Đi làm răng, nuốt phải kim nha khoa nhọn, dài 4cm

17/03/2020 16:32 GMT+7

TTO - Khi đang làm răng tại một phòng khám nha khoa, B. nuốt phải mũi kim nhọn dài khoảng 4cm, may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM gắp ra thành công.

Đi làm răng, nuốt phải kim nha khoa nhọn, dài 4cm - Ảnh 1.

Mũi kim sắc nhọn dài 4cm đã được các bác sĩ gắp ra - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đó là trường hợp của T.Q.B., 17 tuổi, ngụ tại TP.HCM. B. đã nuốt phải chiếc kim này khi đang điều trị nội nha tại một phòng khám nha khoa.

B. nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, không đau bụng, không sốt. Kết quả chụp CT-Scan cho thấy dị vật kim loại nằm trong dạ dày B., các bác sĩ chỉ định soi dạ dày khẩn.

Các bác sĩ tại khoa nội soi Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã nội soi cấp cứu để gắp dị vật nhưng dạ dày bệnh nhân còn nhiều thức ăn khiến việc tìm kiếm bị hạn chế. Người bệnh sau đó được nội soi gây mê. 

Bác sĩ Phạm Công Khánh - phó trưởng khoa nội soi Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - cho biết nhờ được cấp cứu kịp thời mà dị vật chưa gây ra các tổn thương nặng nề cho bệnh nhân (như thủng hay chảy máu) và chưa di chuyển xuống ruột non. 

Việc nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng giúp người bệnh tránh một cuộc mổ mở dạ dày hoặc mổ ruột non để tìm và lấy dị vật.

Bác sĩ khuyến cáo dị vật đường tiêu hóa là tình trạng tương đối phổ biến. Hầu hết các trường hợp dị vật sẽ đi ra ngoài qua ngả hậu môn mà không gây biến chứng (80%). Tuy nhiên nếu người bệnh bệnh nuốt dị vật sắc nhọn như xương cá, xương gà, vịt, heo… hoặc vỉ thuốc cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Mổ lấy kim khâu quên trong bụng bệnh nhân 15 năm Mổ lấy kim khâu quên trong bụng bệnh nhân 15 năm

TTO - Ngày 2-5, bác sĩ La Văn Phú, trưởng khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết vừa phẫu thuật lấy cây kim khâu phẫu thuật nằm trong bụng bệnh nhân suốt 15 năm.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận