05/10/2021 06:14 GMT+7

Đi lại giữa các tỉnh thành: TP.HCM hỏi, các tỉnh xin sớm trả lời!

THÁI THỊNH
THÁI THỊNH

TTO - Có lẽ chưa khi nào người dân lại quan tâm đến quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền các tỉnh thành như lúc này. Trong đó, các quy định về việc đi lại giữa TP.HCM và các tỉnh thành được quan tâm nhiều nhất.

Đi lại giữa các tỉnh thành: TP.HCM hỏi, các tỉnh xin sớm trả lời! - Ảnh 1.

Người dân Long An nếu đã tiêm vắc xin được phân luồng, khai báo y tế và cho về cách ly tại nhà - Ảnh: SƠN LÂM

Các quy định này nếu được ban hành sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu người vốn đã sống trong "phong tỏa, giãn cách" bốn tháng qua.

Như văn bản UBND TP.HCM gửi tới các tỉnh thành để thống nhất tạo điều kiện cho người dân đi lại trong trường hợp cấp thiết (người đến TP.HCM chữa bệnh, người dân TP.HCM kẹt ở các địa phương trở lại thành phố...). Hoặc UBND TP.HCM gửi phương án tạo điều kiện cho người lao động đi lại đến UBND 4 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh để xem xét thống nhất...

Trước thông tin này, những người dân TP.HCM đang kẹt tại Cần Thơ "cầu mong" thành phố Cần Thơ sớm hồi đáp cho TP.HCM để quy định được ban hành ngay, họ mới có cơ hội về lại mái nhà xưa. "Sài Gòn hỏi, Cần Thơ sớm trả lời" là vì thế. 

Tương tự, người TP.HCM đang kẹt tại Hà Nội, Đà Nẵng... và nhiều tỉnh thành khác cũng mong muốn các nơi này sớm hồi đáp TP.HCM để họ có thể khăn gói về nhà. Nhiều phụ huynh ở TP.HCM đứng ngồi không yên khi "lỡ" gửi con về quê tránh dịch, nay gia đình phải tạm chia cắt cũng mong được trở lại TP.HCM đoàn tụ. 

Tâm trạng nôn nóng, sốt ruột còn có nơi hàng vạn người ở các tỉnh mong muốn được đến TP.HCM điều trị bệnh mà thời gian qua bị gián đoạn, họ mong tỉnh nhà sớm hồi đáp cho TP.HCM. Chậm ban hành ngày nào, tính toán của hàng triệu người dân trên mọi miền đất nước thêm ngổn ngang, phức tạp.

TP.HCM sòng phẳng khi sẵn sàng tiếp nhận người dân của mình đang kẹt ở các tỉnh thành khác trong suốt những ngày dịch. Ngặt nỗi những người này chưa thể về nhà chỉ vì địa phương nơi họ bị kẹt lại chưa cho họ rời nơi "tá túc" để về nhà ở TP.HCM.

Khi gửi văn bản đến các tỉnh thành, TP.HCM đã thể hiện là trung tâm của khu vực, "đầu tàu" mở cửa sau đại dịch khi mạnh dạn đề xuất nhiều biện pháp mạnh, thoáng để tạo điều kiện cho người dân được đi lại. Chính tâm thế "đầu tàu" của TP.HCM đang thúc các tỉnh, thành khác cùng bước vào đường chạy, phải nâng cấp chống dịch để có thể mở cửa lại. TP.HCM đã mở, các tỉnh thành khác không thể đóng cửa mãi.

Các nguyên tắc đi lại mà TP.HCM đề xuất với các tỉnh thành khác có gì "bất thường"? Không, vẫn là phải có vắc xin, là F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, phải có xét nghiệm... đều là những điều kiện, yêu cầu của Chính phủ, Bộ Y tế. Chỉ khác là TP.HCM nhấn mạnh đến yêu cầu "thống nhất" khi gửi văn bản cho các tỉnh thành. Không để mỗi nơi kiểm soát mỗi kiểu, như cũng là xét nghiệm nhưng nơi là test nhanh, chỗ là PCR. 

Thống nhất nguyên tắc, các tỉnh, thành "gật đầu" và thực hiện đúng các cam kết, sẽ có sự nhịp nhàng trong triển khai thủ tục (như giấy cho phép đi, quy định về xét nghiệm, về thẻ xanh...). Không thống nhất, sẽ tái diễn tình trạng mỗi nơi mỗi kiểu, chỉ khổ cho dân như đã diễn ra thời gian qua.

TP.HCM hỏi, các tỉnh thành sớm trả lời mới có thể tạo ra cuộc "cách mạng" đi lại hậu giãn cách. Đó chính là mong muốn của người dân và cũng là việc cần làm khi bắt đầu sống "bình thường mới".

NÓNG: TP.HCM gửi phương án đi lại tới 4 tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh NÓNG: TP.HCM gửi phương án đi lại tới 4 tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh

TTO - Sau khi Sở Giao thông vận tải TP.HCM phối hợp với các sở giao thông vận tải 4 tỉnh lân cận hoàn chỉnh phương án tạo điều kiện cho người lao động đi lại, UBND TP.HCM đã gửi phương án này đến UBND 4 tỉnh để xem xét thống nhất.

THÁI THỊNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên