Đi hát dạo lấy tiền làm từ thiện

07/01/2019 09:18 GMT+7

TTO - Có một nhóm bạn trẻ làm thiện nguyện bằng cách đi hát dạo ở các quán ăn, quán nước xin tiền gây quỹ mua xe đạp, lắp chân giả, xây nhà... cho người nghèo, kém may mắn.

Đi hát dạo lấy tiền làm từ thiện - Ảnh 1.

Nhóm SV07 trao nhà cho bà Nguyễn Thị Dần (thứ 5 từ phải sang) - Ảnh: C.T.Toàn

Đêm Noel đi hát...

Trong khi nhà nhà người người rộn ràng "lên đồ" đi chơi Noel, một nhóm bạn trẻ lại rộn ràng... đi hát dạo để xin tiền mua xe đạp cho học sinh nghèo ở một xã của tỉnh Bến Tre.

Địa điểm họ chọn là quán ăn trên đường số 7, khu phố 5, phường Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức, TP.HCM). "Đồ nghề" gồm một micro, một thùng loa, một bằng khen Trung ương Đoàn tặng cho trưởng nhóm và thùng giấy cactông bên ngoài có dán tờ giấy "Hội chữ thập đỏ Tây Ninh, đội tình nguyện SV07, hát gây quỹ xin 13 chiếc xe đạp Martin 107 cho học sinh nghèo xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre".

"Đội tình nguyện SV07 xin gửi lời chào đến các anh chị. Của ít lòng nhiều, 2.000đ, 5.000đ, 10.000đ số tiền nhỏ nhưng đó là tấm lòng lớn gửi đến các em học sinh nghèo. Nhóm xin gửi lời ca tiếng hát phục vụ các anh chị, mong các anh chị, cô bác ủng hộ" - Châu Thành Toàn, 35 tuổi, trưởng nhóm, cầm micro giới thiệu.

Toàn đi dép tổ ong, quần kaki xắn gấu, áo thun, quàng khăn rằn đứng hát. Hát chay, không nhạc. Giọng hát thì... dở, thậm chí đôi lúc bị vấp. Vậy mà anh chàng là "ca sĩ" chính. Khi nào mệt thì Đình Phúc có "cơ hội" cầm micro.

Đình Phúc là nhân viên một công ty vận tải biển ở Q.Tân Bình, đã theo nhóm hơn sáu năm nay. Hai thành viên còn lại là Phương Hoa, vừa tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM. Hải Nhi, 27 tuổi, nhân viên văn phòng ở Q.Gò Vấp. Tối nay, Phương Hoa được phân công ôm bằng khen của trưởng nhóm, còn Hải Nhi ôm thùng quyên góp. Hỏi sao mang bằng khen đi, Phương Hoa giải thích: "Sợ mọi người nghĩ tụi mình lừa".

Ở bên trong quán, thực khách vui vẻ trò chuyện, ăn uống. Nhiều người bật cười khi cái giọng rè rè, ồm ồm cất lên. Khi Hải Nhi ôm thùng quyên góp và Phương Hoa mang bằng khen đến giới thiệu lần nữa về mục đích gây quỹ của nhóm, Lan Anh, 20 tuổi, sinh viên Trường cao đẳng Sài Gòn Gia Định, lấy 20.000đ nhét vào thùng quyên góp. "Lần đầu tiên mình thấy có một nhóm làm thiện nguyện bằng cách đi hát dạo" - Lan Anh nói.

Không chỉ riêng cô sinh viên Lan Anh, người Sài Gòn và cả những người nhập cư luôn hào phóng, thơm thảo. Nhiều bạn trẻ, rồi một người đàn ông quần đùi, áo ngả màu cháo lòng cũng ngoắc nhóm tới, không hỏi gì, lấy ra 10.000đ bỏ vào thùng quyên góp.

Tổng kết đêm Noel, nhóm xin được 2,1 triệu đồng.

Từ lượm ve chai đến cất tiếng hát

Trưởng nhóm SV07 cho hay hồi đầu nhóm đi nhặt ve chai, mười người kéo xe đi cả buổi mà bán được có 600.000 đồng. Thấy không hiệu quả, nghĩ hay là đi hát. Lần đầu tiên hát, giới thiệu về nhóm, mình cầm giấy đọc, dù đã luyện 2 - 3 ngày vẫn run. 

"Lần đó là năm 2016, nhóm mình xin tiền cho một cặp vợ chồng lùn, bán vé số tên Lượng và Đào chữa bệnh. Chị Đào mang bầu, thai nghi bị Down, gọi cho mình giúp. Không biết làm sao, liều xách loa đi hát. Vậy mà xin được 6 triệu đồng giúp chị Đào đi viện làm các thủ thuật để xem thai có bị Down không" - anh Toàn nói.

Anh kể, có mấy cô vừa cho tiền vừa cười, bảo: Trời ơi hát như vầy ai mà cho. Tụi con làm tình nguyện thiệt không? Có người thì bảo: Rảnh quá ha! Ở nhà không ở ra đây hát. Có chủ quán trà sữa cho 50.000đ, cho nước uống... Lúc đầu đi hát cũng lo lắm. Mấy bạn hỏi rủi công an bắt thì sao? Nhưng từ hồi đó tới giờ, nhóm chưa bị công an hốt lần nào...

Hải Nhi, cô gái đã hơn 5 năm gắn với nhóm, bảo: Lúc mới đi xấu hổ lắm. Có đợt gặp nhóm đang nhậu, vừa vô giới thiệu gây quỹ, họ nói: Biến! Tự ái lắm, nhưng vẫn cứ cười, cảm ơn rồi đi.

Nhưng có lần nhóm đến chợ Long Hoa (Tây Ninh) hát xin tiền gây quỹ. Hát có ba tiếng đồng hồ mà được 7 triệu đồng. Có một cô bán gà cho 500.000 đồng. Cô kể con cô xưa cũng đi tình nguyện, sau bị bệnh não chết, thấy tụi con dễ thương, ủng hộ.

Xây 14 căn nhà, chăm hàng ngàn bệnh nhân

Với tiếng hát không hay, nhưng việc nhóm làm được, kết nối được lại không nhỏ. Không chỉ hát xin tiền xây nhà tặng người nghèo, nhóm SV07 còn hát để gây quỹ tặng quà cho trẻ em bị chất độc da cam, bệnh nhi nghèo bị ung thư, làm chân giả...

Ngày 9-1 hằng năm, nhóm tổ chức cúng và đọc kinh cầu siêu cho những bệnh nhi ung thư mà nhóm từng chăm sóc. Đến nay, nhóm SV07 đã chăm sóc hàng ngàn lượt bệnh nhân ung thư và hỗ trợ làm chân giả tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (Q.5) và Trung tâm Chỉnh hình và phục hồi chức năng (Q.3), xây 14 căn nhà cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn neo đơn (trị giá 560 triệu đồng); trao 130 chiếc xe đạp Martin 107 cho học sinh khó khăn; tặng quà cho bệnh nhân phục hồi chức năng với số tiền 1,456 tỉ đồng; tặng gần 100 chiếc xe lăn; tặng quà cho Trường khiếm thị tỉnh Tây Ninh và các em chất độc da cam với tổng số tiền 1,4 tỉ đồng...

"Mình có khá nhiều mạnh thường quân ruột. Căn nhà thứ bảy là do cô Tư bán gà nướng ở đường Lê Quang Định ủng hộ 40 triệu đồng để xây tặng bệnh nhân học lớp 7 bị ung thư, mẹ mất, ba bệnh liên miên. Mình còn có cả mạnh thường quân ở nước ngoài nữa. Như anh Trần Kiến Minh ở Canada, gửi 100 triệu đồng để nhóm xây ngôi nhà ở Tây Ninh và trao 300 phần quà cho trẻ chất độc da cam..." - trưởng nhóm SV07 Châu Thành Toàn cho biết.

Cho ước mơ cuối đời thành hiện thực

Đình Phúc, một thành viên của nhóm SV07, nhắc đến lần đi hát để xin tiền xây nhà tặng bà Nguyễn Thị Dần, 66 tuổi, ở xã Hưng Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Chồng mất sớm, một mình bà làm thuê làm mướn nuôi năm người con ruột và một cô con dâu, đều bị tâm thần. Mấy mẹ con ở trong căn nhà chỉ có bốn cái vách bằng lá dừa, lợp miếng tôn. Ước mơ cuối đời của người phụ nữ ấy là có căn nhà đàng hoàng cho các con ở.

"Bà lúc nào cũng nhường đồ ăn cho con, còn mình thì ăn rau chấm nước mắm. Nhóm mình đi quyên góp gạo, tiền xây nhà cho bà. Bạn anh Toàn ủng hộ 40 triệu đồng. Căn nhà trị giá 40 triệu nhưng khi nâng nền bị lố 20 triệu, nhóm đi hát cả chục lần để xin tiền bù vô.

Có bữa đang hát thì mưa, cả nhóm núp, đợi tạnh lại hát tiếp dù đứa nào cũng lạnh và mệt. Muốn mau sớm có tiền xây nhà cho bà Dần mà nhóm cố gắng hát thật nhiều để xin tiền. Có bữa hát ham quá, gần 12h đêm mới về. Ngày 1-1-2017, có nhà mới, bà mừng lắm, khóc luôn" - Đình Phúc kể.

Cất giọng lên là mọi người hết hồn, nhưng...

"Những trường hợp nào cần phải có tiền gấp thì nhóm sẽ đi hát xin quyên góp. Xin mạnh thường quân hoài cũng ngại. Mình hát dở, cất giọng lên là mọi người hết hồn rồi. Thôi thì hát bằng tấm lòng...

Bọn mình không biết vô nhạc nên hát chay thôi. Tụi mình hát nhạc trẻ, nhạc vàng... rồi tự hát bài do nhóm sáng tác. Nhóm sáng tác hơn 10 bài. Nhiều bài không biết đặt tên. Bình thường, nhóm sẽ đi từ lúc 20h30 đến 23h về" - anh Châu Thành Toàn nói.

Nhiều người cùng tiếp bước

tt1

Trưởng nhóm Châu Thành Toàn (cầm micro) và nhóm trong đêm Noel 2018 đi hát xin tiền mua xe đạp tặng học sinh nghèo ở Bến Tre - Ảnh: My Lăng

Nhóm thiện nguyện SV07 được anh Toàn thành lập từ năm 2007, gồm hơn 10 sinh viên đã đi chiến dịch Xuân tình nguyện và Mùa hè xanh. Nhóm lấy Ngày học sinh - sinh viên 9-1 làm ngày thành lập đội. "Mình tuyển chọn thành viên rất kỹ. Làm thiện nguyện, không có tiền nhưng phải có tấm lòng. Đó phải là những người không cần làm tình nguyện để cộng điểm hay để lấy danh tiếng. Nhiều người thấy nhóm hoạt động có ý nghĩa đã đi theo... Anh Toàn hiện là điều dưỡng của Trạm y tế P.Đa Kao (Q.1).

Bà Lê Kim Hồng, chủ quán gà nướng Anh Tư (Q.Bình Thạnh), một mạnh thường quân nhiều năm nay của nhóm SV07, cho biết: "Tôi đã đi cùng bọn nhỏ nhiều chuyến thiện nguyện nên cảm nhận được sự vô tư, chân thành và cái tâm của bọn trẻ. Đồng tiền mình làm cực khổ thì cho phải đúng chỗ, đúng nơi. Xoa dịu nỗi đau của người khác là niềm vui của bọn trẻ. Đứa nào cũng đi làm nhưng tối còn ôm cái thùng đi hát từng quán kiếm tiền giúp người nghèo. Ít ai làm thiện nguyện mà có cái tâm như vậy".

Chàng trai khiếm thị làm website chống xâm hại tình dục Chàng trai khiếm thị làm website chống xâm hại tình dục

TTO - Lộc mù đôi mắt, nhưng trái tim anh đủ thổn thức để đớn đau trước những vụ xâm hại tình dục trẻ em. Dự án 'Em cần bảo vệ' ra đời từ sự tâm huyết đó.

MY LĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận