Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Đi lao động Nhật ngành cơ khí?

27/05/2013 14:08 GMT+7

TTO - * Tôi sinh năm 1983, tốt nghiệp ngành cơ khí chuyên dùng (máy xây dựng và xếp dỡ). Tôi muốn sang Nhật Bản làm việc, có chương trình nào áp dụng cho những người như tôi không? (doananhtbvt@)

IJZScIDA.jpgPhóng to
Lao động VN làm việc tại Nhật Bản - Ảnh: Esuhai

- Tư vấn của chuyên gia Công ty Esuhai: Hiện nay, đối với chương trình thực tập kỹ năng, Công ty Esuhai đang có đơn tuyển trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Công việc cụ thể là: làm đồng, sơn, hàn, làm máy các loại máy xây dựng, máy nông nghiệp… Thời gian làm việc 3 năm, sau khi về nước thực tập sinh sẽ được tiếp tục làm việc tại chi nhánh công ty tại tỉnh Long An với vị trí trưởng nhóm, tổ trưởng…

Loại hình công việc như đã nêu đang khá phổ biến và là cơ hội tốt cho người lao động đang có kế hoạch dài hạn để rèn luyện tay nghề, nâng cao chuyên môn, gắn bó, góp sức cho sự phát triển của công ty tiếp nhận.

Bạn có thể liên hệ Công ty Esuhai (www.esuhai.com) để tìm hiểu thêm thông tin và đăng ký tham gia.

* Em là nữ, sinh năm 1990, đã tốt nghiệp ĐH ngành kinh tế. Chồng em sinh năm 1988, tốt nghiệp ĐH ngành máy móc tự động hóa, đang sống tại Thái Bình. Nếu vợ chồng em có nguyện vọng được lao động và làm việc tại Nhật Bản thì có những hình thức nào có thể tự đi được và lương thế nào? Chồng em biết tiếng Nhật, phải thi tuyển thế nào? Trong những lần thi tuyển nếu không được thì có thể thi tuyển tiếp vào đợt sau được không? (Phạm Thị Tâm)

- Tư vấn của chuyên gia Công ty Esuhai: Trường hợp chồng bạn có thể tham gia chương trình kỹ sư do chuyên môn phù hợp. Đối với chương trình này, các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường tuyển các vị trí phụ trách các công việc như:

- Thiết kế bản vẽ

- Lập trình và gia công các máy CNC: tiện, phay, bào, hàn…

- Bảo trì, sửa chữa máy móc, dây chuyền sản xuất.

Ngoài yêu cầu về chuyên môn, ứng viên phải đạt trình độ Nhật ngữ tối thiểu N2, sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế và có năng lực thực tế, kinh nghiệm làm việc. Nếu khả năng tiếng Nhật đạt mức yêu cầu, có thể tham gia phỏng vấn ngay nếu có đơn tuyển phù hợp.

Thời gian làm việc tùy theo hợp đồng lao động giữa ứng viên và công ty tuyển dụng, tối thiểu là 1 năm và nếu chồng bạn có thể đáp ứng tốt công việc cũng như công ty vẫn có nhu cầu tiếp nhận thì có thể gia hạn visa để tiếp tục làm việc từ 3 - 5 năm kế tiếp.

Mức lương tùy từng vùng miền nơi chồng bạn làm việc mà có chênh lệch nhau, trung bình tương đương 40 triệu đồng/ tháng. Trong thời gian chồng bạn làm việc tại Nhật Bản, chồng bạn có thể bảo lãnh bạn sang cùng sinh sống. Nếu trong thời gian lưu trú bạn có nhu cầu xin việc làm, có thể nộp đơn xin cục quản lý nhập cảnh tại địa phương cấp phép lao động bán thời gian (4 giờ/ngày - 7 ngày/tuần).

Để thuận lợi hơn cho dự định của bạn, trước khi chồng bạn làm giấy mời sang, anh ấy nên tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng tại địa phương có phù hợp với chuyên môn hay năng lực của bạn hay không và mức lương cụ thể.

Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục để đi lao động tại Nhật Bản; chính sách, nhu cầu tuyển dụng, công việc, ngành nghề XKLĐ sang Nhật Bản; cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản ở VN... bạn đọc có thể gửi về chuyên mục Tư vấn việc làm Nhật Bản theo địa chỉ tto@tuoitre.com.vn (để đảm bảo chính xác nội dung câu hỏi, vui lòng gõ tiếng Việt có dấu).
TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận