Đi bộ nhanh và chạy bộ chậm, phương pháp nào tốt hơn?

15/10/2018 17:49 GMT+7

TTO - Tôi là nam giới, 57 tuổi, sức khỏe tốt. Có một điều làm tôi băn khoăn là có sự khác nhau giữa đi bộ nhanh với chạy bộ chậm cùng tốc độ không? Giữa đi bộ nhanh với chạy bộ chậm thì hình thức nào có hiệu quả cao hơn khi rèn luyện sức khỏe? Trần

Trần Quốc Hùng (tranquochung…@...)

Bác sĩ Phan Vương Huy Đổng (phó chủ tịch Hội Y học thể thao TP.HCM) trả lời:

Trong chu kỳ đi bộ luôn xảy ra 2 giai đoạn: giai đoạn một chân chạm đất và giai đoạn hai chân chạm đất. Chạy bộ thì 3 giai đoạn: giai đoạn cả hai chân chạm đất, giai đoạn một chân chạm đất và giai đoạn hai chân trên không.

Như vậy, cùng một tốc độ di chuyển, cùng một quãng đường đi thì chạy bộ sẽ có tác dụng nhiều hơn lên cơ - xương - khớp, thể hiện rõ nhất ở giai đoạn hai chân trên không và tiếp đất. Đồng thời việc tiêu hao năng lượng cũng nhiều hơn đi bộ.

Theo tôi, ở tuổi 57 nên đi bộ nhanh. Nếu đúng sức khỏe bác tốt thì tập luyện phương pháp nào cũng được, nhưng điều quan trọng nhất và cũng là nguyên tắc vận động là hãy lắng nghe tiếng nói cơ thể. Nếu cơ thể có biểu hiện mệt lả, khó thở, đau nhức khớp gối, cổ chân thì nên ngưng và nghỉ ngơi.

Đi bộ nhanh hơn, bạn sẽ sống thọ hơn Đi bộ nhanh hơn, bạn sẽ sống thọ hơn

TTO - Bạn muốn kéo dài cuộc sống của mình? Hãy thêm một ít năng lượng trong bước chân của bạn, theo một nghiên cứu mới đây.

XUÂN MAI ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận