03/04/2020 11:43 GMT+7

Đi đầu điện toán đám mây, làm lợi hàng trăm tỉ đồng

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - "... Sau hôm đó tôi tự ái xin nghỉ việc" - anh Lê Quang Hiếu, hiện là phó giám đốc Trung tâm vận hành khai thác toàn cầu (VTNet), Tổng công ty Mạng lưới Viettel, Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông quân đội (Viettel), nhớ lại.

Đi đầu điện toán đám mây, làm lợi hàng trăm tỉ đồng - Ảnh 1.

Anh Lê Quang Hiếu (đứng), phó giám đốc Trung tâm vận hành khai thác toàn cầu (VTNet), Tổng công ty Mạng lưới Viettel, Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông quân đội (Viettel) - Ảnh: NAM TRẦN

Hiện nay nhiều người trẻ biết đến nhiệm vụ của mình là quảng bá điện toán đám mây coi như xong, đã có đội ngũ kế cận chúng tôi tiếp tục nhiệm vụ.

Lê Quang Hiếu

31 tuổi, Lê Quang Hiếu giữ vị trí phó giám đốc Trung tâm vận hành khai thác toàn cầu Tổng công ty Mạng lưới Viettel, điều hành 500 nhân viên. Đầu quân cho Viettel, anh đề ra giải pháp điện toán đám mây vCloud mang lại giá trị làm lợi 621 tỉ đồng trong năm 2019.

Năm 2016, Lê Quang Hiếu nhận lời mời làm việc cho Fujitsu Việt Nam, được mời đi hội thảo nước ngoài về điện toán đám mây nguồn mở. Anh nhớ hễ bắt đầu hội thảo, ban tổ chức đều chiếu bản đồ thế giới lên và cảm ơn tất cả các nước có công ty, cá nhân tham gia, đóng góp cho mã nguồn này.

"Tuy nhiên ngày ấy không có Việt Nam. Đang đi cùng một người Nhật, tôi hỏi: "Tôi làm hùng hục tại công ty sao đèn Việt Nam không sáng?", đồng nghiệp trả lời do đang làm cho công ty Nhật Bản nên chỉ có Nhật Bản mới sáng đèn.

Sau hôm đó tôi tự ái xin nghỉ việc" - anh Lê Quang Hiếu, hiện là phó giám đốc Trung tâm vận hành khai thác toàn cầu (VTNet), Tổng công ty Mạng lưới Viettel, Tập đoàn Công nghiệp - viễn thông quân đội (Viettel), nhớ lại.

"Việc khó, có làm được không?"

Hạ quyết tâm tái hợp với Viettel, khó khăn với những người tiên phong về điện toán đám mây như anh là làm thế nào để giải thích, thuyết phục cho người khác hiểu.

Hiếu kể anh cùng ba người bạn khác phải xin mở khóa đào tạo nội bộ về điện toán đám mây, trong hai tháng tự biên soạn giáo trình, làm slide hướng dẫn cho 40 thành viên đầu tiên tham gia.

Anh nhớ ngày đầu tiên đảm nhiệm nhiệm vụ này, tổng giám đốc hỏi: "Đây là việc khó, em có làm được không? Có yêu cầu gì không?". Anh gật đầu, quả quyết: "Em làm được". Yêu cầu đặt ra là anh xin có cơ chế, được cấp quyền truy cập vào máy tính để có thể giao lưu và trao đổi trực tiếp với các chuyên gia nước ngoài đi đầu về điện toán đám mây.

Tháng 2-2018, Lê Quang Hiếu đề ra sáng kiến cấp cơ sở "Giải pháp điện toán đám mây vCloud cho hạ tầng và dịch vụ công nghệ thông tin". Đến hết năm 2019, giải pháp mở rộng lên 595 máy chủ vật lý, có khả năng cấp phát hơn 1.000 máy chủ dịch vụ, mang lại giá trị làm lợi hơn 621 tỉ đồng.

Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ kiến trúc sư về cơ sở hạ tầng của Viettel, Hiếu còn được tập đoàn tin tưởng giao đảm nhận vai trò là phó giám đốc của trung tâm quản lý gần 500 con người. Làm "hai vai", chẳng nề hà khó khăn, hễ có sự việc xảy ra là anh tiên phong giải quyết vấn đề, anh nói có như vậy mới nhận được sự tin tưởng của anh em đồng nghiệp.

Hiện nay quy mô hạ tầng VTNet đứng trong nhóm 19% các hạ tầng điện toán đám mây nguồn mở trên thế giới, top 50 doanh nghiệp trên thế giới và số 1 Đông Nam Á đóng góp mã nguồn, thiết kế vào giải pháp điện toán đám mây nguồn mở, khẳng định được tầm vóc và tên tuổi của mình trên trường quốc tế.

Phát triển đội ngũ kế cận

Nhớ lại những bước đi đầu tiên, Hiếu kể tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, anh đầu quân cho Viện Nghiên cứu và phát triển Viettel (ngày đó mới được thành lập - PV) làm về lĩnh vực điện toán đám mây.

Sau đó mảng dân sự của viện nhường chỗ cho mảng quân sự theo yêu cầu của quân đội. Tiếp tục đảm nhiệm mảng quân sự, nhưng anh nhận ra cốt lõi của mình là tính toán phân tán nên quyết định dừng bước với Viettel.

Cuối năm 2013 để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê, Hiếu cùng những người đồng hành đứng ra thành lập OpenStack Việt Nam (Tổ chức điện toán đám mây nguồn mở tại Việt Nam). Hồi đó, Hiếu lập ra một group trên fanpage tập hợp những người trẻ có cùng đam mê, cùng trao đổi với nhau về mặt kỹ thuật cũng như giúp đỡ nhau theo đuổi điện toán đám mây.

Năm 2016 có hơn 120 nhóm được OpenStack Foundation - Tổ chức điện toán đám mây nguồn mở thế giới hỗ trợ, trong đó Việt Nam được coi là một trong 10 cộng đồng năng nổ nhất. Nhóm của Hiếu được tổ chức này hỗ trợ, tạo điều kiện để tham gia các hội thảo nước ngoài, đăng ký các bài viết về điện toán đám mây, hỗ trợ chi phí đi lại giữa các nước.

Là những người sáng lập đầu tiên, Hiếu là gương mặt truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ mở ra kỷ nguyên số cho đất nước. Anh được lựa chọn là gương mặt đại diện cho Việt Nam tham gia nhiều buổi nói chuyện, hội thảo chia sẻ về điện toán đám mây nguồn mở cho bạn bè thế giới.

Nhận lời mời "tái hợp" Viettel, bên cạnh công việc chính là kiến trúc sư cơ sở hạ tầng, Hiếu còn giữ vị trí chủ chốt là phó giám đốc điều hành 500 nhân viên, thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo, hướng dẫn các bạn trẻ ứng dụng giải pháp điện toán đám mây.

Không dừng lại ở điện toán đám mây, hiện nay anh còn phát triển mô hình nhà thông minh ứng dụng IoT giúp ích cho nhu cầu của cuộc sống.

Lê Quang Hiếu là một trong 10 gương mặt nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng và giải thưởng Gương mặt trẻ toàn quân năm 2019.

- Sáng lập và đại diện cộng đồng OpenStack tại Việt Nam với OpenStack Foundation/Tổ chức điện toán đám mây nguồn mở thế giới.

- Sáng lập và đại diện cộng đồng OPNFV tại Việt Nam với OPNFV Foundation/Tổ chức ảo hóa mạng viễn thông thế giới.

- Ủy viên thường vụ Chi hội Nguồn mở, Hội Tin học Việt Nam.

- Tham gia phát triển, quản lý đội lập trình các dự án nguồn mở quốc tế: OpenStack, Prometheus, PowerDNS.

Ra mắt CLB Điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu Việt Nam Ra mắt CLB Điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu Việt Nam

TTO - Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam vừa chính thức ra mắt sáng 11-12 tại sự kiện Internet Day 2019, quy tụ nhiều doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu như VNG, Viettel, FPT, VNPT...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận