Nước ngoài cũng có trường học từ 6h30

21/10/2018 12:14 GMT+7

TTO - Trước nhu cầu của sinh viên, một số trường cao đẳng cộng đồng ở nước ngoài đã linh hoạt mở các lớp học vào sáng sớm, có trường học từ 6h30.

Nước ngoài cũng có trường học từ 6h30 - Ảnh 1.

Một nghiên cứu đề xuất giờ học cho sinh viên nên bắt đầu vào 10 - 11h sáng - Ảnh: Getty Images

Tạp chí học thuật Community College Review của Mỹ từng đăng một bài viết về một số trường áp dụng chủ trương này.

Những "lớp học bình minh"

Trường Gateway Community College ở bang Connecticut bắt đầu mở khóa học sáng sớm đầu tiên vào học kỳ mùa thu năm ngoái.

Các lớp bắt đầu lúc 6h30 sáng và kết thúc lúc 8h mỗi ngày, cho phép người học có thời gian làm các công việc giờ hành chính.

"Nếu bạn làm ca ngày, đây có thể là một cách đơn giản để vừa có thể học xong buổi học mà vẫn có thể đi làm được", người đứng đầu bộ phận học thuật Mark Kosinski phát biểu trên website trường.

Ngoài việc sắp xếp lịch học linh hoạt cho những sinh viên chính quy vừa đi học vừa đi làm, lịch học sớm cũng giúp giảm tải lượng sinh viên quá đông đang theo học đang trường.

Gateway Community College là một trong những trường phát triển nhanh nhất ở bang Connecticut, với tỷ lệ sinh viên nhập học năm 2016 tăng 8% so với năm trước đó.

Theo nhà trường, sinh viên theo học các lớp sáng sớm cũng sẽ tránh được tình trạng quá đông đúc trong trường.

Một ngôi trường khác cũng khuyến khích sinh viên đi học sớm là Cao đẳng kỹ thuật và cộng đồng St. Cloud ở bang Minnesota.

Trước sự gia tăng nhu cầu học ngành khoa học sức khỏe, St. Cloud cũng đã mở lớp vào lúc 6h30 sáng.

Lớp này được mở từ mùa thu năm 2016 và đến năm 2017 thì vẫn đầy sinh viên, thậm chí nhiều sinh viên còn phải xếp hàng trong danh sách chờ.

Giảng viên Liz Burand, người đã đề nghị khung giờ học vào lúc sáng sớm này, nói: "Một số sinh viên có mặt ở đây vì họ thích khung giờ 6h30 sáng, rấ tiện lợi cho các em ấy. Số khác theo học vì đó là lớp duy nhất còn lại và các em không có lựa chọn nào khác".

Cô Liz Burand cố gắng đưa ra những bài giảng ngắn và các hoạt động vận động để giúp sinh viên của mình vượt qua cơn ngái ngủ buổi sớm mai.

Một số sinh viên cho biết khi đã theo học các lớp sớm rồi, các em thật sự thích khung giờ này và tiếp tục tìm kiếm các lớp buổi sớm vào học kỳ tiếp theo.

"Các lớp buổi sáng toàn là những người nghiêm túc, những người có công việc và nghiêm túc hơn với chuyện học hành", sinh viên Aimee Klein chia sẻ.

Trường Hudson County Community College ở bang New Jersey cũng đi theo con đường này, mở một số "lớp học bình minh".

Sinh viên có thể chọn các môn như tiếng Anh, toán, kinh doanh, máy tính vào lúc 6h50 phút sáng.

Các lớp học này được mở vào tháng 1-2017 và nhanh chóng trở thành lựa chọn phổ biến trong sinh viên.

"Chúng tôi nhận ra rằng có một nhu cầu rất thực tế trong sinh viên, những người vì công việc hoặc nhu cầu cá nhân, không thể tham gia bất cứ lớp học nào khác ngoài lúc sáng sớm", chủ tịch nhà trường Glen Gabert phát biểu trên trang web trường.

Trường cũng tăng cường nhân viên, phòng học và chỉ tiêu đăng ký để phù hợp với những sinh viên yêu thích buổi sớm mai, thậm chí còn mở rộng thời gian mở cửa hiệu sách trong trường và giảm giá đậu xe cho những sinh viên đi học sớm.

Thời lượng của tất cả các lớp này khoảng 1 tiếng, học hai ngày một tuần, cho phép sinh viên của mình có thời gian đi làm sau giờ học mà vẫn đúng giờ.

"Các trường cao đẳng cộng đồng vốn nổi tiếng từ lâu trong việc hỗ trợ sinh viên ở mọi tầng lớp xã hội có được sự đào tạo và giáo dục cần thiết để thành công trong cuộc sống. Với các khóa học bổ sung sớm trong ngày, sinh viên chính quy có thể tìm thấy được trường cao đẳng cộng đồng đáp ứng nhu cầu cụ thể của mình", Community College Review nhận xét.

Chuyên gia nói không nên

Trong khi một số trường đưa ra nhiều hỗ trợ để khuyến khích sinh viên đi học sớm, thì một số nhà thần kinh học lại đề xuất trường học nên bắt đầu trễ hơn là mức 8h sáng như bình thường.

Nước ngoài cũng có trường học từ 6h30 - Ảnh 2.

Chuyên gia cho rằng sinh viên đại học trong những năm đầu tiên cần duy trì chu kỳ ngủ như những năm tháng trung học - Ảnh: LA Johnson/NPR

Tháng 3-2017, tạp chí chuyên khoa Frontiers in Human Neuroscience đăng một nghiên cứu do nhóm giáo sư Đại học Nevada (Mỹ) và Đại học Open University (Anh) thực hiện dựa trên hai phương pháp: khảo sát 190 sinh viên năm nhất và năm hai, đồng thời phân tích mối quan hệ giữa giấc ngủ và chức năng nhận thức từ góc độ khoa học thần kinh.

Kết quả là, cả hai phương pháp đều dẫn đến kết luận là giờ học bình thường bắt đầu quá sớm cho não bộ của sinh viên.

Hầu hết những sinh viên được khảo sát đều tự nhận mình không phải là "morning people" - những người hoạt động tích cực vào buổi sáng, mà một phần tư số đó nói mình có vẻ là những người tích cực hơn vào buổi tối.

Một nửa số sinh viên tham gia khảo sát khẳng định họ làm việc tốt hơn vào buổi tối.

Trong khi hầu hết các trường đại học bắt đầu vào khoảng 8h sáng, thì Jonathan Kelley, một người trong nhóm nghiên cứu, cho rằng thời gian bắt đầu lý tưởng là 10 hoặc 11h sáng, theo như nghiên cứu cho thấy.

"Đã có bằng chứng theo thời gian từ các nghiên cứu cụ thể cho thấy đồng hồ sinh học của thanh thiếu niên được ‘cài đặt’ khác với những người lớn hơn", giáo sư xã hội học Mariah Evans thuộc nhóm nghiên cứu giải thích.

Trước đó, cũng từng có nhiều nghiên cứu đề nghị giờ học của học sinh phổ thông ở Mỹ nên được dời lại trễ hơn để nâng cao hiệu quả học tập, và thậm chí là bảo vệ sức khỏe các em.

Nhà nghiên cứu Kyla Wahlstrom từ Đại học Minnesota cũng từng có nghiên cứu cho thấy rằng việc thức dậy lúc bình mình ngăn cản học sinh trung học có được khả năng học tập tốt nhất.

Vì lẽ đó mà Wahlstrom đồng ý với quan điểm của Evans, rằng chu kỳ ngủ của thanh thiếu niên là khía cạnh sinh học về mặt bản chất, và sinh viên đại học trong những năm đầu tiên cần duy trì chu kỳ ngủ như những năm tháng trung học.

"Đây không phải là chuyện lười biếng. Điều này không nằm trong tầm kiểm soát của sinh viên. Nó liên quan đến cơ thể của họ", nhà nghiên cứu Jonathan Kelley nói.

NHÃ XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận