Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Di dời trên 20 bè cá Châu Đốc ra khỏi nơi có hàng trăm tấn cá chết

15/05/2022 17:28 GMT+7

TTO - Ngày 15-5, ông Trần Anh Dũng - chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang - cho biết đơn vị đã phối hợp UBND TP Châu Đốc di dời hơn 20 lồng bè nuôi cá ra khỏi khu vực phường Vĩnh Nguơn và tìm hiểu nguyên nhân làm cá chết hàng trăm tấn.

Di dời trên 20 bè cá Châu Đốc ra khỏi nơi có hàng trăm tấn cá chết - Ảnh 1.

Một lồng bè di chuyển phải cần 2 ghe đi kèm - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ông Dũng, bước đầu các ngành chức năng tỉnh An Giang đã xác định nguyên nhân do hàm lượng oxy trong nước thiếu, cùng với một số "yếu tố khác" đã dẫn đến cá chết hàng loạt tại làng bè Châu Đốc. Hiện nay, đơn vị đang tiếp tục phối hợp với ngành tài nguyên môi trường tỉnh để chờ kết quả chính thức về nguyên nhân dẫn đến hàng trăm tấn cá bị chết như hai ngày qua.

"Hiện nay chưa thể khẳng định mật độ nuôi cá dày đặc, nhưng việc các lồng bè neo đậu gần nhau, có hiện tượng thiếu oxy cục bộ dẫn đến cá bị ảnh hưởng. Nếu người dân không biết, tiếp tục quạt oxy sẽ làm cá có thể chết thêm. Đặc biệt, trong giai đoạn này người nuôi cá không nên cho cá ăn, chờ cá khỏe. Hiện nay, chúng tôi đang sắp xếp lại các lồng bè trên địa bàn toàn tỉnh", ông Dũng nói.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Hòa, ngụ phường Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, cho hay đến nay, gia đình bà đã bị thiệt hại trên 15 tấn cá chết, gồm cá he và cá lăng đuôi đỏ. Để cứu đàn cá lăng đuôi đỏ, gia đình bà đã thuê nhân công di chuyển bè cá hơn 5km về hạ lưu sông Hậu, đoạn xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân. 

Một số người cũng di chuyển về nhánh sông Hậu, đoạn xã Đa Phước, huyện An Phú giáp với xã Châu Phong, thị xã Tân Châu để "tránh nạn" (cách khoảng 2km).

Di dời trên 20 bè cá Châu Đốc ra khỏi nơi có hàng trăm tấn cá chết - Ảnh 2.

Trong đêm 14-5, người dân làng bè Châu Đốc đã tủa ra khỏi khu vực phường Vĩnh Nguơn để di chuyển về hạ lưu sông Hậu ở huyện Phú Tân và ngã ba sông Châu Đốc - Ảnh: MINH KHANG

"Bà con làng bè Châu Đốc đã tủa đi khắp nơi để tìm chỗ neo đậu cứu đàn cá còn sót lại. Hiện nay, đã có trên 80% bà con di dời đi rồi. Bây giờ không còn kể chi phí bao nhiêu nữa, miễn con cá khỏe lại là mừng rồi. Từ sáng nay đến giờ, đàn cá lăng đuôi đỏ khi đưa lại bến mới đã khỏe, không còn đờ đẫn như hôm qua nữa. Việc di dời lồng bè lần này tốn trên 20 triệu đồng/hộ", bà Hòa nói thêm.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 13-5, trên nhánh sông Hậu dài hơn 1,5km đoạn phường Vĩnh Nguơn giáp với xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú đã xảy ra cá chết hàng loạt, khi đó chưa xác định rõ nguyên nhân.

Di dời trên 20 bè cá Châu Đốc ra khỏi nơi có hàng trăm tấn cá chết - Ảnh 3.

Chính quyền TP Châu Đốc và các ngành chức năng tỉnh An Giang đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân vì sao cá chết hàng loạt - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chính quyền phường Vĩnh Nguơn đã xác định có 3 khóm: Vĩnh Tân, Vĩnh Chánh 2, Vĩnh Chánh 1, có 32 hộ có cá chết, trên 80 bè nuôi, với số lượng trên 150 tấn cá chết các loại, như lăng, he, mè vinh, basa, cá hú, cá chim...

UBND TP Châu Đốc đã phối hợp các ngành chức năng lấy mẫu nước, thức ăn để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân xảy ra cá chết.

Hàng trăm tấn cá làng bè Châu Đốc chết hàng loạt, nghi nguồn nước ô nhiễm Hàng trăm tấn cá làng bè Châu Đốc chết hàng loạt, nghi nguồn nước ô nhiễm

TTO - Ít nhất 150 tấn cá các loại trên sông Hậu ở làng bè Châu Đốc, An Giang bị chết khiến người nuôi cá phải bán đổ bán tháo. Nghi ngờ cá chết do nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều hộ đang khẩn trương di dời bè ra khỏi đoạn sông này để cứu cá.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận