Đi tìm 'bụng 6 múi' - Kỳ 1: Những anh chàng "6 múi" ở Làng hoa

04/02/2020 14:30 GMT+7

TTO - Qua năm tập thứ 2, trưởng nhóm Sơn tổ chức cuộc thi nhỏ: ai thay đổi cơ thể nhanh nhất sau 3 tháng sẽ nhận được giải thưởng tham gia chuyến đi chơi, chụp hình "khoe body" tại Nha Trang.

Đi tìm bụng 6 múi - Kỳ 1: Những anh chàng 6 múi ở Làng hoa - Ảnh 1.

Anh Phan Hồng Ngọc Đức (bìa phải) là người truyền cảm hứng luyện tập - Ảnh: MỄ THUẬN

Không chỉ khi dịch bệnh virus corona hoành hành mới tập luyện tăng cường sức khỏe, từ lâu chạy bộ, gym, tập võ MMA hay tập tạ, bơi lội… đã là lựa chọn lối sống tích cực của họ. Thay vì dán mắt vào smartphone hay rượu bia, nhiều thanh niên tập luyện đổ mồ hôi để trẻ, khỏe cả thể hình lẫn tinh thần, nhất là tăng cường sức đề kháng chống chọi bệnh tật…

Những chàng trai gầy gò hay nặng cả 100kg nhờ chăm chỉ đến công viên Làng hoa Gò Vấp (TP.HCM) luyện tập thể thao ngoài trời (workout) đã sở hữu thân hình lý tưởng với cơ bụng "6 múi" căng đét khiến ai cũng phải ngoái nhìn.

Những chàng khơi nguồn cảm hứng

Giữa năm 2014, Châu Hoài Sơn bắt đầu tập một số bài tập hình thể cơ bản như hít đất, đu mình trên thanh ngang cánh cửa nhà mình. Tập ở nhà buồn quá, Sơn bắt đầu đến công viên Làng hoa Gò Vấp (đường Cây Trâm) tập các bài thể thao ngoài trời theo hướng dẫn của các YouTuber. Đạo cụ duy nhất cần thiết cho các bài tập này chính là các thanh xà đơn sẵn có ở đây.

Thời điểm bắt đầu, anh chàng cao 1,75m này chỉ nặng 52kg. Chăm chỉ tập luyện, trọng lượng cơ thể Sơn tăng liên tục, mỗi tháng tăng trung bình 1kg. "Cảm giác đầu tiên trong đời mình tăng được 55kg, 57kg rồi 60kg, 64kg... nó cực kỳ sung sướng", Sơn nhớ lại sự thay đổi cân nặng ở năm đầu tiên tập luyện thể thao ngoài trời.

"Lúc tôi mới đến, công viên không ai tập luyện giống mình. Nhưng rồi thấy tôi chăm chỉ tập, một số bạn đã tò mò hỏi chuyện. Tôi cũng tự tìm hiểu các bài tập trên mạng nên không ngại chia sẻ. Từ từ rồi nhóm được hình thành với tên gọi Làng hoa workout", Sơn kể quá trình nhóm tập được hình thành với hàng chục chàng trai cơ bắp cuồn cuộn tập luyện mỗi sáng.

Phan Hồng Ngọc Đức gắn bó với nhóm suốt 3 năm qua, cho biết anh duy trì lịch tập chăm chỉ vào tất cả các buổi sáng từ thứ hai tới thứ bảy. Đức kể: "Lúc bắt đầu tập luyện tôi nặng 93kg và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Tôi ngồi chồm hổm không được vì cấn bụng mỡ khó thở. Ngồi xuống đứng lên luôn có cảm giác xây xẩm, bưng bưng đầu vì máu dồn lên não".

Cơ thể xấu và sức khỏe kém, Đức ra công viên Làng hoa để đi dạo loanh quanh... thì gặp Châu Hoài Sơn. "Bài tập đầu tiên Sơn chỉ tôi là những bài kéo xà đơn, xà kép. Lúc đó, tôi kéo không nổi. Suốt buổi tập tôi chỉ kéo được 5 lần xà đơn, nhưng phải kéo làm 5 lần cách nhau. Vì cơ thể thừa cân thực sự rất khó kéo xà", Đức nhớ lại.

Suốt năm đầu, với sự động viên của Sơn, Đức tập chăm chỉ và sức khỏe cải thiện rõ rệt. Nhưng anh vẫn chưa bỏ được thói quen ăn uống "tầm bậy tầm bạ" nên cân nặng không thay đổi. Qua năm tập thứ 2, trưởng nhóm Sơn tổ chức cuộc thi nhỏ: ai thay đổi cơ thể nhanh nhất sau 3 tháng sẽ nhận được giải thưởng tham gia chuyến đi chơi, chụp hình "khoe body" tại Nha Trang.

Đức được nhóm khích lệ. Và ngoài sức tưởng tượng của chính mình, Đức đã giành chiến thắng khi giảm được 16kg trọng lượng cơ thể, từ 93kg xuống còn 76kg. "Trong 3 tháng đó, tôi tập với cường độ gắt gao hệt như môi trường quân đội. Suốt thời gian này, Sơn cũng theo sát thực đơn hằng ngày của tôi, mỗi bữa ăn gì tôi chụp hình gửi cho Sơn xem và tư vấn. Kết quả ngoài sức tưởng tượng", Đức kể lại.

Nhận thấy mọi điều đều có thể thay đổi tích cực nếu mình quyết tâm, hiện Đức luôn cố gắng sắp xếp để mỗi sáng đến công viên cùng anh em tập. "Tôi làm điện lạnh nên thường rảnh buổi sáng. Nhưng tôi nghĩ nghề nào cũng vậy, nếu biết sắp xếp vẫn có thời gian cho luyện tập, ăn thua là mình muốn hay không", Đức chia sẻ quan điểm.

Giảm cân xong, chàng trai 36 tuổi này thấy mình như trẻ ra vài tuổi, giao tiếp xã hội tự tin hẳn. "Các mối quan hệ cũng trở nên tốt đẹp hơn. Có lẽ, họ thấy mình nỗ lực từng ngày nên mến mình hơn trước", Đức vui vẻ cho biết.

Trước năm 2014, chàng trai Nguyễn Trường Giang nặng 100kg. Sau khi chính thức tập luyện thể thao ngoài trời ở công viên Làng hoa, anh chàng duy trì được trọng lượng cơ thể ở mức 74kg. Trước đây, Giang làm quản lý vận hành các tòa chung cư, nhưng từ cuối năm 2017 với thân hình chuẩn "6 múi", anh chuyển sang làm huấn luyện viên thể hình tại trung tâm thể thao 420 Fitnist (Q.2).

Đi tìm bụng 6 múi - Kỳ 1: Những anh chàng 6 múi ở Làng hoa - Ảnh 2.

Không khí luyện tập mỗi sáng của nhóm Làng hoa workout tại công viên Làng hoa Gò Vấp - Ảnh: MỄ THUẬN

Bước ra vùng sáng

Là bạn học với Châu Hoài Sơn, Nguyễn Thanh Tú từ lâu âm thầm theo dõi hành trình biến đổi của bạn và mơ ước có ngày mình cũng làm được điều tương tự. Song, chàng trai làm marketing này cứ bị công việc và bản tính thụ động trì hoãn hết lần này đến lần khác.

Tháng 8-2019, ở tuổi 30, Tú nhận thức rõ bản thân sa sút nghiêm trọng. Cân nặng tăng 84kg trong khi anh chỉ cao khoảng 1,6m, tính tình cũng trở nên dễ nóng giận, ngại giao tiếp vì tự ti ngoại hình. Những khi giúp đồng nghiệp khuân cái này cái kia dễ bị đau lưng, trật khớp. Bệnh viêm họng hạt tái đi tái lại, mỗi tháng hết 2,3 triệu tiền thuốc vẫn không dứt...

"Không lẽ cuộc sống mình cứ sa sút như vậy?", Tú tự vấn và quyết tìm đến Sơn và công viên Làng hoa. Nhưng tập được vài ngày, Tú đã bỏ vì cơ thể chưa thích ứng, toàn thân đau đớn như bị hành xác. "Sơn cố động viên tôi. Tôi nghĩ lại, nếu cuộc sống mình cứ tiếp tục vậy thì đi đến đâu? Làm bao nhiêu tiền không lẽ để cho thuốc hết hay sao? Vậy là quyết tâm tập lại", Tú kể những ngày bắt đầu tập luyện đầy thử thách của mình.

Nhà Tú ở Hóc Môn đến chỗ tập cùng anh em mất 25 phút xe máy. Nhưng Tú nói khi đã yêu thích luyện tập, thấy hiệu quả rõ rệt thì "bất chấp" khoảng cách. Thành quả sau hơn 4 tháng miệt mài luyện tập, Tú giảm được 14kg mỡ, từ 84kg xuống còn 70kg. Giờ anh khỏe hơn, không còn đau lưng, trật khớp khi giúp đồng nghiệp khuân vác đồ đạc.

Nhớ về quãng thời gian trước, Tú thừa nhận béo phì khiến anh nặng nề không chỉ trọng lượng mà còn cả trong suy nghĩ. "Mỗi khi tiếp xúc người khác giới là tôi dễ tự ti, ra vào công ty cũng bị người này người kia trêu mập. Tôi cũng hay buồn, dù người ta không có ác ý. Thành ra tôi sống ngày càng khép kín. Giờ thì ngược lại, tôi hòa đồng hơn. Cảm giác như mình ra khỏi vùng tối cuộc sống vậy", Tú chia sẻ.

Luyện tập giúp tôi xả stress tư duy. Khi ra công viên, tôi để đầu óc nhẹ nhàng, không nặng lo công việc, nên đầu mình được refresh - làm mới. Sau buổi tập mỗi sáng, tôi vào văn phòng làm việc cũng hiệu quả hơn.

NGUYỄN THANH TÚ

Thể thao chống bệnh

"Những ngày dịch bệnh do virus corona hoành hành này, chúng tôi lại càng tăng cường luyện tập thể thao nhiều hơn để giữ gìn sức khỏe và nâng cao đề kháng của cơ thể. Hồi trước tôi rất ốm yếu, hầu như năm nào cũng bị cúm "vật" cho vài trận tơi tả với sốt, đau nhức cơ thể, ho hen, sổ mũi. Nhưng chỉ sau khi kiên trì tập luyện một năm, tôi rất ít bị bệnh này", Nguyễn Hoài Nhơn tâm sự.

Môn thể dục ngoài trời Nhơn yêu thích nhất là chạy thư giãn (tốc độ chậm) với tai nghe nhạc. Mỗi ngày, anh chạy trung bình 7.000 mét. Thi thoảng bận không chạy được, anh chạy bù lại vào những ngày sau vì "thấy nhớ và tiếc".

Q.M.

Cơn sốt tập luyện võ thuật MMA (Mixed martial arts - võ thuật tổng hợp) đang trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Nhiều thanh niên trẻ, thậm chí quý ông văn phòng cũng tìm được lợi ích thiết thực và bản thân thay đổi tích cực với môn võ hiện đại này.

Kỳ tới: Thay đổi với MMA

​6 lời khuyên hữu ích để có cơ bụng 6 múi ​6 lời khuyên hữu ích để có cơ bụng 6 múi

Với phái mạnh, một thân hình với cơ bụng 6 múi săn chắc luôn là mục tiêu phấn đấu.

MỄ THUẬN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận