Đỉa trâu gần 10cm sống trong cổ họng bệnh nhân nhiều ngày

23/01/2019 13:13 GMT+7

TTO - Chuyện khó tin nhưng lại có thật: các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú thọ vừa gắp con đỉa trâu to bằng ngón tay trong cổ họng bệnh nhân Hà Văn H., ở Yên Lập, Phú Thọ.

Đỉa trâu gần 10cm sống trong cổ họng bệnh nhân nhiều ngày - Ảnh 1.

Hình ảnh con đỉa dài gần 10cm di chuyển trong thanh quản bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Lê Thanh Huyền, trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa gắp một con đỉa dài gần 10cm, to bằng ngón tay trong khí quản của bệnh nhân Hà Văn H. ( trú Yên Lập, Phú Thọ).

Bệnh nhân H. cho hay khoảng gần một tháng nay, anh bị ho nhiều về đêm, khó thở, có lúc ho ra máu, anh đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế khác nhưng chẩn đoán không ra bệnh. Lúc thì bảo anh H. bị viêm phế quản, lúc chỉ định bệnh nhân uống thuốc nhưng bệnh không đỡ, khó thở ngày càng nặng.

Đỉa trâu gần 10cm sống trong cổ họng bệnh nhân nhiều ngày - Ảnh 2.

Con đỉa sau khi gắp khỏi cổ họng bệnh nhân . Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau khi nhập viện, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đã nội soi và phát hiện trong thanh quản anh H. có dị vật sống di chuyển trong đường thở. Khi dùng ánh sáng soi, dị vật bám chặt và chui sâu xuống dưới khí quản.

Khi gây tê, dị vật tiếp tục co nhỏ rơi sâu xuống khiến bệnh nhân ho sặc sụa, khó thở. Cả êkip phải đợi nhiều giờ nhưng không lấy được dị vật, các bác sĩ đã quyết định dùng phương pháp nội soi gây mê và gắp đỉa trâu ra ngoài.

Theo anh H., khoảng hơn một tháng nay anh có đi làm thuê ở khu gần vách đá, ở lán trại, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là nước ở suối gần đó. 

Theo bác sĩ Huyền, bệnh nhân bị đỉa ký sinh trong cơ thể thường là người miền núi, hay sử dụng nước trong các khe suối trong mỗi chuyến đi rừng. Vắt và đỉa khi mới vào cơ thể theo đường nước có kích thước bé xíu, nhưng một thời gian ngắn chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh. 

Vì vậy bác sĩ khuyến cáo người dân khi đi rừng, đi chơi khu vực có nước suối không được uống nước lấy trực tiếp từ suối và chưa đun sôi, tránh nguy cơ đỉa, vắt theo dòng nước vào cơ thể.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận