Tag: di sản kiến trúc

Tái hiện di sản với tăm giang

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long, người tái hiện nhiều di sản kiến trúc bằng nghệ thuật Boarc, vừa kết thúc hành trình thu hút 10.000 người tham gia hoàn thiện bản đồ Việt Nam với những cây tăm giang.

'Thủ đô cây xanh' của châu Âu

TTO - Với hơn 200.000 cây trên đường phố, trong các khuôn viên và quảng trường, cây xanh thực sự là một di sản quý giá của Paris, biến nơi đây thành một trong những thủ đô xanh nhất châu Âu.

Ngắm Nhà thờ Đức Bà TP.HCM, Khuê Văn Các Hà Nội ảo diệu trong tranh của họa sĩ 9X

TTO - Những di tích kiến trúc tôn giáo thâm trầm màu thời gian trải dài khắp đất nước như Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, Nhà thờ lớn Hà Nội, chùa Thầy, tháp Báo Thiên, Khuê Văn Các… hiện lên rực rỡ, đầy sức sống trong những bức tranh của họa sĩ 9X Sài Gòn.

Hà Nội cần các địa điểm văn hóa giàu cảm xúc

TTO - Có một hiệu ứng kinh tế rất lớn do việc bảo tồn di sản mang lại, vì không chỉ công trình ấy có được tiền vé tham quan mà còn kéo theo một loạt dịch vụ du lịch khác được hưởng lợi…

Cứu di sản từ trong quy hoạch

TTO - Các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM có một quỹ di sản đô thị phong phú, đa dạng. Di sản kiến trúc thường ở trong nội thành, nhất là trung tâm thành phố.

Nghiên cứu bảo tồn 35 khu vực cảnh quan kiến trúc đô thị tại TP.HCM

TTO - Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM đã kiểm kê 18/35 khu vực cảnh quan kiến trúc đô thị để lập hồ sơ bảo tồn trình UBND TP.

Mở rộng Huế gấp năm lần: Được gì? Mất gì?

TTO - Câu chuyện mở rộng thành phố Huế với diện tích gấp năm lần đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vì sao phải mở rộng? Mở rộng như thế nào để tránh những sai lầm mà nhiều đô thị đã mắc phải? Nguồn lực nào để thực hiện việc lớn đó?...

Khi trường học cáng đáng chức năng du lịch

TTO - Với nhiều người, đến Đà Lạt không thăm được Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là một hụt hẫng. Ngôi trường này không chỉ là một di sản kiến trúc cấp quốc gia mà còn là ký ức của nhiều người.

'Tiếc đứt ruột' cho TP.HCM khi so với Thượng Hải

TTO - Lắng nghe bài trình bày của KTS Ngô Viết Nam Sơn tại hội thảo giữa các chuyên gia Ý và Việt Nam ở Hà Nội sáng 21-3 về chủ đề lợi ích kinh tế của bảo tồn di sản kiến trúc, văn hóa, có lẽ ai cũng 'tiếc đứt ruột' cho TP.HCM.

Cái thô kệch sẽ 'lạc nhịp' với Đà Lạt

TTO -Tuần qua, trên các diễn đàn mạng xã hội, xuất hiện bức ảnh nhà hàng Pháp Le Café de la Poste (12 Trần Phú) bị gỡ bảng, đập phá dọn dẹp khoảng sân trước; trên bancông của góc nhà kiến trúc Pháp ấy được gắn tên một ngân hàng với kích cỡ quá khổ