ĐH Văn Lang có trách nhiệm cấp lại văn bằng

14/07/2016 11:50 GMT+7

TTO - Nhiều sinh viên tốt nghiệp đợt tháng 3-2016 của Trường ĐH Văn Lang tiếp tục bày tỏ băn khoăn về văn bằng họ đã nhận.

Theo Vụ Pháp chế Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Văn Lang có trách nhiệm cấp lại những văn bằng cho sinh viên tốt nghiệp đợt tháng 3-2016 - Ảnh: TTO
Theo Vụ Pháp chế Bộ GD-ĐT, Trường ĐH Văn Lang có trách nhiệm cấp lại những văn bằng cho sinh viên tốt nghiệp đợt tháng 3-2016 - Ảnh: TTO

Sau khi Tuổi Trẻ đăng bài Quyền hiệu trưởng ĐH Văn Lang ký bằng tốt nghiệp là không phù hợp, nhiều sinh viên tốt nghiệp đợt tháng 3-2016 của trường này tiếp tục gửi về Tuổi Trẻ Online những thắc mắc về văn bằng họ đã nhận.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc xử lý số văn bằng do ông Nguyễn Đắc Tâm hiệu trưởng tạm quyền Trường ĐH Văn Lang ký đã cấp cho sinh viên, bà Lê Thị Kim Dung, vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ GD-ĐT cho biết theo Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp quy định: “Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp cho người học nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại cho người học. Vì vậy, Trường ĐH Văn Lang có trách nhiệm cấp lại văn bằng cho người học theo quy định”. 

Về việc Trường ĐH Văn Lang cho biết ông Nguyễn Đức Cường, phó vụ trưởng Vụ Pháp chế trả lời với nhà trường rằng ông Nguyễn Đắc Tâm được quyền ký cấp bằng, nay Vụ Pháp chế lại bảo “việc này là không phù hợp”.

Gải thích việc này bà Kim Dung cho hay: “Khi nhận được văn bản của Trường ĐH Văn Lang hỏi về việc thẩm quyền ký bằng tốt nghiệp, chúng tôi khẩn trương xử lý và gửi lại đề nghị nhà trường cung cấp thêm thông tin. Vụ Pháp chế phải chờ đến khi nhận được đầy đủ báo cáo của nhà trường mới có văn bản trả lời chính thức”.

Bên cạnh đó, một số sinh viên thắc mắc, trường hợp nếu bằng tiến sĩ của ông Nguyễn Đắc Tâm không được Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT công nhận thì những văn bằng do ông Nguyễn Đắc Tâm ký tên cấp cho sinh viên có giá trị pháp lý không.

Bà Lê Thị Kim Dung giải thích Điểm c khoản 1 Điều 19 và khoản 2 Điều 23 Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ngày 8-9-2015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân quy định: “Bằng tốt nghiệp đại học do hiệu trưởng trường đại học, giám đốc học viện được phép đào tạo trình độ đại học cấp”; “Trường hợp người có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ chưa được cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm, công nhận thì cấp phó được giao phụ trách cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ là người ký cấp văn bằng, chứng chỉ”.

“Do đó, trong khi Trường ĐH Văn Lang chưa có hiệu trưởng, để bảo đảm hoạt động bình thường của nhà trường, hội đồng quản trị nhà trường đã cử ông Nguyễn Đắc Tâm phó hiệu trưởng phụ trách điều hành các hoạt động của nhà trường và ký cấp văn bằng. Vì vậy, các văn bằng do ông Nguyễn Đắc Tâm ký với chức danh phó hiệu trưởng theo phân công của hội đồng quản trị trong khi nhà trường chưa có hiệu trưởng có giá trị pháp lý” – bà Kim Dung nói. 

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận