15/04/2017 16:41 GMT+7

ĐH Quốc tế kiểm tra năng lực ngày 27 và 28-5

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) vừa công bố sẽ tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực năm 2017 trong hai ngày 27 và 28-5.

Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường thành viên ĐHQG TP.HCM năm 2017 - Ảnh: TRẦN HUỲNH
Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường thành viên ĐHQG TP.HCM năm 2017 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo PGS.TS Hồ Thanh Phong, hiệu trưởng nhà trường, kỳ thi kiểm tra năng lực được Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) chọn đưa thêm vào phương thức tuyển sinh năm 2017 dựa trên cơ sở thực tiễn đã áp dụng của các trường đại học trên thế giới, một số trường đại học trong nước và tại Trường ĐH Quốc tế (đối tượng là học sinh người nước ngoài, người Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài) trong thời gian qua.

Theo đó, từ kỳ tuyển sinh năm 2017, Trường ĐH Quốc tế chọn tuyển sinh theo bốn phương thức kết hợp với các chỉ tiêu cụ thể: 50% chỉ tiêu dành cho sử dụng kết quả kỳ thi THPT 2017; xét tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế chiếm tối đa 5%; xét tuyển thẳng học sinh giỏi của các trường THPT chuyên, năng khiếu với chỉ tiêu tối đa 10%; và sử dụng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực chiếm 35%.

Nhà trường tự ra đề

Phương thức tuyển sinh sử dụng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực do Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) tự ra đề và tổ chức dành cho các thí sinh đã tốt nghiệp hoặc sắp tốt nghiệp năm 2017. Đề thi sẽ có tính phân loại tốt thí sinh thông qua việc kiểm tra kiến thức về khoa học tự nhiên, tư duy logic, kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng viết của người dự thi.

Thí sinh tham gia đăng ký kỳ thi kiểm tra năng lực sẽ thi hai môn, môn bắt buộc là toán học với hàm lượng 70% toán và 30% logic, môn tự chọn sẽ là một trong các môn vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh. Nội dung đề thi sẽ bao gồm kiến thức trong các lĩnh vực toán học, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh của chương trình trung học phổ thông.

Các câu hỏi được phân bổ theo các mức độ khác nhau. Năng lực ghi nhớ và vận dụng kiến thức sẽ chiếm 50% nội dung đề thi với mức độ dễ, năng lực suy luận tổng hợp sẽ ở mức độ trung bình và chiếm 20% nội dung các câu hỏi, năng lực tính toán và suy luận phức tạp sẽ chiếm 15% số lượng các câu hỏi và ở mức độ tương đối khó, năng lực suy luận và tổng hợp sẽ ở mức độ khó và chiếm 10% số câu hỏi trong đề thi, và năng lực tổng hợp ở mức độ cao và tính sáng tạo sẽ chiếm 5% với mức độ rất khó.

Tổng điểm của ký kiểm tra năng lực là 100 điểm, trong đó các câu trả lời đúng được tính điểm, các câu trả lời sai không bị trừ điểm.

Sẽ có hai đợt thi trong năm 2017

Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) cho biết thêm trong năm nay nhà trường dự kiến sẽ tổ chức hai đợt thi vào tháng 5-2017 và tháng 11-2017. Thí sinh có thể đăng ký trực tiếp tại Trường ĐH Quốc tế, gửi hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện hoặc đăng ký trực tuyến theo thông báo, hướng dẫn của nhà trường.

Sau khi tham dự kỳ kiểm tra năng lực, thí sinh dự thi sẽ nhanh chóng nhận được kết quả từ nhà trường qua đường bưu điện và thông báo trên website trường cũng như các phương tiện truyền thông đại chúng khác.

“Như vậy, thí sinh chỉ cần vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và đủ điểm chuẩn trong kỳ thi kiểm tra năng lực của Trường ĐH Quốc tế tổ chức thì sẽ trúng tuyển vào trường mà không cần tham gia thêm các phương thức xét tuyển khác” – ông Phong khẳng định.

Kỳ thi sẽ được tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ tại cơ sở của trường tại P.Linh Trung, Thủ Đức (TP.HCM). Với hai buổi thi trong một ngày, các thí sinh sẽ dự thi môn bắt buộc là toán vào buổi sáng và buổi chiều sẽ tiếp tục thi môn tự chọn. Thời gian thi mỗi buổi là 120 phút, trong đó 30 phút tập trung và nghe hướng dẫn, 90 phút chính thức làm bài thi.

Đại diện ĐHQG TP.HCM cũng cho rằng Trường ĐH Quốc tế quyết định tổ chức đổi mới hình thức tuyển sinh, thêm phương thức chọn lựa để có thể đảm bảo quyền tự chủ trong tuyển sinh.

Bên cạnh đó, phương thức tuyển sinh mới giúp thí sinh có thêm cơ hội tham gia tuyển chọn vào Trường ĐH Quốc tế. Đặc biệt, việc sử dụng kết hợp nhiều hình thức đánh giá nhằm tuyển chọn được những ứng viên đủ năng lực, phẩm chất cần thiết và phù hợp với yêu cầu đào tạo của nhà trường. Việc đổi mới tuyển sinh theo thông lệ quốc tế và góp phần vào công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện của giáo dục Việt Nam nói chung và góp phần tạo ra động lực để đổi mới giáo dục phổ thông hiện nay nói riêng.

Tiến trình đăng ký dự thi kỳ kiểm tra năng lực đợt tháng 5-2017

NỘI DUNG

THỜI GIAN

Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ đăng kí dự thi

15-3 đến 15-5-2017

Nhận giấy báo thi

25-4 đến 30-4-2017

Dự thi chính thức

27 và 28-5-2017

Nhận kết quả dự thi

30-5 đến 5-6-2017

Nhận kết quả xét tuyển và xác nhận nhập học

Tháng 6-2017

Học chính thức

Tháng 9-2017

 

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên