Địa chấn 6,3 độ Richter ở Triều Tiên do thử hạt nhân

03/09/2017 11:40 GMT+7

TTO - Theo hãng tin Yonhap, sáng 3-9, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) đã ghi nhận địa chấn mạnh 6,3 độ Richter tại Triều Tiên.

Địa chấn 6,3 độ Richter ở Triều Tiên do thử hạt nhân - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (thứ tư từ trái sang) chỉ đạo các nhà khoa học Triều Tiên khi đứng cạnh một thiết bị được cho là vũ khí hạt nhân mới - Ảnh: REUTERS

Cơ quan Động đất Trung Quốc cũng có ghi nhận tương tự về chấn động mạnh ở phía Triều Tiên và cho rằng tâm chấn ở khoảng 0 km. Theo phía Trung Quốc, chấn động xảy ra vào lúc 9h30 sáng nay 3-9 (giờ VN).

Hàn Quốc cho rằng cơn địa chấn này có thể là do Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.

Thông tin ban đầu cho biết tâm chấn chỉ ở khoảng sâu 10 km và có những dư chấn kiểu thử hạt nhân.

Theo hãng tin Reuters, các nhân chứng ở thành phố Yanji của Trung Quốc, giáp giới với Triều Tiên cũng ghi nhận được những chấn động trong khoảng 10 giây.

Ngay lập tức, Hàn Quốc đã triệu tập phiên họp Hội đồng An ninh quốc gia. Hãng tin Yonhap cho biết địa chấn xảy ra tại khu vực Kilju, nơi có bãi thử hạt nhân Punggye-Ri của Triều Tiên.

Kể từ năm 2006, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử hạt nhân, trong đó có 2 vụ trong năm 2016.

Nếu đây là một vụ thử hạt nhân thực sự thì nó xảy ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc điện đàm liên quan giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, cả hai nhà lãnh đạo đều nhìn nhận Bình Nhưỡng đang làm leo thang tình hình căng thẳng và phải "tiếp tục các nỗ lực nhằm gây sức ép tối đa với Triều Tiên".

Thông tin về chấn động được ghi nhận trong bối cảnh Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) vừa tuyên bố vào sáng nay rằng nước này đã sản xuất được một loại bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kiểm tra loại bom H nói trên trong chuyến thăm Viện Nghiên cứu vũ khí hạt nhân.

KCNA nêu rõ Viện Nghiên cứu vũ khí hạt nhân đã thành công trong việc phát triển "một loại vũ khí hạt nhân tiên tiến hơn", tạo ra "một bước ngoặt quan trọng" đối với quá trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Cũng trong ngày 3-9, một số nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc việc triển khai luân phiên các máy bay chiến đấu tàng hình đến Hàn Quốc, nhằm đối phó với những mối đe dọa về hạt nhân và tên lửa ngày càng nghiêm trọng từ Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin trên, cho biết Mỹ và Hàn Quốc đang thảo luận việc triển khai luân phiên các máy bay chiến đấu F-22 và F-35 như một nỗ lực nhằm tăng cường khả năng răn đe trước những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hai bên dự kiến sẽ luân phiên triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ tới căn cứ không quân Osan ở phía Nam thủ đô Seoul hoặc căn cứ Kunsan ở phía Tây Nam bán đảo Triều Tiên.

Mỹ vẫn thường xuyên điều các loại khí tài chiến lược tới Hàn Quốc, trong đó bao gồm máy bay ném bom B-1B, như một động thái phô trương sức mạnh mỗi khi Triều Tiên tiến hành các hoạt động khiêu khích.

Tuy nhiên, việc triển khai luân phiên lần này cho thấy những mối lo ngại gia tăng về sự phát triển nhanh chóng chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

NGUYỄN QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận