Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

17/07/2019 09:17 GMT+7

TTO - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành - Ảnh 1.

Thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực tại ĐH Quốc gia TP.HCM chiều 16-7 - Ảnh: MINH CHÂU

Theo đó, dự báo điểm chuẩn hầu hết các ngành ở các trường đều có xu hướng tăng so với năm 2018. Tuy nhiên cũng có một số ngành điểm sẽ không biến động, thậm chí có ngành điểm chuẩn sẽ thấp hơn.

Điểm chuẩn sẽ theo độ "hot" của ngành

Chiều 16-7, Trường ĐH Kinh tế - luật công bố các ngành đào tạo mới bậc ĐH chính quy là công nghệ tài chính, quản trị du lịch và lữ hành, luật tài chính - ngân hàng chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp. Đồng thời, nhà trường cũng chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH chính quy năm 2019 là 19 điểm.

ThS Nguyễn Hải Trường An - giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh nhà trường - cho biết dự báo điểm chuẩn trúng tuyển các ngành của trường đều sẽ tăng từ 0,5 - 2,5 điểm.

ThS Trần Nam - trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - cũng cho hay dựa theo phổ điểm công bố, dự đoán các khối xét tuyển có điểm chuẩn cao của năm 2018 (22 - 24,90 điểm) có thể không có nhiều thay đổi, các khối xét tuyển có mức điểm chuẩn ở giữa (20 - 21,60 điểm) có thể tăng nhẹ. Các ngành có điểm chuẩn dưới 20 điểm sẽ không có sự thay đổi nhiều. Cơ hội ở khối C00 còn rất rộng mở.

ThS Phùng Quán, trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết dựa vào phổ điểm thi và số liệu nguyện vọng đăng ký cụ thể ở trường này thì điểm chuẩn các nhóm ngành vào trường dự đoán tăng theo những mức khác nhau, tùy theo nhóm ngành.

Cụ thể, nhóm ngành IV (công nghệ sinh học và công nghệ sinh học - chất lượng cao) tăng 1 - 2,5 điểm; khoa học vật liệu, địa chất học và hải dương học có thể không tăng hoặc tăng rất ít khoảng 0,5 - 1 điểm; hóa học tăng 2 điểm; sinh học, khoa học môi trường, vật lý học tăng từ 1 - 1,5 điểm; nhóm ngành V: nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ thông tin - chất lượng cao - chương trình tiên tiến, công nghệ kỹ thuật hóa học tăng 1,5 - 2,5 điểm; kỹ thuật điện tử viễn thông tăng 1,5 điểm; kỹ thuật điện tử viễn thông - chất lượng cao, công nghệ kỹ thuật môi trường, kỹ thuật hạt nhân, toán học điểm chuẩn tăng 1 - 1,5 điểm.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), các ngành/nhóm ngành có nhu cầu xã hội cao, ngành "hot" như khoa học máy tính, nhóm ngành điện - điện tử, nhóm ngành cơ khí - cơ điện tử, hóa - sinh - công nghệ thực phẩm, quản lý công nghiệp, nhóm ngành hệ thống công nghiệp - logistics, kỹ thuật ôtô... điểm chuẩn có thể cao hơn từ 1,5 điểm so với năm 2018.

Có ngành điểm chuẩn có thể sẽ thấp hơn năm ngoái

Cũng theo ông Thắng, các ngành có điểm chuẩn năm 2018 nằm ở mức giữa của phổ điểm, như nhóm ngành xây dựng, nhóm ngành tàu thủy - hàng hải có thể giữ nguyên hoặc tăng từ 0,5 điểm. Các ngành khó tuyển như kỹ thuật vật liệu, nhóm ngành môi trường, trắc địa - bản đồ, công nghệ vật liệu xây dựng, cơ kỹ thuật, vật lý kỹ thuật, kỹ thuật nhiệt, nhóm ngành dệt - may, nhóm ngành địa chất - dầu khí, bảo dưỡng công nghiệp điểm chuẩn cũng không biến động nhiều.

Ngoài ra, đối với ngành đào tạo chất lượng cao/tiên tiến của trường, do chỉ tiêu dành cho các ngành này năm nay có tăng hơn nên điểm chuẩn cũng ít biến động. Đặc biệt năm 2019, ngành kỹ thuật máy tính được tuyển sinh riêng so với ngành khoa học máy tính, điểm chuẩn có thể sẽ thấp hơn điểm chuẩn của nhóm ngành này năm 2018 - ông Thắng dự báo.

Trong khi đó, TS Hồ Thu Hiền - phụ trách Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre - cho hay các ngành mới mở đào tạo tại phân hiệu này luôn có điểm chuẩn thấp hơn 2 điểm so với điểm chuẩn của ngành đó tại cơ sở ở TP.HCM.

Đặc biệt năm 2019, Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre có bốn ngành đặc thù do Trường ĐH Bách khoa tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng là kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (cầu đường), kỹ thuật xây dựng (kỹ thuật hạ tầng và môi trường), kỹ thuật điện (năng lượng tái tạo), bảo dưỡng công nghiệp (bảo dưỡng cơ điện tử).

"Đây là những ngành tương đối "hot", đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của khu vực Tây Nam Bộ nói riêng và xu hướng phát triển bền vững của xã hội nói chung. Đây là năm đầu tiên trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển sinh và đào tạo các ngành này cho khu vực Tây Nam Bộ tại Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM, nên điểm chuẩn chắc chắn sẽ thấp hơn so với cùng nhóm ngành khi đào tạo tại Trường ĐH Bách khoa" - bà Hiền cho biết thêm.

Hôm nay 17-7, công bố kết quả xét tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực

Ngày 17-7, các trường thành viên và đơn vị trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ công bố kết quả xét tuyển bằng phương thức dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019.

Thí sinh muốn biết điểm chuẩn các ngành và xem mình có trúng tuyển hay không thì vào website các trường mình có đăng ký nguyện vọng. Bên cạnh đó, những thông tin xác nhận nhập học, thủ tục nhập học, thời gian nộp hồ sơ... cũng đều được các trường cập nhật ở các trang này.

Hai ngày hội xét tuyển phục vụ việc điều chỉnh "thật"

Từ sáng 16-7, cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đã mở để thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ thực hành thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến. Việc điều chỉnh nguyện vọng thử nghiệm này kéo dài đến ngày 18-7 và dữ liệu sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử. Thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22-7.

Trước đó trong ngày 21-7, hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ năm 2019 sẽ đồng thời diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức sẽ có sự tham gia của hầu hết các trường ĐH, CĐ, trung cấp trên cả nước. Đây là cơ hội tốt để thí sinh có thông tin chính xác nhất, từ đó đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển phù hợp.

Điểm chuẩn dự kiến tăng, thí sinh "chạy đua" điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển? Điểm chuẩn dự kiến tăng, thí sinh 'chạy đua' điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển?

TTO - Từ sáng nay 16-7, Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đã mở để thí sinh thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận