Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Đi đường bị cây xanh ngã đè: ai chịu trách nhiệm?

25/09/2020 14:55 GMT+7

TTO - Đang đi trên đường bị cây ngã trúng là sự cố bất khả kháng nhưng cây xanh thuộc trách nhiệm quản lý của Nhà nước, vậy đơn vị nào phải chịu trách nhiệm trong những sự cố này?

Đi đường bị cây xanh ngã đè: ai chịu trách nhiệm? - Ảnh 1.

Vụ tai nạn cây xanh trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10 chiều 24-9 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Luật sư Lê Trung Phát - Đoàn luật sư TP.HCM cho biết theo Điều 604, Bộ luật dân sự 2015, chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý cây xanh phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra. Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào người bị thiệt hại cũng có thể được bồi thường. 

Bởi Điều 584 Bộ luật này quy định sẽ không phải bồi thường thiệt hại vì sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại.

Điều 156 Bộ luật dân sự 2015 quy định, sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan, không lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trong trường hợp, nếu đơn vị quản lý cây xanh đã làm mọi biện pháp như cắt tỉa, mé nhánh, duy tu… nhằm hạn chế tai nạn xảy ra nhưng vì dông gió, sét đánh khiến cây vẫn đổ gãy gây thiệt hại thì sẽ không phải bồi thường.

Khi đó, để xác định trách nhiệm bồi thường trong trường hợp cây xanh ngã đổ gây thiệt hại về tính mạng và tài sản thì phải xem xét đơn vị quản lý cây xanh đã thực hiện hết trách nhiệm của mình chưa và người bị hại có lỗi hay không.

Một số vụ cây xanh ngã làm bị thương, chết người tại TP.HCM

- Mưa bão tại TP.HCM ngày 25-11-2018 làm cây xanh bật gốc, ngã đè làm người đi đường tử vong xảy ra gần giao lộ đường Nguyễn Văn Linh với đường 9A, huyện Bình Chánh.

- Khuya 8-5-2019, một cây cổ thụ cao hàng chục mét đổ sập xuống vỉa hè trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), đè trúng một nam bảo vệ khách sạn đang làm việc. Nạn nhân bị thương được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

- Chiều 13-6, một cây xanh trên đường 3-2, quận 10 bị gãy nhánh, rơi xuống đường đè trúng người dân đang di chuyển. Vụ việc làm 2 người bị thương, trong đó có người gãy tay.

- Tối 13-6, một người đàn ông 62 tuổi đang chạy xe máy trên đường Tô Hiến Thành, quận 10 thì bất ngờ bị một cành cây gãy đổ, đè lên người, tử vong.

- Chiều 25-9, trong cơn mưa lớn, cây cổ thụ trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10 bị bật gốc đè trúng người chạy xe máy khiến người này đa chấn thương và tử vong sau đó.

Cơ quan chức năng nói gì về vụ cây ngã đè chết người trên đường Nguyễn Tri Phương? Cơ quan chức năng nói gì về vụ cây ngã đè chết người trên đường Nguyễn Tri Phương?

TTO - Tuổi Trẻ Online trao đổi nhanh với ông Vũ Văn Điệp - giám đốc Trung tâm hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dưng TP.HCM - sau vụ cây xanh ngã đổ trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10 khiến một người chết.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận