Đi bộ nhanh hơn, bạn sẽ sống thọ hơn

11/06/2018 09:48 GMT+7

TTO - Bạn muốn kéo dài cuộc sống của mình? Hãy thêm một ít năng lượng trong bước chân của bạn, theo một nghiên cứu mới đây.

Đi bộ nhanh hơn, bạn sẽ sống thọ hơn - Ảnh 1.

Ảnh: Shape Magazine

Theo đó, đi bộ với tốc độ trung bình có thể giúp giảm 20% nguy cơ tử vong so với đi bộ với tốc độ chậm, trong khi đi bộ với tốc độ hối hả hoặc nhanh có thể giảm 24% nguy cơ tử vong. 

Nghiên cứu cũng phát hiện những người từ 60 tuổi trở lên đi bộ với tốc độ trung bình đã giảm được 46% nguy cơ tử vong do các nguyên nhân tim mạch, và người đi bộ với tốc độ nhanh giảm được 53% nguy cơ.

Những phát hiện này được đăng trong ấn bản đặc biệt của tạp chí y học thể thao Anh (British Journal of Sports Medicine) dành riêng cho đi bộ và sức khỏe, do Emmanuel Stamatakis - giáo sư về thể chất, lối sống và sức khỏe dân số tại Trung tâm Charles Perkins thuộc Đại học Sydney và Trường Y tế công cộng của Đại học Sydney biên soạn.

"Một tốc độ nhanh thường là 5-7 km/h, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào khả năng chịu đựng khối lượng bài tập và thời gian hồi phục của người đi bộ", ông Stamatakis nói. 

Ông có một đề nghị khác để làm tăng nhịp tim của bạn: "Hãy đi bộ với tốc độ khiến bạn hơi bị hụt hơi hoặc đổ mồ hôi".

Nghiên cứu trên là kết quả hợp tác giữa các trường Đại học Sydney, Cambridge, Edinburgh, Limerick và Ulster. Các nhà nghiên cứu đã liên kết các hồ sơ tử vong với kết quả của 11 cuộc khảo sát dựa vào dân số ở Anh và Scotland từ năm 1994 đến năm 2008, trong đó những người tham gia đã báo cáo tốc độ đi bộ của họ.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard kết luận rằng bạn có thể sống thêm 10 năm bằng cách làm theo 5 thói quen: ăn uống lành mạnh, tập thể dục 30 phút/ngày hoặc hơn, duy trì cân nặng khỏe mạnh - nghĩa là có chỉ số cơ thể (BMI) từ 18.5 đến 24.9 - không bao giờ hút thuốc và chỉ uống một lượng rượu vừa phải.

5 thói quen giúp tăng tuổi thọ thêm 10 năm 5 thói quen giúp tăng tuổi thọ thêm 10 năm

TTO - Theo một nghiên cứu vừa được trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan công bố, nếu thực hiện 5 thói quen này cùng nhau, bạn có thể sống thêm được hơn 10 năm.

NHÃ THANH (Theo MarketWatch)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận