15/07/2019 17:28 GMT+7

Điểm 10 xứng đáng cho cậu học trò quê mê môn sử

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Đón nhận điểm 10 môn lịch sử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, em Lê Hoàng Anh - học sinh lớp 12B5 Trường THPT Triệu Sơn 4 (Thanh Hóa) - cùng gia đình mừng vui khôn xiết.

Điểm 10 xứng đáng cho cậu học trò quê mê môn sử - Ảnh 1.

Em Lê Hoàng Anh luôn đam mê học môn lịch sử - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Gia cảnh đầy khó khăn

Lê Hoàng Anh sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn. Bố em tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia, bị thương nặng, sau đó phục viên trở về hưởng chế độ thương binh 1/4. 

Những năm tháng ở với mẹ con Hoàng Anh, vết thương trên cơ thể bố em liên tục tái phát, hành hạ, rồi bố mất sớm khi Hoàng Anh mới được 19 tháng tuổi. Một mình mẹ làm ruộng đầu tắt mặt tối nuôi ba anh em Hoàng Anh ăn học. 

Cách đây 2 năm, anh trai đầu của Hoàng Anh không may gặp tai nạn qua đời.

Vượt lên hoàn cảnh bi thương ấy, từ nhỏ Lê Hoàng Anh đã có ý thức và tinh thần tự giác trong học tập, tự lập trong cuộc sống. 

Từ lúc học tiểu học, cậu học trò nghèo Hoàng Anh đã thích đọc sách lịch sử, xem phim lịch sử, rồi niềm đam mê môn học này cứ ngấm dần vào em. Hoàng Anh đặc biệt thích học và nghiên cứu lịch sử nước nhà.

Điểm 10 xứng đáng cho cậu học trò quê mê môn sử - Ảnh 2.

Lê Hoàng Anh (giữa) cùng cô giáo chủ nhiệm và bạn học cùng lớp - Ảnh nhân vật cung cấp

Hoàng Anh tâm sự: "Từ nhỏ em đã đam mê môn lịch sử. Khi vào THPT, em được cô giáo Ninh Thị Cúc - giáo viên dạy giỏi môn lịch sử của Trường THPT Triệu Sơn 4 - làm chủ nhiệm 3 năm, luôn động viên, sát cánh, hun đúc kiến thức môn học này cho em.

Cô Cúc có phương pháp dạy lịch sử thú vị, không nhàm chán, cô khiến những mốc son lịch sử, sự kiện ngày tháng năm vốn khô cứng trên sách giáo khoa trở nên có hồn trong từng bài giảng. Nhờ cô, em thấy môn sử không hề khó học".

Cô giáo Ninh Thị Cúc cũng tự hào không kém về học trò "cưng": "Là giáo viên dạy môn lịch sử, cũng là giáo viên chủ nhiệm, tôi phát hiện được tố chất đam mê môn học này của Hoàng Anh. Từ đó, tôi luôn có phương pháp, cách riêng để bồi đắp thêm tình yêu, niềm đam mê của em đối với môn học. 

Trong thời gian học THPT, Hoàng Anh tham gia thi học sinh giỏi môn lịch sử, tham gia cuộc thi về kiến thức mang tên 'Âm vang xứ Thanh' đều có giải thưởng. Cùng với sự đồng hành của thầy cô, gia đình, kết quả Hoàng Anh đạt được hôm nay là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của em. Chúc em luôn giữ niềm đam mê với môn lịch sử".

Điểm 10 xứng đáng cho cậu học trò quê mê môn sử - Ảnh 3.

Người thân và bà con hàng xóm đến chúc mừng gia đình em Lê Hoàng Anh - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Mơ trở thành lính biên phòng

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Hoàng Anh đạt số điểm khá cao - 27 điểm/3 môn (văn 7,5, địa lý 9,5, lịch sử 10). Em là một trong 80 thí sinh trong cả nước, và là thí sinh duy nhất của tỉnh Thanh Hóa, đạt điểm 10 môn lịch sử.

Mấy hôm nay, người thân, bà con hàng xóm, bạn bè liên tục đến chúc mừng Hoàng Anh làm ngôi nhà nhỏ của mẹ con cậu học trò nghèo ở thôn 5, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn đầy ắp tiếng cười.

Bà Nguyễn Thị Oanh (mẹ của Hoàng Anh) cho biết: "Kết quả thi THPT quốc gia của Hoàng Anh đạt được hôm nay đã làm tan biến bao nhọc nhằn, khó khăn, vất vả của tôi suốt những năm tháng qua một mình nuôi con ăn học, dạy dỗ các con khi thiếu vắng bóng cha. Gia đình tôi luôn hạnh phúc và tự hào về Hoàng Anh".

Nói về quyết định chọn trường, Lê Hoàng Anh tâm sự: "Bố em từng là bộ đội, anh trai em đang công tác trong đơn vị quân đội nên em quyết định sẽ nộp hồ sơ đăng ký vào Học viện Biên phòng.

Từ nhỏ em đã yêu màu áo xanh lá cây của bộ đội biên phòng, nên em chọn Học viện Biên phòng theo học để sau khi ra trường em sẽ đến vùng biên giới, hải đảo xa xôi của Tổ quốc công tác.

Ở môi trường học tập nào em cũng sẽ luôn giữ niềm đam mê với môn lịch sử, nhất là lịch sử nước nhà. Môn học này đem đến cho em nguồn cảm hứng học tập, nghiên cứu bất tận".

Bí thư đoàn ở Quảng Nam đạt điểm 10 duy nhất môn Giáo dục công dân Bí thư đoàn ở Quảng Nam đạt điểm 10 duy nhất môn Giáo dục công dân

TTO - Tỉnh Quảng Nam có một điểm 10 duy nhất thuộc về môn Giáo dục công dân và người sở hữu con điểm tròn trĩnh ấy là một cậu bí thư đoàn của lớp.

HÀ ĐỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên