểm thi môn toán trên 8 điểm.

Với phổ điểm phân khúc cao như vậy, các em sẽ đăng ký vào các trường tốp đầu. Và như vậy, các trường tốp đầu ở khu vực nội thành sẽ không giảm điểm hoặc giảm nhẹ so với năm ngoái thôi", cô Trang phân tích.

Đối với những trường tốp đầu như THPT Lê Quý Đôn (quận 3), năm nay trường lấy ít chỉ tiêu hơn nên với thực tế phổ điểm như phân tích ở trên thì điểm chuẩn dự kiến tăng nhẹ khoảng 0,25 hoặc 0,5 điểm.

Riêng những trường THPT tốp đầu không giảm chỉ tiêu tuyển sinh, như THPT Bùi Thị Xuân và THPT Trưng Vương, thì mức điểm chuẩn nếu giảm sẽ không giảm nhiều so với năm ngoái.

Ngoài những trường đó, những trường THPT khác thuộc tốp đầu khu vực nội thành của TP nếu có giảm thì sẽ không giảm điểm nhiều mà sẽ giữ mức điểm xấp xỉ như năm ngoái hoặc thấp hơn một ít.

Do những trường tốp đầu không giảm nhiều ở khu vực nội thành nên sẽ kéo theo những trường tốp hai sẽ không giảm điểm nhiều, chỉ giảm khoảng 1 điểm chuẩn so với năm ngoái. Bởi vì trường tốp hai sẽ "hứng" những học sinh bị rớt ở những trường tốp đầu xuống.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của cô Trang, điểm chuẩn đối với những trường tốp ba sẽ giảm sâu hơn, có khả năng giảm sâu hơn 1 điểm và rớt hẳn xuống ở những trường phân khúc thấp.

Một giáo viên Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa cũng cho biết sau khi nhìn phổ điểm kết quả tuyển sinh lớp 10 năm nay, cô cũng thấy khả năng mức điểm chuẩn các trường tốp đầu chỉ giảm nhẹ hoặc giữ nguyên.

"Học sinh của tôi báo về thì điểm các em không thấp so với các học sinh năm ngoái. Điểm toán của các em dù có thấp hơn nhưng các em đã có môn văn kéo lại. Vì thế, cạnh tranh vẫn nằm ở những trường tốp đầu", giáo viên này nhận định.

Đồ họa: TUẤN ANH

Đồ họa: TUẤN ANH

3 môn 10 điểm cũng đậu

Thầy Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1), bình luận mặt bằng phổ điểm không cao bằng năm ngoái.

"Mặt bằng chung thì có khoảng trên 11.000 học sinh đạt tổng điểm ba môn 23 điểm trở lên. Như vậy, ngoại trừ hệ thống các trường chuyên thì năm nay điểm chuẩn sẽ giảm ở các trường tốp đầu khoảng 1 - 2 điểm. Còn những trường tốp giữa sẽ giảm 2 - 3 điểm" - thầy Phú phân tích.

Cũng theo thầy Phú, với phổ điểm như vậy, ở tốp dưới sẽ có những trường chỉ lấy điểm ba môn với tổng khoảng 10 điểm là đậu hoặc dưới 10 điểm cũng có thể đậu.

Thầy Kiều Tuấn Hưng, tổ trưởng tổ toán Trường THCS Nguyễn Văn Tố (Q.10), cũng nhận xét các trường tốp trên sẽ giảm khoảng 1 điểm, những trường tốp giữa sẽ giảm nhiều hơn và trường tốp dưới sẽ giảm nhiều hơn nữa.

"Phổ điểm cao thấp năm nay không đồng đều, không như năm ngoái và với môn toán như vậy, tôi nghĩ điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm ngoái khoảng 1 điểm ở những trường tốp đầu", thầy Hưng nhận xét.

Rớt cả 3 nguyện vọng thì sao?

Các giáo viên khuyên phụ huynh sau khi biết điểm thi nếu cần phúc khảo thì cần làm đúng quy trình. Phụ huynh cần đến trường THCS thực hiện mẫu đơn phúc khảo theo quy định của sở.

Sau khi sở công bố điểm chuẩn, thí sinh đậu nguyện vọng nào thì học nguyện vọng đó. Hoặc nếu thí sinh rớt cả ba nguyện vọng thì kiếm một nơi cho con mình học như giáo dục thường xuyên, trung cấp nghề hoặc trường THPT tư thục.

Phụ huynh cũng có thể chờ đợi để xem sở có tuyển đợt 2 tuyển sinh lớp 10 như năm ngoái hay không. Nếu có thì tiếp tục đăng ký để tìm một trường công lập cho con học.

Môn toán: hơn một nửa tổng số thí sinh dưới 5 điểm

55.264/98.464 thí sinh có điểm môn toán thi lớp 10 tại TP.HCM dưới 5 điểm. Như vậy, hơn 56% thí sinh có điểm toán dưới trung bình.

Đề thi môn toán tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm 2024 được đánh giá khó hơn so với các năm trước. Sau kỳ thi, nhiều ý kiến dự đoán điểm thi năm nay sẽ thấp hơn những năm trước.

Như vậy, so với năm 2023, tỉ lệ thí sinh có điểm thi môn toán dưới 5 điểm năm 2024 tăng đến 10%. Năm trước khoảng 46% thí sinh có điểm thi môn toán dưới 5.

Như mọi năm, tiếng Anh là môn có nhiều điểm 10 nhất trong ba môn thi lớp 10. Mặc dù vậy, số lượng thí sinh có điểm thi dưới 5 cũng không ít.

Môn văn tuy không có điểm 10 nhưng số bài thi có điểm dưới trung bình thấp nhất trong ba môn.

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Sau thay đổi nguyện vọng, cần lưu ý gì?Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Sau thay đổi nguyện vọng, cần lưu ý gì?

17h chiều qua 19-5, cổng điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP.HCM năm học 2024-2025 đã đóng lại. Sau khi thay đổi nguyện vọng, học sinh cần chú ý những gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên