18/01/2019 18:57 GMT+7

ĐH Quốc gia TP.HCM không tuyển sinh liên thông trung cấp, cao đẳng lên thạc sĩ

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Tối 18-1, ĐH Quốc gia TP.HCM đã chính thức phát đi thông cáo đính chính thông tin về tuyển sinh liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên thạc sĩ.

ĐH Quốc gia TP.HCM không tuyển sinh liên thông trung cấp, cao đẳng lên thạc sĩ - Ảnh 1.

Các tân thạc sĩ Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn trong ngày tốt nghiệp. ĐH Quốc gia TP.HCM khẳng định đại học này không tuyển sinh liên thông trung cấp, cao đẳng lên thạc sĩ - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết mới đây có báo đưa tin thông tin tuyển sinh liên thông ngành dược từ trung cấp, cao đẳng lên thạc sĩ tại ĐH Quốc gia TP.HCM, đây là thông tin không chính xác.

"Thông tin này có trong cuốn tài liệu Hội nghị thường niên năm 2018, nên có báo trích dẫn đưa tin. Tuy nhiên đây là lỗi sai sót về câu chữ của bộ phận biên tập tài liệu. Thực tế ĐH Quốc gia TP.HCM không có chủ trương này và cũng chưa ban hành một văn bản pháp lý nào về việc này", ông Quân khẳng định.

PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết thêm thực tế chủ trương đổi mới tuyển sinh sau đại học trong đó liên thông từ bậc đại học lên sau đại học của ĐH Quốc gia TP.HCM là có. Để chuẩn bị tài liệu cho hội nghị thường niên, ban chuyên môn được gợi ý viết 1 bài về những ý tưởng mới trong tuyển sinh sau đại học sẽ được xem xét thực hiện trong tương lai.

"Người viết bài này đã tìm kiếm và thấy trong QĐ số 18/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng về việc liên thông giữa trung cấp, cao đẳng và đại học. Nguyên văn trong QĐ: "... người có bằng trung cấp dược hoặc cao đẳng dược đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học ngành dược", nên đã copy nội dung này và vì viết cho sau đại học nên đã thay từ "đại học" thành "thạc sĩ". Tóm lại, trách nhiệm đầu tiên là của ĐH Quốc gia TP.HCM vì đã không chuẩn bị kỹ tài liệu phục vụ Hội nghị thường niên, gây hiểu nhầm đáng tiếc", ông Quân nói.

Theo thông tin mới nhất từ ĐH Quốc gia TP.HCM vừa được công bố, thời gian tới, đại học này sẽ đổi mới phương án tuyển sinh sau đại học theo hai hướng.

Hướng thứ nhất, tuyển sinh theo hình thức xét tuyển. Các trường được tự chủ trong quá trình xét tuyển, mở rộng đối tượng xét tuyển cho những thí sinh tốt nghiệp đại học đáp ứng các điều kiện về văn bằng chứng chỉ.

Hướng thứ hai, tuyển sinh theo hình thức liên thông. Cụ thể, người tốt nghiệp đại học có thể học tiếp các chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ theo hướng chuyên môn phù hợp hoặc theo định hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình.

Các ngành học đăng ký đào tạo liên thông trình độ đại học, thạc sĩ đáp ứng yêu cầu gồm: các ngành có chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ đạt chứng nhận kiểm định ABET, CTI, ACCSB, FIBBA, các chứng nhận đánh giá ngoài của Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á…

Tuy nhiên, các ngành khác hoặc các ngành nêu trên vẫn phải do giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM xem xét và phê duyệt.

Người dự tuyển liên thông phải đảm bảo điều kiện theo quy định hiện hành về tuyển sinh sau đại học của Bộ GD-ĐT và ĐH Quốc gia TP.HCM có một trong các văn bằng: bằng tốt nghiệp trình độ đại học do các cơ sở đào tạo trong nước cấp, bằng tốt nghiệp đại học do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp được công nhận theo quy định.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên