Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày

22/03/2021 12:15 GMT+7

TTO - Mỗi năm một lần, người dân ở TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) lại tụ về khu vực lòng hồ chứa nước lớn nhất nhì của thành phố để cào hến.

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 1.

Mỗi năm một lần, người dân ở TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) lại tụ về khu vực lòng hồ chứa nước lớn nhất nhì của thành phố để cào hến - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Khác với mùa nước dâng, thời điểm này bốn phía xung quanh lòng hồ đều có người dân tập trung cào hến. Ở khu vực hồ trung tâm TP Gia Nghĩa mỗi năm chỉ có từ 1-2 tuần nước rút cạn như hiện nay.

Từ sáng sớm cho đến tận chiều muộn, khu vực sát chân đập luôn có hàng chục người cặm cụi cào hến. Cùng với cào sắt, vợt, thau, rổ... những người cào hến phải đầm mình trong nước nhiều giờ liền. Nếu may mắn có thể cào được 50-100kg hến, bán với giá 10.000-12.000 đồng/kg, đem lại thu nhập khá cao so với công việc làm vườn làm rẫy.

Vì bắt hến bằng cào sắt bọc lưới nên người bắt thường phải đi giật lùi. Đi phải khéo, biết chọn vùng nào có bùn là có hến, vùng nào nông, vùng nào sâu để tránh bị hẫng chân khi cào lùi.

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 2.

Một người đàn ông chuẩn bị dụng cụ bắt hến gồm vợt, thùng xốp và bè phao - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Làm việc ở một nhà hàng tiệc cưới, chị Vũ Thị Ngọc (26 tuổi, phường Nghĩa Đức) mấy hôm nay cũng tranh thủ cùng chồng là anh Nguyễn Đoàn Ngọc Đức (34 tuổi) xuống lòng hồ cào hến.

Chị Ngọc cho biết thời gian qua tuy ảnh hưởng của dịch đã đỡ đi nhiều nhưng vẫn còn đó nhiều khó khăn do việc ở nhà hàng của chị mới chỉ dần trở lại, còn công việc làm thợ hàn của anh cũng chưa được như mọi năm. Năm nay thấy nước hồ cạn, nhiều người đi cào hến cho thu nhập cao, hai vợ chồng chị Ngọc cũng bảo nhau làm vợt đi cào.

Mỗi ngày cả hai vợ chồng, người cào người đãi cũng được khoảng 50-100kg hến, có thêm thu nhập trang trải tiền ăn uống, con cái học hành giữa mùa dịch ít việc.

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 3.

Cào hến ở hồ trung tâm Gia Nghĩa chỉ có một lần mỗi năm. Mỗi đợt như thế này chỉ kéo dài khoảng 7 ngày - Ảnh: D.P.

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 4.

Nếu may mắn có thể cào được 50-100kg hến, bán được từ 500.000-1 triệu đồng - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Cách đó không xa, ông Lê Đình Thống (tổ 5, phường Nghĩa Trung) cũng tạm bỏ việc trên rẫy để đi cào hến. Liên tục nhiều ngày qua, ông Thống ngâm mình dưới nước từ 10h sáng đến 5h chiều, ngày nhiều cũng cào được 50-60kg.

"Hến này bắt về không bán ra chợ mà gia đình mỗi người lấy 5-10kg. Họ ăn quen rồi nên cứ hẹn là mình bắt bán cho họ thôi", ông Thống chia sẻ.

Cũng theo ông Thống, hến ở lòng hồ khác với nơi khác là thịt béo và thơm hơn do có bùn bồi tụ nhiều, nhiều thức ăn cho hến. Ông Thống nói hến nấu cháo là ngon nhất vì giữ nguyên được vị ngọt.

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 5.

Mỗi ngày ông Thống phải ngâm mình dưới nước lạnh nhiều tiếng đồng hồ - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 6.

Ngày nhiều nhất, ông Lê Đình Thống có thể bắt được 100kg hến - Ảnh: ĐÌNH DƯƠNG

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 7.

Tuy có thu nhập cao nhưng công việc này được coi là rất vất vả. Trong ảnh là đôi bàn tay chai sạn và tái buốt của ông Lê Đình Thống - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Việc cào hến mang lại thu nhập cao song công việc lại rất vất vả. Trên đầu thì nắng như đổ lửa, dưới chân lại lạnh co rút cả chân tay. Có thời điểm có gần 30 người đi cào hến nhưng chỉ 1 tuần sau, nhiều người phải bỏ cuộc vì cảm, vì bị trầy da, sứt chân trong lúc ngụp lặn giữa dòng nước đục.

"Nhiều lúc ngâm mình dưới nước lâu thì bị chuột rút. Nếu ngày nào chọn vị trí xa bờ, nước sâu thì phải đóng bè chuối, buộc theo thùng xốp để bám vào. Thời gian đầu có gần 30 người đi cào hến nhưng chỉ 1 tuần sau nhiều người phải bỏ cuộc vì lạnh, bị thương trong lúc mò hến", ông Phạm Xuân Đào (ngụ xã Đắk Nia) chia sẻ về công việc.

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 8.

Chị Vũ Thị Ngọc (26 tuổi, phường Nghĩa Đức) cùng chồng là anh Nguyễn Đoàn Ngọc Đức (34 tuổi) tranh thủ lúc rỗi việc bắt hến kiếm thêm thu nhập - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 9.

Anh Đức đi giật lùi ở khu vực chỉ vài ngày trước là lòng hồ sâu hàng chục mét - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 10.

Mỗi ngày cả hai vợ chồng chị Ngọc và anh Đức cứ người cào người đãi cũng được khoảng 40-50kg hến - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 11.

Niềm vui trên khuôn mặt chị Ngọc khi có thêm nguồn thu nhập trong những ngày ít việc - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 12.

"Sang năm tới, nếu nước rút hai vợ chồng sẽ lại ra cào hến kiếm thêm", chị Ngọc chia sẻ - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Đi giật lùi giữa lòng hồ, kiếm tiền mỗi ngày - Ảnh 13.

Tuy việc cào hến mang lại thu nhập cao song công việc lại rất vất vả. Trên đầu thì nắng như đổ lửa, dưới chân lại lạnh co rút cả chân tay - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Người dân TP Gia Nghĩa tranh thủ cào hến ở lòng hồ trung tâm - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Mùa cào hến sông Hoài Mùa cào hến sông Hoài

TTO - Khi nắng còn ẩn hiện trên từng ngõ hẻm phố Hội như đùa với du khách nhưng đủ để làm ấm dần con nước sông Hoài (Quảng Nam), đấy là thời điểm dân làng chài bên con sông ấy vội vã bước vào mùa cào hến.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận